Tencent có nguy cơ buộc phải rút vốn khỏi Riot Games - cha đẻ của LMHT

Loris CarryUs, Theo Trí Thức Trẻ 10:41 13/05/2021

Dính vào những cáo buộc về khai thác dữ liệu người dùng, Tencent đang bị Chính phủ Mỹ gây áp lực buộc phải thoái vốn khỏi Riot Games.

Hôm 6/5 vừa qua, tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc - Tencent đã bước vào một cuộc điều trần với giới chức Mỹ để chứng minh tính trong sạch của mình trước các nghi vấn về việc khai thác dữ liệu người dùng trái phép.

Cụ thể, Ủy ban Đầu tư nước ngoài Hoa Kỳ đã nhận một số cáo buộc và tiến hành điều tra về việc một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang tiến hành thu thập thông tin người dùng trái phép trên đất Mỹ, trong đó có Tencent, thông qua 2 hãng game là Riot Games và Epic Games.

Tencent có nguy cơ buộc phải rút vốn khỏi Riot Games - cha đẻ của LMHT - Ảnh 1.

Tencent hiện đang sở hữu toàn bộ cổ phần của Riot Games - cha đẻ của Liên Minh Huyền Thoại, cũng như cổ đông chính của Epic Games. Hai thương hiệu này sở hữu tệp khách hàng lên tới hàng chục triệu người, và bị cáo buộc là chịu sự điều hành của tập đoàn đến từ Trung Quốc để gây ra những hành động tiềm ẩn "rủi ro an ninh quốc gia".

Ủy ban này đưa ra yêu cầu buộc Tencent phải thoái vốn đầu tư khỏi các công ty có trụ sở chính tại Mỹ, trong đó bao gồm Riot và Epic. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng đưa ra một phương án khác để lựa chọn, đó là Tencent phải rút khỏi các danh mục đầu tư trọng điểm khác, nếu muốn giữ quyền đầu tư ở 2 công ty này.

Ngoài ra, cả 3 bên Tencent, Riot và Epic sẽ phải bước vào một cuộc tranh biện để chứng minh rằng mình không có động thái khai thác dữ liệu người dùng. Phía Riot - công ty hiện đã hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Tencent, hiện đã lên tiếng khẳng định rằng tập đoàn này chỉ đóng vai trò cung cấp nguồn vốn, còn việc điều hành và định hướng sản phẩm vẫn thuộc toàn quyền của đội ngũ lãnh đạo hiện đang làm việc tại Mỹ.

Tencent có nguy cơ buộc phải rút vốn khỏi Riot Games - cha đẻ của LMHT - Ảnh 2.

Tencent đang là chủ sở hữu duy nhất của Riot sau khi tập đoàn này mua phần lớn cổ phần của công ty hồi năm 2015. Họ cũng nắm trong tay 40% số cổ phần của Epic.

Tuy nhiên, một trong những luận điểm được đưa ra để cho thấy tính độc lập trong việc phát triển của Riot, chính là việc họ cho ra đời Liên Minh: Tốc Chiến, một sản phẩm được cho là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong mảng game MOBA di động với sản phẩm Vương Giả Vinh Diệu từ "công ty mẹ" Tencent.

Tencent có nguy cơ buộc phải rút vốn khỏi Riot Games - cha đẻ của LMHT - Ảnh 3.

Liên Minh: Tốc Chiến bất ngờ trở thành "cứu cánh" của Tencent và Riot Games trong bối cảnh tập đoàn của Trung Quốc bị yêu cầu thoái vốn

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca sĩ Lưu Chấn Long tố Phi Nhung đi hát ở chùa với cát xê "cắt cổ", đòi bằng được... 40 triệu tiền xăng xe?

    Chia sẻ về chuyện mời Phi Nhung đi diễn của ca sĩ Lưu Chấn Long mới đây khiến netizen không khỏi ngỡ ngàng.
  • Đọc thêm