Svaha: Vạch trần sự thật đáng sợ của chuỗi thảm án hãi hùng từ vị thần "lạ" xứ Hàn

Nhâm, Theo Helino 16:47 15/06/2019

Bộ phim kinh dị Hàn “Svaha: The sixth finger” mới nhất được chiếu trên Netflix gây ám ảnh với vụ giết người hàng loạt của gã cuồng tín.

Với những khán giả yêu thích điện ảnh Hàn Quốc, chúng ta không lạ gì khi những năm gần đây, các NSX của đất nước Kim Chi khá "để mắt" đến loạt những đề tài mang nặng yếu tố linh. Người tiêu biểu nhất trong trường phái này phải kể đến vị đạo diễn Jang Jae Hyun. Ông là cái tên tiêu biểu khi thường xuyên thực hiện tác phẩm điện ảnh “chống ma quỷ” như The Priests, House of the Disappeared, 12th Assistant Deacon...

Gần đây nhất, Jang Jae Hyun đã trình làng công chúng tác phẩm Svaha: The Sixth Finger. Bộ phim lần này được so sánh với tác phẩm kinh dị đạt nhiều giải thưởng của Hàn The Wailing (2016) bởi “chất” khác lạ so với những thước phim từng xuất hiện trước đó, mở ra hướng đi khai thác vô cùng mới mẻ cho các nhà làm phim về đề tài tâm linh.

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 1.

Bộ phim The Priests

Với Svaha: The Sixth Finger, câu chuyện gây chú ý bởi màu sắc u ám, tình tiết chậm nhưng không hề nhàm chán, các nhân vật từ mục sư, đến ma quỷ lần lượt cuốn khán giả vào những câu hỏi bí ẩn. Với câu chuyện hàng ma bắt quỷ, phim đi khá sâu vào các kiến thức tôn giáo cả Phật lẫn Tin Lành. Cách kể nhanh đan xen liên tục giữa các cuộc đấu tranh nhiều giáo phái tại xứ Hàn sẽ khiến người xem nào chưa có nền tảng kiến thức thoạt đầu có hơi khó hiểu, nhưng với tình tiết được sắp xếp logic, mọi thắc mắc dần được lật mở khá tốt, xem không bị hụt hơi.

Trailer SVAHA THE SIXTH FINGER (2019)

Xác chết mắc kẹt trong xi măng mở ra bí ẩn về giáo phái "Đồi Hươu"

Phim mở đầu với khung cảnh ám ảnh, lời giới thiệu của cô gái trẻ Geum Hwa (Lee Jae In) về ngày mà cô được sinh ra cùng người chị sinh đôi (kẻ được cho là “một con quỷ thực sự”) đã cắn nát chân cô bé trong bào thai. Mẹ hai đứa trẻ chết sau đó một tuần, bố thì treo cổ tự tử. Đứa trẻ bị nguyền rủa kia thậm chí còn không được khai sinh trên giấy tờ.

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 3.

Geum Hwa cùng người chị sinh đôi được sinh ra vào năm 1999

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 5.

Geum Hwa cùng người chị sinh đôi

Mục sư Park (Lee Jung Jae) ban đầu xuất hiện với ấn tượng không mấy tốt đẹp, một kẻ theo đạo hám danh lợi, đặt điều giả dối (lời của các nữ tu chửi rủa ở trước văn phòng ông). Nhưng về sau, tính cách thật sự của vị mục sư này được bộc lộ rõ hơn. Một con người sâu sắc, tỉnh táo, biết phân biệt đúng sai, bảo vệ mọi người, có lòng trắc ẩn.

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 6.
Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 7.

Mục sư Park lúc đầu đang trong quá trình điều tra một giáo phái kỳ lạ “Đồi Hươu” với hành tung mờ ám. Ông nghi ngờ đây là giáo phái lợi dụng lòng tin tôn giáo, truyền bá những tư tưởng sai lầm, “mê tín”, không đúng với bản chất vốn có.

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 8.
Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 10.

Bức ảnh của những vị thần được thờ ở các địa điểm của giáo phái này

Câu chuyện tiếp diễn, khi xác chết của một nữ sinh trung học “khô cứng” lại trong lớp xi măng được phát hiện. Dần dần, ông nhận thấy mối liên hệ giữa giáo phái kia cùng tên sát nhân giết cô bé học sinh.

Máu đã đổ quá nhiều khi niềm tin tôn giáo của con người bị lợi dụng

Mạch phim sau đó trở nên rõ ràng hơn khi từng bí ẩn được vạch trần. Tên sát nhân thực chất là thành viên “chủ chốt” trong giáo phái kia. Người đứng đầu là đại đức Kim Je Seok - người đã truyền bá tư tưởng sai lầm cho một nhóm bốn người về câu chuyện đi tìm giết những con quỷ, quái vật “mãng xà”. Tất cả chỉ vì mục đích sống cuộc đời trường sinh bất tử vì hắn ta tin rằng “thiên địch” của mình chính là bé gái được sinh ra vào năm 1999 (100 năm sau ngày sinh của hắn).

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 12.

Na Han - một trong bốn "Tứ Đại Thiên Vương"

Những tên sát nhân, đội lốt tự cho mình là thần thánh đang diệt tà ma, ác quỷ đã tìm giết tất cả những đối tượng nữ sinh năm 1999 (tổng cộng có 81 người). Trong bộ phim có cảnh mục sư Park nêu ra ví dụ chuyện Vua Herod tìm giết tất cả những đứa trẻ mới sinh do nghe tin "Vị vua mới" (Đức Jesus) chào đời. Câu hỏi vị mục sư đặt ra khi cái giá đánh đổi cho niềm tin tôn giáo là cái chết của rất nhiều người, sự hy sinh thương tâm.

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 14.

Những đối tượng nữ sinh năm 1999 từng được báo cáo mất tích

Những thứ tàn ác xấu xa thường có vỏ bọc đẹp đẽ, đánh lừa con mắt người đời

“Thứ này sinh ra để thứ kia được sinh ra. Thứ này bị tiêu diệt để thứ kia bị tiêu diệt”, tham vọng sống cuộc đời trường sinh bất lão của Kim Je Seok là trái với quy luật tự nhiên vốn có. Đại Đức Kim Je Seok, người được gọi là "Phật Di Lặc", lẽ ra phải bảo vệ thế giới khỏi những điều xấu xa tàn ác, lại sẵn sàng giết chết những sinh mạng vô tội. Tất cả chỉ để thắng được thời gian, sống mãi và tự cho mình sẽ trở thành "thứ ánh sáng bất diệt".

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 15.

“Lũ mãng xà có đôi mắt đẹp và miệng lưỡi ngọt ngào”

Svaha: The Sixth Finger vẫn theo tinh thần phim Hàn vốn có. Bộ phim truyền tải nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giá trị đạo đức được đề cao. Dù có vài chi tiết bộ phim chưa thể giải thích hợp lý, bỏ ngỏ cho khán giả. Có thể vì nhà làm phim đã “tham” trong việc đưa các tình tiết thừa lên phim, chưa có cách tận dụng triệt để. Nhưng nhìn chung, bộ phim cố gắng đưa ra cốt truyện khá thuyết phục về vấn đề tôn giáo và bối cảnh xoay quanh. Cũng như lý lẽ sâu sắc về niềm tin của con người nhỏ bé bất lực dựa vào tôn giáo như một sức mạnh tinh thần.

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 17.

Mục sư Park đã nhiều lần tự hỏi thánh thần ở đâu, Chúa Trời ở đâu khi mà dân gian, thế giới này những đứa con đang than khóc, khổ cùng, lầm đường lạc lối, cần người dẫn dắt. Những lời cầu khẩn cần được lắng nghe.

Svaha: The Sixth Finger: Vạch trần âm mưu đáng sợ từ tôn giáo lạ, ai còn cuồng tin mau mau thức tỉnh! - Ảnh 18.

Svaha: The Sixth Finger hiện đang được công chiếu trên Netflix.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm