“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi

Phương Anh, Theo Nhịp Sống Việt 13:20 19/10/2019

Món ăn có mùi như... cá ươn chết lâu ngày khiến nhiều du khách "bỏ chạy" lại là món khoái khẩu của người Hàn Quốc vào mùa đông.

Mọi người vẫn hay truyền nhau nghe về chuyện những du học sinh người Hàn Quốc ở nước ngoài khi cố nấu món ăn này đã bị hàng xóm gọi điện báo cảnh sát vì tưởng nhà bên cạnh có người chết. Câu chuyện này không biết có thật hay không nhưng cũng đủ hiểu mùi hương của món ăn "đáng sợ" đến mức nào.

“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi - Ảnh 1.

Đây chính là món Cheonggukjang với thành phần chính làm từ tương đậu nành lên men. Món ăn này được người Hàn Quốc rất ưa chuộng vào mùa đông thế nhưng nó lại có mùi không được dễ chịu cho lắm. Tương đậu nành lên men có mùi gắt như cá ươn chết lâu ngày, khiến những người không chịu được đồ nặng mùi phải "bỏ chạy". Thậm chí, mùi nồng của nó còn được ví với món đậu phụ thối của Trung Quốc.

“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi - Ảnh 2.

Để làm Cheonggukjang người ta luộc đậu nành sau đó ủ cho lên men từ 2 đến 3 ngày, với nhiệt độ 40 độ C. Lúc này mang một phần đậu nành ra giã nhỏ rồi trộn vào phần đậu đã ủ cùng muối và bột ớt. 

Khi đã hoàn thành, đậu lên men có mùi rất khó ngửi, khi nấu lên thì mùi này bốc lên rất nồng nặc, tương tự như mùi cá chết hay xác thối lâu ngày. Tuy nhiên do hương vị quá cuốn hút nên người Hàn vẫn bất chấp nấu món ăn kinh dị này mỗi khi trời trở lạnh.

“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi - Ảnh 3.

Cheonggukjang ngon nhất khi nấu canh và ăn nóng. Các nguyên liệu nấu cùng Cheonggukjang bao gồm khoai tây, hành tây. Mỗi gia đình sẽ cho thêm các thành phần khác nhau tùy theo ý thích. Một số nơi nấu với thịt bò, đậu phụ trắng, thêm kimchi, nơi khác sử dụng bí xanh và hải sản như tôm và cá khô. Có vẻ đọc đến đây, bạn thậm chí sẽ phải nuốt nước miếng nghe có vẻ cũng hấp dẫn đúng không?

“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi - Ảnh 4.

Món canh này thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày của người Hàn Quốc. Nếu bỏ qua mùi hương khó ngửi của nó thì Cheonggukjang thực sự rất ngon, ăn một miếng sẽ muốn ăn thêm miếng nữa, cứ thế mà bát canh vơi đi lúc nào không biết. Và có một điều chắc chắn là món này dễ ăn hơn đậu phụ thối của Trung Quốc nhiều.

Chưa kể, món này cũng vô cùng bổ dưỡng. Đậu nành sau khi lên men chứa nhiều vitamin và lợi khuẩn, là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa.

“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi - Ảnh 5.

Đối với người bản xứ thì Cheonggukjang thì món ngon khó bỏ nhưng với thực khách phương xa thì mùi hương này thực sự là một thách thức. Khi có khách quý chủ nhà ắt hẳn sẽ muốn đãi khách món ngon nhưng nấu xong mà khách lại bịt mũi, lắc đầu nguầy nguậy thì đúng là dở cười, dở khóc.

“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi - Ảnh 6.

Yên tâm đi, ngày nay người ta đã chế biến ra Cheonggukjang không mùi và món ăn được sử dụng rộng rãi hơn. Đây chính là cách để cho du khách nước ngoài có cơ hội thưởng thức và làm quen với món canh ngon lành này. Khi đã quen với mùi vị rồi, không biết chừng những thực khách sành ăn sẽ có thêm động lực để thử món Cheonggukjang "xác thối" nguyên bản thì sao?

“Súp xác thối” Hàn Quốc: nghe có vẻ khó ăn nhưng lại là đặc sản nổi tiếng của xứ sở kim chi - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày