Tàu vũ trụ "siêu ảo" Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không?

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 12:04 04/01/2017

Con tàu vũ trụ Avalon của "Passengers" là một siêu phát minh của nhân loại (tất nhiên là trong phim thôi). Liệu có khả năng con tàu này biến thành thực không? Và những chuyến du hành của con người sẽ như thế nào?

Bộ phim viễn tưởng "Passengers" có nội dung về một con tàu không gian tên Avalon chở 5.000 người di cư đến một hành tinh xa xôi có điều kiện tự nhiên giống như Trái đất tên là Homestead II. Toàn bộ hành khách được đưa vào trạng thái ngủ đông để thức dậy sau đó 120 năm. Nhưng con tàu gặp trục trặc, khiến cho 1 hành khách thức dậy khi hành trình mới chỉ bước qua được 1/4 quãng đường, và câu chuyện rắc rối bắt đầu từ đây.

Chris Patt - hành khách vô tình nhận... án tử khi thức dậy trước thời hạn tới 90 năm

Tuy nhiên, bài viết này không nhằm mục đích... review phim, nên sẽ bỏ qua câu chuyện của nhân vật chính. Thứ chúng ta cần nhắc đến ở đây là con tàu Avalon.

Trong phim, Avalon là một thành tựu vĩ đại của nhân loại ở tương lai. Dù là viễn tưởng, nhưng con tàu này vẫn được xây dựng dựa trên những nguyên lý khoa học đương thời.

Con tàu Avalon trong Passenger

1. Thiết kế vượt thời gian của con tàu

Avalon được thiết kế bởi Guy Hendrix Dyas, gồm 3 khoang dài và mỏng bao lấy phần trung tâm và có thể xoay được. Dyas cho biết ông lấy ý tưởng từ quả cây sung dâu (loại quả có cánh và khi bay thì xoay tròn), và sự xoay giúp tạo ra trọng lực nhân tạo cho con tàu.

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 3.

Quả cây sung dâu (sycamore)

Avalon được cung cấp năng lượng bởi 8 lò phản ứng hạt nhân, mọi hoạt động của nó hoàn toàn tự động trong khi cả phi hành đoàn đều đang say giấc.

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 4.

Đây là hình ảnh thiết kế con tàu Avalon

Độ dài cả con tàu vào khoảng 1.000m, Dyas tưởng tượng rằng nó được lắp ráp trong không gian trong vòng nhiều thập kỷ. 

Bối cảnh phim được diễn ra ở tương lai, do đó con người có thể lấy một số nguyên vật liệu từ các thiên thạch lân cận hay ở mặt trăng để... "tiết kiệm" cho chính Trái đất.

Thực ra, ý tưởng khai thác thiên thạch của Dyas là đúng, vì con tàu có kích thước lớn như vậy cần phải được xây dựng ngoài không gian. 

Một số công ty nhưng Deep Space và Planetary Resources đã lên kế hoạch thăm dò những thiên thạch gần Trái đất, nhằm nghiên cứu về thành phần hợp chất và tính khả thi của việc xây dựng một con tàu không gian ngay tại đó.

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 5.

Thiên thạch có thể là nguồn tài nguyên lớn trong tương lai

Con tàu Avalon trong phim không những có những tính năng ưu việt mà còn rất đẹp nữa. Để tăng tính thẩm mỹ cho con tàu, Dyas đã chọn những vật liệu là thép không gỉ, riêng các quầy bar được thiết kế với tông màu ấm như đỏ, vàng và cam.

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 6.

Quầy bar sang trọng bên trong con tàu

Các khoang ngủ đông chiếm phần lớn không gian con tàu, phi hành đoàn ngủ ở những nơi tách biệt hoàn toàn với các hành khách. 

Mỗi người lại ngủ trong một kén riêng biệt, do đó khi mà một kén gặp vấn đề, thì hơn 5000 người còn lại chẳng bị sao cả (Hãy nhìn anh Chris Patt tội nghiệp thì thấy).

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 7.

Đây là các kén ngủ đông

2. Quá trình ngủ đông

Trong phim, các hành khách được ngủ đông trong chuyến hành trình dài tận 120 năm, nhưng kỹ thuật này ngày nay vẫn chưa được phát minh. Khoa học chỉ có thể làm đến mức: cho phép bệnh nhân rơi vào một cơn hôn mê trong vài ngày với huyết thanh nhân tạo nhiệt độ thấp để hồi phục những tổn thương nặng.

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 8.

Đây là cảnh trong phim

Năm 2015, một công ty tên là SpaceWorks nhận một khoảng đầu tư từ NASA để nghiên cứu về khả năng kéo dài giấc ngủ ở con người. Đặc điểm này ở một số loài động vật có vú giúp chúng có thể ngủ đông trong một thời gian dài.

John Bradford, giám đốc tác nghiệp của SpaceWorks cho biết: "Chúng tôi không cố kéo dài tuổi thọ con người", do đó kỹ thuật mà công ty đang hướng đến không giống như trong phim Passengers, nhưng về cơ bản thì bộ phim cũng có những ý tưởng khá sát với thực tế.

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 9.

Còn đây là viễn cảnh mà SpaceWorks đang hướng đến

"Chúng tôi đang nghiên cứu để đặt con người vào những khoang nhỏ để hạn chế đến mức tối thiểu khối lượng, năng lượng và những thứ tiêu thụ cần thiết cho sự sống". Đây là cách để giảm tiêu hao thức ăn trong một hành trình 6 tháng đến sao Hỏa.

3. Động cơ ngoài vũ trụ

Phản ứng hạt nhân có khả năng tạo một nguồn năng lượng cho tàu không gian, nhưng vấn đề ở đây là kích thước của lò phản ứng khiến cho việc lắp ráp hay phóng đi phải diễn ra trong vũ trụ - tức là nó không thể quá lớn. Do đó trên thực tế, một số phương pháp khác đang được nghiên cứu để có thể duy trì được tốc độ của tàu không gian.

Trên phim, tuy không được nói ra rõ ràng, nhưng có khả năng con tàu Avalon được chạy bằng năng lượng tại khoảng không giữa các vì sao – một tập hợp những đám bụi Hydro có mặt ở khắp nơi trong vũ trụ. Cách làm này được giới thiệu từ năm 1960 bởi nhà vật lý học người Mỹ Robert Bussard, người cho rằng cách này có thể giúp tàu vũ trụ di chuyển mà không cần phải trữ nhiều nhiên liệu.

Tàu vũ trụ siêu ảo Avalon trong phim Passengers có thể biến thành thực không? - Ảnh 10.

Những đám bụi này chính là nguồn cung cấp năng lượng cho Avalon

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị bác bỏ bởi Geoffrey Landis, một nhà vật lý học của NASA. Từ những năm 1960, các nhà khoa học đã chứng minh rằng các đám bụi quá thưa thớt để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cả một chuyến đi dài như vậy.

Tóm lại, dù là thiết kế đến từ tương lai, nhưng Avalon cũng đã phản ánh được những công trình nghiên cứu đồ sộ của những nhà khoa học đương thời. Biết đâu trong thời gian sắp tới, con người có thể tạo ra những con tàu như Avalon, và đi lên sao Hỏa cũng dễ như việc du lịch sang một đất nước khác mà thôi.

Nguồn: Seeker

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm