Tanzania tuyên bố quốc tang thảm họa chìm phà trên hồ lớn Victoria

Hồng Nhung, Theo VOV1 13:56 22/09/2018

Lực lượng cứu hộ Tanzania vẫn đang đẩy mạnh cứu hộ vụ chiếc phà bị lật trên hồ Victoria trong bối cảnh số người thiệt mạng đã lên mức 136 người.

Tổng thống Tanzania John Magufuli hôm qua (21/9) đã tuyên bố quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân.

Tanzania tuyên bố quốc tang thảm họa chìm phà trên hồ lớn Victoria - Ảnh 1.

Ông Magufuli. Ảnh: BusinessLIVE.

Lực lượng cứu hộ chiếc phà bị lật trên hồ Victoria đã được huy động tối đa, gồm cảnh sát, thợ lặn quân sự, cùng sự hỗ trợ của cả ngư dân quanh vùng, gấp rút tìm kiếm những người còn mất tích. Cho đến nay đã có 40 người được cứu và hiện sức khỏe vẫn trong tình trạng nguy kịch. Chiếc phà được cho là chở 400 người cùng nhiều hàng hóa vào thời điểm xảy ra tai nạn. Chở quá tải được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ lật phà.

Giới chức Tanzania cho biết, nhà chức trách sẽ mở cuộc điều tra chính thức về vụ tai nạn sau khi hoạt động cứu hộ kết thúc.

Ông John Mongela, một quan chức địa phương cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh nỗ lực giải cứu những người còn sống. Chúng tôi đã huy động các lực lượng chuyên nghiệp tới đây”.

Trong khi lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mất tích, nhiều người thân của các nạn nhân đã kéo về quanh khu vực hồ để chờ đợi thông tin của người thân.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ tai nạn, Tổng thống Tanzania John Magufuli hôm 21/9 đã ra lệnh bắt giữ tất cả những người có liên quan đến hoạt động quản lý con phà bị lật trên hồ Victoria.

Trong tuyên bố được phát trên Đài truyền hình, Tổng thống Magufuli đã nêu rõ chính sự vô trách nhiệm trong hoạt động quản lý phà là nguyên nhân cướp đi nhiều sinh mạng của hàng trăm người. Tổng thống Tanzania cũng tuyên bố 4 ngày quốc tang, đồng thời cho biết chính phủ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí tang lễ cho các nạn nhân.

Hồ Victoria được xem là hồ lớn thứ 2 trên thế giới và lớn nhất ở khu vực châu Phi. Còn phà được xem là phương tiện giao thông thông dụng tại Tanzania. Nhiều vụ lật phà đã xảy ra trên hồ và tỷ lệ tử vong thường cao do phà thiếu trang bị áo phao và nhiều người không biết bơi. Vào tháng 5/1996 cũng đã xảy ra một vụ lật phà nghiêm trọng trên hồ Victoria khiến khoảng 800 người thiệt mạng./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày