Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, "bà cố nội" hãng đĩa?

Tuyết Hiền, Theo Đời sống pháp luật 11:56 13/04/2024

Taylor Swift chứng minh sức ảnh hưởng sâu rộng đến ngành công nghiệp âm nhạc thông qua 1 chi tiết.

Vừa qua, loạt nhạc phẩm của Taylor Swift phát hành từ năm 2019 đến nay được ghi nhận đã trở lại nền tảng TikTok. Không đạt được thoả thuận hợp tác, Universal Music Group (UMG) và TikTok chính thức "nghỉ chơi" từ hồi cuối tháng 1. Việc UMG rút toàn bộ âm thanh bản quyền khỏi nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất khiến cả ngành công nghiệp âm nhạc ảnh hưởng không nhỏ. Về phía nghệ sĩ phát hành qua hãng đĩa, việc không được quảng bá qua TikTok làm hạn chế một phần lượng khán giả tiếp cận sản phẩm.

Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, bà cố nội hãng đĩa? - Ảnh 1.

Loạt nhạc phẩm của Taylor Swift phát hành từ năm 2019 đến nay được ghi nhận đã trở lại nền tảng TikTok

Trong khi đó, người dùng TikTok cũng bị rút ngắn kho nhạc có thể sử dụng, nhất là khi UMG sở hữu những nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Taylor Swift, Ariana Grande, Lana Del Rey, Billie Eilish, The Weeknd, BTS, BLACKPINK,... Các sản phẩm của "Rắn chúa" phát hành Republic Records (hãng thu thuộc UMG) dường như là ngoại lệ duy nhất khi được xuất hiện lại trên TikTok.

Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, bà cố nội hãng đĩa? - Ảnh 2.

Việc nhạc quay lại TikTok bất chấp lệnh cấm ngay trước thềm phát hành album thứ 11 khiến dân tình tranh luận rôm rả về quyền lực thực sự của Taylor Swift

Việc nhạc quay lại TikTok bất chấp lệnh cấm ngay trước thềm phát hành album thứ 11 The Tortured Poets Department khiến fan và truyền thông quốc tế tranh luận rôm rả về quyền lực thực sự của Taylor Swift. Được mệnh danh là "music industry", Taylor Swift không chỉ là cái tên. Cô chính là ngoại lệ của cả ngành công nghiệp âm nhạc khi là ngôi sao duy nhất có quyền tự quyết với mọi bản thu âm của mình.

Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, bà cố nội hãng đĩa? - Ảnh 3.

Taylor Swift từng mất quyền sở hữu 6 album đầu tay

Năm 2018, làng nhạc chấn động trước tranh chấp bản quyền giữa Taylor Swift và Big Machine Records. Việc Scooter Braun mua lại 6 album đầu tay của Taylor Swift trở thành "vết thương" chí mạng trong 17 năm hoạt động âm nhạc của cô nàng. Kết thúc đấu tố, Taylor rời Big Machine Records và ký hợp đồng phát hành qua Republic Records.

Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, bà cố nội hãng đĩa? - Ảnh 4.

Taylor rời Big Machine Records và ký hợp đồng phát hành qua Republic Records cuối năm 2018 (Ảnh: Taylor chụp cùng CEO của Republic Records)

Rút kinh nghiệm để đời, thương vụ giữa giọng ca Anti Hero và Republic Records có những thoả thuận bảo vệ quyền lợi nghệ sĩ một cách tối đa. Trong đó, đáng chú ý nhất là điều khoản Taylor Swift sẽ có toàn bộ quyền sở hữu đối với bản master. Hãng thu đóng vai trò phân phối, phát hành nhạc và hợp tác quảng bá.

Với điều khoản này, Taylor Swift hoàn toàn có quyền quyết định mọi việc liên quan đến sản phẩm, biểu diễn và chia sẻ lợi nhuận từ sản phẩm. Do đó, Taylor Swift có thể đưa nhạc của mình trở lại TikTok mà không bị ảnh hưởng từ hãng đĩa.

Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, bà cố nội hãng đĩa? - Ảnh 5.

Taylor Swift hoàn toàn có quyền quyết định mọi việc liên quan đến sản phẩm, biểu diễn và chia sẻ lợi nhuận từ sản phẩm

Đây chính là sức mạnh của việc "sở hữu toàn quyền với bản master". Soi chiếu sản phẩm của các nghệ sĩ khác cũng phát hành qua UMG, Taylor Swift là cái tên duy nhất được credit toàn bộ dưới cái tên "Taylor Swift". Trong khi đó, phần đông nghệ sĩ sẽ bị hãng đĩa chi phối, nắm giữ toàn bộ bản quyền hay như các nhóm nhạc Kpop BLACKPINK, BTS,... bản quyền âm nhạc thuộc sở hữu công ty chủ quản. Một số trường hợp như Olivia Rodrigo, The Weeknd,... thì nghệ sĩ có quyền master nhưng ủy quyền cho hãng đĩa khai thác trong thời hạn hợp đồng.

Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, bà cố nội hãng đĩa? - Ảnh 6.

Taylor Swift là cái tên duy nhất được credit toàn bộ dưới cái tên "Taylor Swift"

Điều này càng cho thấy Taylor Swift đang hưởng những đặc quyền "có một không hai". Để được như hiện tại, Taylor Swift đã phải vươn lên đến vị thế ngôi sao toàn cầu, âm nhạc không chỉ có sức mạnh văn hoá nghệ thuật mà còn thúc đẩy được nền kinh tế.

Taylor Swift trải qua nỗi đau mất 6 album đầu đời nhưng không vì thế mà bỏ quộc. Cô khiến công chúng xoay quanh mỗi lần ra sản phẩm mới hay tái thu âm album cũ. Không ngoa khi nói cô nàng chính là ngoại lệ của ngành công nghiệp âm nhạc, hay như cư dân mạng thường đùa với nhau "Taylor Swift chính là 'bà cố nội' hãng đĩa".

Tại sao gọi Taylor Swift là ngoại lệ ngành công nghiệp âm nhạc, bà cố nội hãng đĩa? - Ảnh 7.

Taylor Swift được TIME bầu chọn là Nhân vật của năm sau những đóng góp to lớn vào nền công nghiệp âm nhạc trong năm qua

https://kenh14.vn/tai-sao-goi-taylor-swift-la-ngoai-le-nganh-cong-nghiep-am-nhac-ba-co-noi-hang-dia-20240413100218653.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày