Tại sao Sở GDĐT Đà Nẵng bất ngờ quyết định bỏ thi tiếng Anh vào lớp 10?

Phương Anh, Theo Tổ Quốc 08:26 17/05/2019

Ngay sau khi Sở GDĐT Đà Nẵng ra quyết định thay đổi về Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc khi chỉ còn nửa tháng nữa là tới kỳ thi thì Sở GDĐT bất ngờ thông báo bỏ bớt môn Ngoại ngữ trong 3 môn thi, học sinh chỉ còn thi Toán và Ngữ văn.

Các phụ huynh có con năm nay thi vào lớp 10 các trường THPT ở Đà Nẵng đều tỏ ra bất ngờ trước Quyết định số 614/QĐ-SGDĐT của Sở GDĐT Đà Nẵng về việc ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020.

Quyết định này là bước triển khai chỉ đạo của UBNDTP ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký văn bản gửi Sở GDĐT chỉ đạo việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Văn bản nêu rõ, UBND thành phố thống nhất với đề xuất của Sở GDĐT thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT theo phương thức tuyển sinh kết hợp thi tuyển với xét tuyển, trong đó môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn. Đáng nói là việc thay đổi này chỉ được quyết định trước 15 ngày học sinh bước vào Kỳ thi tuyển.

Lý giải cho việc thay đổi này, Sở GDĐT cho biết, qua thực tế triển khai, công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ GDĐT, Sở nhận thấy việc ban hành các Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT và Quyết định số 2378/QĐ-SGDĐT có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBNDTP về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh

Trong đó có quy định học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10; Điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Sở cũng nhận được nhiều kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi. Vì vậy, Sở đã tổng hợp tình hình, báo cáo UBNDTP. Trên cơ sở lấy ý kiến thống nhất của lãnh đạo UBNDTP, Sở GDĐT tiến hành rà soát các quy định về công tác tuyển sinh và ban hành Quyết định số 614/QĐ-SGDĐT ngày 15/5/2019 về việc ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020 để thay thế 2 Quyết định này.

Tại sao Sở GDĐT Đà Nẵng bất ngờ quyết định bỏ thi tiếng Anh vào lớp 10? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thông tin thêm về quyết định thay đổi bất ngờ này của Sở GDĐT Đà Nẵng, tờ Dân trí cho biết, trước khi có Quyết định bỏ môn Ngoại ngữ (tiếng Anh) ra khỏi các môn thi vào lớp 10 THPT đã có đơn tố cáo của giáo viên tiếng Anh gửi UBNDTP, trong đơn nêu những nghi vấn tiêu cực trong việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong việc luyện thi và thi lấy chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế tại một Trung tâm ở Đà Nẵng. Nhiều học sinh có sức học tiếng Anh yếu, điểm tổng kết môn tiếng Anh dưới 5 điểm, vẫn thi đậu chứng chỉ Toefl và được quy ra điểm 9, 10 cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019.

Có thể đây là một lý do khiến Sở GDĐT và UBNDTP nhanh chóng ra quyết định bỏ môn Ngoại ngữ ra khỏi danh sách các môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay. Chỉ có các phụ huynh, những người đã bỏ tiền và công sức đưa đón con em "luyện thi" thì cảm thấy bức xúc vì sự thay đổi quá gấp gáp này.

Khi hỏi một phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay, người này cũng nói đến việc "mua bán bằng tiếng Anh", thông tin trên báo vov.vn, "học ôn thi rất cực, thi xong lấy điểm rồi giờ lại quyết định bỏ môn ngoại ngữ. Nghe đâu bằng Toefl bọn họ mua 3 triệu đồng nhưng ai mua bằng giả thì loại. Chứ đầu năm anh ra quyết định giờ còn 15 ngày nữa anh lại thay đổi quyết định. Nhiều gia đình nghèo, tài chính của họ rất khó nhưng họ dành dụm để con họ thi. Ôn không là hơn 1 triệu đồng, nộp lệ phí thi 1,1 triệu đồng nữa."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm