Tại sao nước ngọt đựng trong lon trụ tròn, còn sữa lại được chứa trong hộp khối chữ nhật?

Thanh Phong, Theo Trí Thức Trẻ 13:25 09/04/2022

Lý do đằng sau liên quan đến yếu tố kinh tế - vĩ mô với nhà sản xuất và tâm lý người dùng.

Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi như đầu bài viết? Với hai loại thực phẩm đóng chai phổ biến nhất thế giới, vì sao lại có sự khác biệt trong cách thiết kế vật chứa đến vậy? Đằng sau đó là cả chuỗi nguyên nhân khoa học.

Đầu tiên, nước ngọt được đựng trong lon trụ tròn là để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm chi phí. Thông thường các loại nước ngọt có gas, chúng tác dụng áp lực lớn lên vỏ vật chứa. Khối trụ tròn là vật chứa chịu được áp lực tốt nhất. Hơn thế nữa, để sản xuất ra vỏ lon tròn cần ít vật liệu hơn mà vẫn đảm bảo được khả năng chịu áp lực. Một phép toán kinh tế đơn giản, để làm ra hộp chữ nhật có khả năng chịu được áp lực như khối trụ tròn thì cần phải tăng độ dày tấm nhôm lên ít nhất 3 lần, tương đương tăng 8 lần lượng nhôm so với lon tròn.

Tại sao nước ngọt đựng trong lon trụ tròn, còn sữa lại được chứa trong hộp khối chữ nhật? - Ảnh 1.

Vậy nếu vật chứa hình trụ tròn tối ưu được nguyên vật liệu, giảm thiểu chi phí sản xuất, tại sao không chứa sữa trong các khối tròn mà lại là hình hộp chữ nhật? Để lý giải cho điều này phải nhìn vào góc độ kinh tế học vĩ mô.

Sữa tươi là loại thực phẩm bắt buộc phải bảo quản lạnh, đây là chìa khoá cho vấn đề. Dù chúng hoàn toàn có thể được đựng trong hộp trụ tròn, nhưng khi xếp vào trong ngăn tủ lạnh thì không tối ưu. Hầu hết tất cả các loại tủ lạnh trên thế giới đều là hình khối chữ nhật, đặc biệt là loại tủ lớn trong siêu thị. Nếu xếp lon tròn vào trong khay thì giữa chúng sẽ có những khoảng hở, còn khối hộp chữ nhật sẽ được xếp sát nhau, tối ưu hoá không gian lưu trữ. Nếu xếp vài chục lon, có thể khoảng hở không nhiều, nhưng với nhà máy sản xuất sữa, thì đó là thất thoát khổng lồ. Chính vì vậy hộp khối chữ nhật đã giải quyết được bài toán kinh tế mang tên chi phí cơ hội cho các nhà sản xuất.

Tại sao nước ngọt đựng trong lon trụ tròn, còn sữa lại được chứa trong hộp khối chữ nhật? - Ảnh 2.
Tại sao nước ngọt đựng trong lon trụ tròn, còn sữa lại được chứa trong hộp khối chữ nhật? - Ảnh 3.

Sữa khi đựng trong hộp khối chữ nhật có thể xếp sát nhau, tăng lượng lưu trữ khi bảo quản lạnh

Thêm vào đó, đa số người tiêu dùng sẽ uống nước ngọt trực tiếp từ lon sau khi bật chốt, còn sữa (hộp lớn) sẽ được đổ ra cốc khác. Vậy nên lon tròn sẽ tăng trải nghiệm cầm nắm của khách khi uống (với nước ngọt), còn với sữa thì yếu tố này tạm thời bỏ qua, được xem là đánh đổi cho lợi ích kinh tế lâu dài.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/tai-sao-nuoc-ngot-dung-trong-lon-tru-tron-con-sua-lai-duoc-chua-trong-hop-khoi-chu-nhat-20220409115057099.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày