Tân sinh viên cần cảnh giác 3 điều

Chi Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 06:22 15/08/2023

Các bạn sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học có lẽ đều từng nghe nhiều lời khuyên nhưng chưa chắc tất cả đều phù hợp.

Mùa hè đã qua được quá nửa và chẳng mấy chốc nữa, nhiều tân sinh viên sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, trong một môi trường hoàn toàn mới mẻ. Nhiều bạn sẽ phải xa nhà lên thành phố, lần đầu tiên tự lập mà không có sự hỗ trợ của cha mẹ bên cạnh.

Đối với những sinh viên năm nhất vừa bước chân vào đại học, mọi thứ ở giai đoạn này đều rất mới lạ. Vậy ngoài chiếc vali chứa đầy quần áo, đồ dùng và ước mơ, tân sinh viên cần chuẩn bị hành trang gì nữa? Nếu bạn đã từng nghe các đàn anh, đàn chị đi trước nói những điều sau thì hãy đọc và suy ngẫm thật kỹ:

"Học đại học nhàn hơn cấp 3"

Một số tân sinh viên mới nhập học có tâm lý “xõa” sau quá trình ôn thi đại học cực kỳ áp lực và căng thẳng. Khi mới chân ướt chân ráo lên thành phố, các bạn có thể thích khám phá cuộc sống mới náo nhiệt, tự do hơn là lại vùi đầu vào sách vở.

Ảo tưởng cho rằng đời sinh viên sẽ “nhẹ gánh” học tập hơn thời trung học là sai lầm. Tất nhiên, mỗi trường, mỗi ngành và mỗi lớp học, môn học, thầy cô sẽ có tiêu chuẩn khác nhau. Nhưng một trong các “đặc sản” thời đại học là có các kỳ thi cuối môn nghiêm ngặt. Nếu trượt thi cuối môn thì sinh viên không chỉ tốn học phí mà còn tốn thời gian, công sức và việc học lại hay thi lại tất nhiên vừa áp lực vừa không hề dễ chịu. Vậy nên bạn vẫn luôn phải học tập chăm chỉ, nỗ lực vì tương lai của chính mình.

Tân sinh viên cần cảnh giác 3 điều - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cảnh giác vào ngày đầu nhập học

Tân sinh viên mới đăng ký nhập học có thể chưa nắm rõ nhiều điều. Sau khi lần đầu đến trước hoàn thành các thủ tục liên quan để nhập học, bạn chắc chắn sẽ thấy ở sân trường nhộn nhịp nhiều hàng quán của các anh chị khóa trước. Nhưng hãy cảnh giác trước khi bỏ tiền túi mua bất cứ thứ gì, đặc biệt đối với những thứ như tài liệu học tập, giá về cơ bản cao hơn giá thị trường và rất dễ bị lừa.

Chọn tham gia câu lạc bộ một cách hợp lý

Tham gia câu lạc bộ là một trong những hoạt động được tân sinh viên thích thú nhất. Sau khi chính thức khai giảng, các câu lạc bộ trong trường sẽ chiêu mộ thành viên mới. Tuy nhiên, bạn không cần mù quáng tham gia các câu lạc bộ bằng được chỉ vì cho “bằng bạn bằng bè” hay vì được các anh chị khóa trên mời quá nhiệt tình. Đặc biệt, hãy cảnh giác trước các câu lạc bộ yêu cầu đóng tiền phí thành viên.

Hãy lựa chọn câu lạc bộ mà bạn thực sự hứng thú. Dù tham gia vào các hoạt động này có nhiều lợi ích nhưng không phải “KPI bắt buộc” của đời sinh viên. Chúng ta vẫn có thể giao lưu kết bạn và học hỏi được nhiều điều từ các hoạt động khác như đi làm thêm, thực tập.

Tân sinh viên cần cảnh giác 3 điều - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sinh viên năm nhất nên có sự tôn trọng cơ bản nhất đối với tiền bối và các anh chị khóa trên nhưng không cần “sợ” họ. Lần đầu tiên đăng ký nhập học, các bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ khi là người mới. Thế nhưng mỗi người sẽ có những trải nghiệm, sở thích và ưu tiên cá nhân riêng nên đời sinh viên của mỗi cá nhân lại sẽ rất khác nhau. Việc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước là cần thiết nhưng hãy tự cân nhắc sao cho phù hợp với bản thân mình mới là quan trọng nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày