Tấm hình gây ám ảnh của hai mẹ con bị rơi trong vụ cháy nhà năm 1975 và sự thật khiến nhiều người đau lòng

Đinh Hương, Theo Helino 00:30 29/03/2018

Vụ cháy lớn ở dãy nhà trên đường Marlborough đã để lại nhiều kinh hoàng cho công chúng, nhất là sau khi những hình ảnh về vụ hỏa hoạn được ghi lại qua ống kính chân thực của phóng viên ảnh Stanley J. Forman được công bố.

Ngày 22/7/1975, một dãy nhà trên đường Marlborough, thành phố Boston, Mỹ đã bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất nhiều cư dân đã bị kẹt lại bên trong tòa nhà, họ ra sức kêu gào, khóc lóc thảm thiết cầu mong được cứu giúp. Phóng viên ảnh Stanley J. Forman sau khi nhận được tin tức đã có mặt tại hiện trường và ghi lại được những khoảnh khắc kinh hoàng trong đám cháy, lột tả được nỗi sợ hãi tuyệt vọng giữa ranh giới sinh tử.

Tấm hình gây ám ảnh của hai mẹ con bị rơi trong vụ cháy nhà năm 1975 và sự thật khiến nhiều người đau lòng - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa Robert từ nóc nhà leo xuống để cứu hai mẹ con.

Trong loạt ảnh đó, bức hình gây ám ảnh nhất đối với tác giả cũng như với tất cả người xem đó chính là cảnh cô gái 19 tuổi Diana Bryant và con gái đỡ đầu 2 tuổi của cô, Tiare Jones, chơi vơi rơi từ trên cao xuống sau khi lối thoát hiểm bị sập.

Tấm hình gây ám ảnh của hai mẹ con bị rơi trong vụ cháy nhà năm 1975 và sự thật khiến nhiều người đau lòng - Ảnh 2.

Bức ảnh đoạt giải thưởng Pulitzer vào năm 1976 khiến cho nhiều người ám ảnh.

Stanley kể lại: “Tôi chạy ra phía sau tòa nhà và khi nhìn lên trên, tôi thấy một người phụ nữ và một đứa trẻ đang đứng trên lối thoát hiểm. Họ đã cố hết sức vươn mình ra phía ngoài bởi sức nóng dữ dội từ ngọn lửa bốc ra từ tòa nhà. Trong lúc đó, một người lính cứu hỏa tên Robert O’Neil đã trèo lên nóc nhà từ phía trước và phát hiện ra hai mẹ con ở cầu thang. Robert leo xuống bên dưới trấn an hai mẹ con Diana. Thang nhôm của xe cứu hỏa đang từ từ tiến tới, Robert nói Diana hãy đưa bé Tiare cho anh. Khi Robert vừa với tay ra chiếc thang cứu hỏa thì bất thình lình, toàn bộ lối thoát hiểm đổ sập xuống”.

Tấm hình gây ám ảnh của hai mẹ con bị rơi trong vụ cháy nhà năm 1975 và sự thật khiến nhiều người đau lòng - Ảnh 3.

Robert với lấy chiếc thang nhôm chuẩn bị đưa hai mẹ con thoát khỏi đám cháy.

Cú rơi từ độ cao 15 mét đã giết chết Diana nhưng kỳ diệu làm sao, Tiare rơi ngay trên cơ thể của mẹ đỡ đầu và thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc. Anh lính cứu hỏa Robert cũng may mắn thoát chết khi chụp kịp chiếc thang cứu hộ và treo lơ lửng phía bên trên.

Tấm hình gây ám ảnh của hai mẹ con bị rơi trong vụ cháy nhà năm 1975 và sự thật khiến nhiều người đau lòng - Ảnh 4.

Bất thình thình lối thoát hiểm của tòa nhà sập xuống.

Tấm hình gây ám ảnh của hai mẹ con bị rơi trong vụ cháy nhà năm 1975 và sự thật khiến nhiều người đau lòng - Ảnh 5.

Diana bị ngã từ độ cao 15 mét chấn thương nặng và qua đời.

Bức ảnh của Stanley đã đoạt được giải thưởng Pulitzer năm 1976 trong hạng mục Ảnh tin tức xuất sắc nhất (Spot News Photography) và đoạt giải thưởng Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo). Bức ảnh lần đầu tiên được đăng trên tờ Boston Herald đã tạo ra một cú sốc lớn đối với độc giả, sau đó nó trở thành một khoảnh khắc nổi tiếng và ám ảnh trên các mặt báo trên khắp thế giới. Stanley và các phương tiện truyền thông lúc bấy giờ từng đối mặt với sự chỉ trích của dư luận cho rằng họ đã xâm phạm sự riêng tư của nạn nhân Diana và xúi bẩy cho chủ nghĩa giật gân.

Tấm hình gây ám ảnh của hai mẹ con bị rơi trong vụ cháy nhà năm 1975 và sự thật khiến nhiều người đau lòng - Ảnh 6.

Bé gái thoát chết trong gang tấc do rơi xuống người mẹ đỡ đầu.

Tuy nhiên, bức ảnh này đã mang đến những ảnh hưởng tích cực. Nó gióng lên một hồi chuông cảnh báo, khiến cho nhiều người phải giật mình kiểm tra lại các đường thoát hiểm nơi mình đang sống. Nó cũng làm cho các quan chức ở Boston phải viết lại các điều luật quy định về an toàn trong việc phòng cháy chữa cháy và các phương thức thoát hiểm trong trường hợp có cháy.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm