Tại sao phải rửa tay? Video cực kỳ trực quan về một buổi tiệc sẽ cho bạn thấy dịch bệnh lây lan mạnh như thế nào chỉ từ MỘT người nhiễm

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 16:01 13/05/2020

Chỉ sau 30 phút, các chuyên gia thu được kết quả đáng kinh ngạc: bệnh phẩm gần như xuất hiện ở khắp mọi nơi trong buổi tiệc đó.

Về lý thuyết, có lẽ chúng ta đều biết rằng trong thời buổi dịch bệnh, bên cạnh việc phải đeo khẩu trang thì điều quan trọng khác là phải rửa tay thường xuyên và giữ gìn các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân căn bản.

Nhưng biết là một chuyện, làm theo hay không lại là chuyện khác. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người - đặc biệt là tại những khu vực đã kiểm soát được dịch bệnh - đang lơ là trong việc tự bảo vệ mình. Họ có thể đeo khẩu trang nhưng không rửa tay, hoặc ngược lại.

Nắm được tâm lý này, các chuyên gia tại Nhật Bản quyết định cảnh tỉnh tất cả mọi người theo cách truyền thống nhất, đó là đưa ra ví dụ trực quan. Đài NHK đã phối hợp cùng các chuyên gia từ ĐH St. Mariana (Kawasaki, Nhật Bản) tung ra một video, nhằm mô phỏng lại cách dịch bệnh lây lan dễ đến mức nào.

Video cho thấy một người nhiễm bệnh có thể lây lan mạnh như thế nào

Cụ thể, nhóm chuyên gia đã tổ chức một bữa tiệc buffet gồm 10 người. Trong đó, một người sẽ được xịt sơn huỳnh quang lên lòng bàn tay (để mô phỏng lại tình huống người nhiễm bệnh ho vào tay), sau đó tiếp tục dùng bữa với các thực khách trong vòng 30 phút kế tiếp.

Hết 30 phút, các chuyên gia tắt đèn đi và thu được kết quả thực sự đáng kinh ngạc: Sơn huỳnh quang tượng trưng cho bệnh phẩm có mặt ở gần như khắp mọi nơi. Trên tay của tất cả mọi người đều có dấu sơn, trong đó 3 người còn có vết sơn trên mặt - những nơi được đánh giá là cực kỳ dễ nhiễm bệnh.

Được biết để hạn chế lây lan trong dịch Covid-19, Tổ chức y tế thế giới WHO đã luôn tuyên truyền, nhắc nhở người dân trên thế giới cần thường xuyên rửa tay bằng nước và xà bông (tối thiểu 20 giây), không chạm tay lên mắt, mũi, miệng và duy trì khoảng cách tối thiểu 1 - 2m đối với những người xung quanh.

Đài NHK và các chuyên gia còn thực hiện thêm một thí nghiệm khác. Lần này, những người tham gia buổi tiệc đã cố gắng thực hiện các quy tắc vệ sinh: rửa tay thường xuyên, đĩa ăn được tách rời, kẹp thực phẩm thay mới liên tục. Lần này, không có ai "nhiễm bệnh" nữa, chỉ duy nhất người đầu tiên là có vết sơn huỳnh quang mà thôi.

Các chuyên gia cho biết, bài học ở đây là hãy tạm thời "tránh những bữa tiệc theo phong cách buffet" trong thời buổi dịch bệnh. Ngoài ra, cần nhớ rằng hãy luôn cảnh giác với các nguy cơ thường trực, và giữ gìn vệ sinh cá nhân cho thật tốt.

Nguồn: Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm