Taliban truy tìm kho báu 2.000 năm tuổi: Quý nhất là vương miện bằng vàng ở ngôi mộ thứ 6

Tú Anh, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 20:43 18/09/2021

Taliban đang ráo riết truy lùng kho báu Bactrian gồm hàng nghìn miếng vàng được tìm thấy bên trong 6 ngôi mộ cổ có niên đại từ cách đây 2.000 năm.

Bộ Văn hóa và Thông tin Taliban cho biết, cơ quan này đã bắt đầu triển khai nỗ lực tìm kiếm và xác định vị trí kho báu Bactrian (Bactrian Gold) được phát hiện cách đây 4 thập kỷ tại khu vực Tela Tapa thuộc huyện Sherberghan, trung tâm phía Bắc tỉnh Jawzjan ở Afghanistan.

Ông Ahmadullah Wasiq, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa trong nội các lâm thời Taliban nói rằng họ đã giao cho các bộ phận liên quan nhiệm vụ tìm kiếm và kiểm tra kho báu Bactrian.

“Vấn đề đang được điều tra và chúng tôi sẽ thu thập thông tin để tìm hiểu xem thực tế là như thế nào. Nếu kho báu đã được chuyển ra khỏi Afghanistan thì đó là tội phản quốc chống lại Afghanistan”, tờ Tolo News dẫn lời ông Ahmadullah Wasiq cho hay.

“Chính phủ Afghanistan sẽ có những hành động nghiêm túc nếu kho báu này cùng những món đồ cổ khác đã được chuyển ra khỏi đất nước”.

 Taliban truy tìm kho báu 2.000 năm tuổi: Quý nhất là vương miện bằng vàng ở ngôi mộ thứ 6 - Ảnh 1.

Chiếc vương miện bằng vàng tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ thứ sáu

Theo National Geographic, kho báu Bactrian bao gồm hàng nghìn miếng vàng từ khắp nơi trên thế giới ở thời kỳ cổ đại và được tìm thấy bên trong 6 ngôi mộ có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên.

“Chúng chứa hơn 20.000 đồ vật, bao gồm nhẫn vàng, tiền xu, vũ khí, hoa tai, vòng tay, vòng cổ và vương miện. Ngoài vàng, nhiều đồ vật trong số này được chế tác từ các loại đá quý như ngọc lam, đá carnelian và lapis lazuli”, Tạp chí National Geographic cho biết.

Theo National Geographic, các học giả tin rằng những ngôi mộ này thuộc về sáu người du mục châu Á giàu có, trong đó có 5 phụ nữ và một người đàn ông.

“Các đồ tạo tác 2.000 năm tuổi được tìm thấy cùng với chúng cho thấy sự pha trộn hiếm có giữa những ảnh hưởng về thẩm mỹ (từ Ba Tư đến tiếng Hy Lạp cổ đại) với số lượng lớn các đồ vật quý giá được tìm thấy đã khiến các nhà khảo cổ học không khỏi ngạc nhiên, đặc biệt là chiếc vương miện bằng vàng tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ thứ sáu”, National Geographic cho biết vào năm 2016.

Kho báu Bactrian được chính quyền Afghanistan cũ đưa về phủ tổng thống vào tháng 2 năm 2021 và được đưa ra trưng bày cho công chúng xem. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Kabul, nhiều tiếng nói lo ngại đã được đưa ra về sự an toàn của kho báu.

Tờ Tolo News đưa tin vào tháng 12/2020 rằng bộ sưu tập kho báu Bactrian đã được trưng bày ở 13 quốc gia trong 13 năm qua và đã “mang về hơn 4,5 triệu đô la cho ngân khố Afghanistan”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày