Sửng sốt về một Apple "nghìn tỷ đô": Giàu hơn GDP của 184 nước, Top 10 tỷ phú thế giới gộp lại cũng thua

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 04/08/2018

Đây có thể vẫn chưa phải thành tích tốt nhất mà Apple đạt được trong tương lai.

Ngày hôm qua, tin tức về việc Apple trở thành công ty công nghệ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa vượt qua mức 1000 tỷ USD đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi.

Nhiều người nghĩ rằng đây là cột mốc mà Apple - một ông lớn công nghệ top đầu của thế giới - sẽ nhanh chóng đạt được với vị thế sừng sững như một tượng đài của mình. Nhưng sự thực không hoàn toàn như vậy. Những cái tên như Google, Amazon, Facebook mới chỉ lần lượt đạt giá trị ở mức 854 tỷ, 884 tỷ và 513 tỷ USD - vẫn còn khá xa mới có thể đạt được tầm vóc ngang bằng Apple, kể cả khi danh tiếng của họ không kém gì nhà sản xuất smartphone mang hình táo khuyết.

Sửng sốt về một Apple nghìn tỷ đô: Giàu hơn GDP của 184 nước, Top 10 tỷ phú thế giới gộp lại cũng thua - Ảnh 1.

Giây phút Apple vừa bước qua ngưỡng "nghìn tỷ đô" vào đêm qua.

Tuy nhiên, sự thật sau đây mới là điều đủ để khiến bạn sửng sốt: Nếu coi Apple là một quốc gia độc lập trên thế giới, tổng giá trị tài sản mà họ đang nắm giữ - vượt mức 1000 tỷ USD - chỉ xếp sau GDP của 16 quốc gia, cao hơn 184 nước còn lại trên toàn thế giới (xét theo dữ liệu năm 2017 của World Bank).

Trong kinh tế học, GDP là tổng sản phẩm nội địa, tương đương với giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định (thường là quốc gia), tính theo một thời kỳ nhất định (thường là một năm). Vì thế, GDP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia/ vùng lãnh thổ.

Sửng sốt về một Apple nghìn tỷ đô: Giàu hơn GDP của 184 nước, Top 10 tỷ phú thế giới gộp lại cũng thua - Ảnh 2.

Top 20 quốc gia GDP cao nhất 2017 (đơn vị: triệu USD) theo dữ liệu từ World Bank.

Vì đơn vị trong bảng thống kê của World Bank là "triệu USD", vì thế khi quy đổi ra "nghìn tỷ USD", chỉ có top 16 quốc gia đầu tiên là cao hơn thành tích của Apple. Cũng theo cùng bảng thông tin này, World Bank công nhận có 200 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới, do đó Apple đang có giá trị cao hơn GDP của toàn bộ 184 quốc gia còn lại.

Sửng sốt về một Apple nghìn tỷ đô: Giàu hơn GDP của 184 nước, Top 10 tỷ phú thế giới gộp lại cũng thua - Ảnh 3.

Ngoài ra, Apple cũng "rỉnh túi" hơn tổng tài sản hiện tại của 10 người giàu nhất thế giới gộp lại với nhau (chính xác hơn là top 11 người đứng đầu cũng còn chưa đủ đánh bại).

Thành công của Apple với dấu mốc lịch sử trong ngành công nghệ này đến từ rất nhiều sự cố gắng trong thời gian dài của công ty. Đặc biệt, cú thúc gần đây nhất để đẩy giá trị thị trường của công ty lên chính là thời điểm sau khi Apple công khai báo cáo tài chính quý 2/2018 vào ngày 31/7 vừa rồi. Những kết quả doanh số tăng lên không ngừng chủ yếu đến từ iPhone X đã thuyết phục cả thế giới, dù cho nhiều lời dự đoán không hay trước đó đã được đưa ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm