Tai nạn vì rượu bia sẽ không bao giờ xảy ra nữa nhờ phát minh này

VyKa, Theo Trí Thức Trẻ 16:38 06/12/2016

Chính nồng độ cồn trong máu sẽ khiến miếng dán bé xíu này đổi màu xanh - từ đó đưa lời cảnh báo bạn không nên lái xe nữa.

Bạn sẽ nghĩ về con số này? 1,25 triệu người/năm chính là con số người tử vong vì tai nạn giao thông do sử dụng bia rượu trên thế giới.

Điều đó đủ thấy rằng, việc lái xe khi đang say rượu, bia là một vấn đề đáng quan tâm của xã hội. Chúng không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân khổ chủ mà còn đưa đến nhiều hậu quả khôn lường khác cho những người xung quanh.

Và để giảm thiểu tình trạng này, một công ty mới ở Anh đã phát triển và cho ra đời sản phẩm miếng dán phát hiện nồng độ cồn - mang tên Onusblue.

Theo các chuyên gia, nồng độ cồn dễ được nhận biết thông qua mồ hôi.

Sau khi dán Onusblue vào người trước khi "nâng chén", màu sắc trên miếng dán này sẽ thay đổi dựa theo nồng độ cồn trong máu được bài tiết qua mồ hôi con người.

Tai nạn vì rượu bia sẽ không bao giờ xảy ra nữa nhờ phát minh này - Ảnh 2.

Cụ thể, miếng dán sẽ tự động chuyển màu xanh khi nhận thấy lượng cồn trong cơ thể đạt đến ngưỡng cảnh báo. 

Sau 30 - 40 phút dán Onusblue, miếng dán sẽ đổi màu xanh - đậm nhạt tùy theo nồng độ cồn có trong máu.

Mặc dù không thể đo lường được chính xác nồng độ cồn trong máu nhưng chúng có thể đưa ra được ước lượng nồng độ, từ đó đưa ra cảnh báo cho những ai vừa uống rượu bia xem họ có vượt quá ngưỡng cho phép hay không. 

Mỗi quốc gia lại có tiêu chuẩn ngưỡng cảnh báo nồng độ cồn khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ, mức độ cồn trong máu đạt đến ngưỡng cảnh báo là 0,04% hay 0,08% nhưng ở Trung Quốc - giới hạn này là 0,02%.

Tai nạn vì rượu bia sẽ không bao giờ xảy ra nữa nhờ phát minh này - Ảnh 4.

Một điểm đặc biệt của sản phẩm này đó là miếng dán Onusblue chỉ sử dụng được một lần, không thể gỡ ra và dán lại lần nữa. Điều đó sẽ chống được sự gian lận của người sử dụng.

Tác giả của sản phẩm - anh Dung Le - một người gốc Việt chia sẻ rằng, Onusblue sử dụng công nghệ phản ứng với enzyme. 

Công nghệ cảm biến sinh học chính là tương lai của ngành công nghệ sinh học. Do đó, anh và đồng nghiệp đang tập trung vào việc phát hiện nồng độ cồn bởi chúng thật sự cần thiết với xã hội. 

Tai nạn vì rượu bia sẽ không bao giờ xảy ra nữa nhờ phát minh này - Ảnh 5.

Trong tương lai, chúng tôi có thể mở rộng hướng hơn, phát minh ra các cảm biến khác có thể nhận diện các chất kích thích trong cuộc sống như cocaine, thuốc phiện... 

Người dùng có thể mua Onusblue với giá khoảng 2 - 3 USD/sản phẩm và chúng được bày bán phổ biến. Nhà sản xuất hi vọng rằng, mỗi người hãy nên có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình và những người xung quanh để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này:

Nguồn: Newatlas

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm