1. Đũa màu đỏ
Vào dịp Tết, nhiều gia đình thường đổi sang sử dụng bộ đũa đỏ với mong muốn cầu may mắn trong năm mới. Những chiếc đũa này trông rất bắt mắt và vui tươi, nhưng chúng cũng có thể tiềm ẩn nguy hiểm lớn.
Màu đỏ của đũa thường đến từ chất nhuộm, và nếu chất lượng nhuộm không đảm bảo, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thức ăn có dầu mỡ, chúng có thể giải phóng chất độc hại. Hơn nữa, đũa đỏ dùng lâu sẽ dễ bị phai màu, và khi chất nhuộm trộn lẫn với thức ăn, chúng ta vô tình ăn phải những hóa chất đó, dạ dày phải chịu tổn hại.
2. Cốc giấy dùng 1 lần màu đỏ hoặc in hoạ tiết
Dịp Tết rất đông khách khứa đến chơi nhà, do đó nhiều gia đình thường chuẩn bị cốc giấy dùng một lần, vừa tiện lợi lại vừa lịch sự. Đặc biệt, để không khí Tết thêm rộn ràng, không ít gia đình lựa chọn cốc giấy màu đỏ hoặc có những họa tiết trang trí bắt mắt.
Tuy nhiên, điều này là không nên vì khi uống nước nóng, mực in có thể bị hòa tan và thấm vào nước, lúc này đồng nghĩa rằng bạn đang "uống" phải các chất hóa học.
Trong cuộc sống hàng ngày, nên hạn chế sử dụng cốc giấy, nếu cần thiết phải dùng, hãy ưu tiên những loại đơn giản, tốt nhất là cốc giấy trắng không họa tiết.
3. Khăn trải bàn dùng một lần
Trong bữa cơm tất niên hay khi đãi khách trong dịp Tết, sử dụng khăn trải bàn dùng một lần sẽ đỡ tốn công dọn dẹp.
Nghe tưởng tiện lợi nhưng thực ra không hoàn toàn. Vì những loại khăn trải bàn tuy có giá rẻ nhưng không đẹp mắt, khá dễ rách mà còn có thể chứa các thành phần gây hại.
Một số loại khăn trải bàn kém chất lượng, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao (như khi để thức ăn nóng lên trên), có thể phát ra khí độc hại. Những khí này sẽ lan tỏa trong không khí, gây ô nhiễm môi trường, và khi hít phải có thể gây hại ít nhiều cho sức khỏe.
Để tiện lợi và làm đẹp không gian, bạn có thể lựa chọn khăn trải bàn vải tái sử dụng, vừa thân thiện với môi trường, lại còn đẹp và sang trọng hơn.
4. Bọc thực phẩm kém chất lượng
Với lượng thức ăn dồi dào trong dịp Tết, việc thừa thãi là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bọc thực phẩm dùng một lần để bảo quản đồ ăn tạm thời.
Bọc thực phẩm rất tiện lợi, chỉ cần kéo căng là nó sẽ tự động ôm khít các bát đĩa mà không cần mất thời gian cắt hay tháo dỡ. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý chọn mua những loại bọc có chất lượng tốt, bởi nếu sử dụng sản phẩm kém chất lượng, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng có thể giải phóng chất độc hại và làm ô nhiễm thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng các hộp bảo quản hoặc màng bọc thực phẩm đạt tiêu chuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe và giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn trong những ngày Tết.
5. Quần áo lót giá rẻ
Nghe khó tin nhưng hoàn toàn có thật. Vào dịp Tết, nhiều người có thói quen mua vài bộ quần áo lót màu đỏ với hy vọng sẽ mang lại may mắn trong năm mới. Tuy nhiên, vì không sử dụng thường xuyên, họ thường chọn mua loại giá rẻ.
Điều này là không nên vì quần áo lót giá rẻ thường có chất liệu kém, không thoáng khí, mặc vào không tạo cảm giác thoải mái. Quan trọng hơn, màu đỏ của trang phục còn có thể chứa các loại thuốc nhuộm hóa học, khi tiếp xúc với da có thể gây dị ứng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn: Toutiao