Sunny: Chỉ cần chạm nhẹ, đã lại sống ở một thời thanh xuân

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 19:15 12/08/2017

Trên quãng đường từ thời học sinh cho đến công cuộc “làm người lớn”, chúng ta đã đánh rơi biết bao điều? Sunny ở đây để gợi lại một thời trẻ dại ấy.

Có những thứ tình cảm có thể bị nhòe đi, bị che mờ, nhưng chắc chắn không bao giờ biến mất. Chỉ cần một tác động nhỏ, một cái chạm nhẹ cũng đủ để làm bừng lại những xúc động ngày nào. Dữ dội và vẹn nguyên đến bất ngờ như thế, chuyên mục Cuối Tuần Xem Gì không thể không gợi ý cho bạn phim điện ảnh mang tên Sunny.

Đặt trong bối cảnh hiện tại nhưng pha lẫn những hồi tưởng về thời năm 80 khi chính trị Hàn Quốc gặp nhiều biến động, Sunny lại là một bộ phim về tuổi học trò. Nhóm 7 nữ sinh một thời hồn nhiên bên nhau sau 25 năm đã mỗi người một nẻo, nhưng chẳng phải là vì họ quên đi, mà là dòng chảy của cuộc sống mới đã cuốn họ theo nhiều ngả, để rồi bị kẹt giữa biết bao muộn phiền. Thành viên Im Na Mi đi tìm lại các bạn, và chuyến hành trình tụ họp lại của Sunny cũng chính là chuyến hành trình nhặt lại những kí ức đầy nắng của những ngày xưa cũ.

Sunny: Chỉ cần chạm nhẹ, đã lại sống ở một thời thanh xuân - Ảnh 1.

Không quá vội vàng và cũng chẳng hề kịch tính, Sunny nhẹ nhàng dắt tay người xem qua những khung hình của tuổi thanh xuân nhất quỷ nhì ma đầy điên cuồng mà cũng đáng yêu, đáng nhớ đến rưng rưng. Những người bạn thân nhất, những lần cùng nhau đi "chửi chết" một đứa mình ghét hay thậm chí cả giây phút lần đầu thất tình tưởng như chết đi sống lại đều được Sunny tạc lại như những chi tiết hoàn hảo nhất đặc trưng cho thời đi học. Không "tô son trát phấn" vào câu chuyện học trò, Sunny hiện lên một cách thật nhất và cũng hoang dã nhất, đủ để chúng ta cảm thấy ngạc nhiên và cũng đủ để chúng ta thấy bản thân trong đó.

Sunny: Chỉ cần chạm nhẹ, đã lại sống ở một thời thanh xuân - Ảnh 2.

Sunny là ánh nắng, là niềm vui, và là toàn bộ những gì đại diện cho điều đẹp nhất về tuổi trẻ: bạn bè. Có bạn bè ở đó để dìu ta đứng dậy khỏi những vấp ngã và tổn thương, có bạn bè ở đó để ta đủ tự tin mà quăng mình vào những điều mới mẻ và có bạn bè ở đó để hàng chục chục năm sau nhìn lại, tự hào rằng mình đã không phí hoài cả một thời xuân.

Những người bạn trong phim, cho dù có thuộc nhóm Sunny hay không, cũng đều để lại dấu ấn. Quên thế nào được những đứa hổ báo cáo chồn, to mồm nhưng gan nhỏ xíu? Quên thế nào được những người bạn sa chân vào đau đớn, và cho dù có dại dột đến đâu thì cũng chẳng thể hết xót xa? Mỗi nhân vật của bộ phim đều đem lại một cảm giác yêu ghét nhất định, nhưng rồi xét cho cùng thì đều đáng để nhớ về. Không có họ ngày hôm ấy, làm sao có được những con người ngày hôm nay?

Sunny: Chỉ cần chạm nhẹ, đã lại sống ở một thời thanh xuân - Ảnh 3.

Trên quãng đường từ trường cấp 3 cho đến công cuộc "làm người lớn", có những giấc mơ ngây ngô phải gác lại đầy tiếc nuối. Cô bạn khát khao làm hoa hậu Hàn Quốc bây giờ thì chìm trong khói thuốc với thứ nghề nghiệp rẻ rúng, "nhà văn tương lai" bây giờ khốn khổ trong cuộc sống nghèo hèn ở nhà chồng, hay tham vọng làm họa sĩ, mở cửa hàng truyện tranh cũng phải tránh đường cho bổn phận làm nội trợ chăm lo cho con, chồng. Hiện thực rồi lại hoài niệm, chứng kiến những ước mơ rồi sẽ có lúc lụi tàn, còn gì chua chát hơn thế?

Vẫn có những đớn đau và tiếc nuối, và đó cũng là những thứ không thể thiếu khi hoài niệm về tuổi học trò. Nhưng Sunny không phải là chỗ để buồn. Sắc vàng rực của nắng trong bộ phim dường như tô vàng cả những giọt nước mắt, tô vàng cả những phút giây đáng lẽ ra phải bóp nát từng hàng lệ của người xem.

Sunny: Chỉ cần chạm nhẹ, đã lại sống ở một thời thanh xuân - Ảnh 4.

Nói về nghệ thuật làm phim, Sunny xuất sắc trong việc truyền tải thông điệp và những "ánh nắng" tới khán giả. Tuy còn gặp một chút vấn đề về cấu trúc, bộ phim rất may mắn đã có diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên cả nhỏ lẫn lớn để làm lu mờ mọi thứ. Tinh thần của tất cả các vai diễn đều được truyền tải hợp lý, không gượng gạo và cho đến phút cuối cùng, chúng ta vẫn cảm thấy được hai diễn viên xa lạ ấy, có lẽ nào chỉ là một người mà thôi?

Sunny: Chỉ cần chạm nhẹ, đã lại sống ở một thời thanh xuân - Ảnh 5.

Cũng giống như tinh thần của nhóm trưởng Chun Hwa, Sunny là một bộ phim dành riêng cho sự lạc quan. Phải nhìn thấy được nét đẹp trong mọi điều, nhân rộng nó ra và đằm mình trong đó. Cuộc đời ngắn ngủi quá rồi, nếu cứ buồn mãi thì khi nhìn lại sẽ hạnh phúc được bao nhiêu?

Với hơn 7,3 triệu lượt xem lập kỉ lục phòng vé xứ Hàn, Sunny được coi như một hiện tượng mới mẻ, một hành trình tuyệt vời để gợi lại những điều đẹp nhất tưởng như ta đã đánh rơi. Bộ phim đã được Hollywood mua bản quyền làm lại, và tại Việt Nam thì Sunny sẽ một lần nữa sống dậy dưới cái tên "Ngựa Hoang" do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cầm trịch, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2017 này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm