Hai người đàn ông ở huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn bị co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân sau khi uống rượu ngâm rễ cây cách đây hai ngày.
Nhập viện, họ được chẩn đoán ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy tổn thương.
Cả hai được đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ. Sau 3 ngày điều trị, sức khoẻ cải thiện, thoát hôn mê, dấu hiệu toan chuyển hóa hồi phục và được rút ống nội khí quản, thở oxy.
Tuy nhiên các xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân còn rất nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển nên hai bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị và theo dõi tại bệnh viện.
Theo bác sĩ Nguyễn Thành Đô, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sử dụng các loại thực vật (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người địa phương để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như uống, làm thuốc, xoa bóp.
Đơn cử, cây hồi (tên khoa học là Illicium Verum Hook) là loại cây được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Lạng Sơn. Tuy nhiên, trong thân, rễ, lá của cây có hàm lượng chất độc tính là Veranisatin, nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu đường uống, sẽ dẫn đến tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật, nguy hiểm tính mạng.
Bác sĩ khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thực vật không rõ nguồn gốc; không dùng các loại thực vật ngâm rượu xoa bóp để uống, chế biến đồ ăn; không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật.
Khi có triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng hay hôn mê, co giật, mất ý thức, phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị.