Sức tiêu thụ thịt lợn ở Hà Nội giảm do dịch tả lợn châu Phi

Quỳnh Nga, Theo Tiền Phong 21:48 14/03/2019

Do ảnh hưởng thông tin dịch tả lợn châu Phi, sức tiêu thụ thịt lợn tại nhiều chợ ở Hà Nội có giảm nhẹ nhưng giá vẫn neo ở mức cao. Việc kiểm soát nguồn gốc thịt lợn bán tại các chợ cũng chặt chẽ hơn trước.

Sức tiêu thụ thịt lợn ở Hà Nội giảm do dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Do thông tin về dịch tả lợn châu Phi, sức sức tiêu thụ thịt lợn ở các chợ tại Hà Nội có giảm.

Chiều 14/3, theo khảo sát của PV Tiền Phong tại các chợ truyền thống ở Hà Nội như: Chợ Yên Phụ (Tây Hồ), Chợ Hôm (Hai Bà Trưng), chợ Mai Động (Hoàng Mai)… giá thịt lợn giữ nguyên mức cao so với trước khi có dịch.

Cụ thể, giá thịt nạc thăn ở mức 95 – 100 nghìn đồng/kg; xương sườn 95-105 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ 100 – 110 nghìn đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Lan, tiểu thương bán thịt tại chợ Hôm (Hai Bà Trưng) cho biết, giá bán thịt phụ thuộc vào giá mua tại lò mổ. Ngay khi có thông tin dịch tả lợn Châu Phi, sức mua của người dân giảm khoảng 30% so với trước đó. Sau khoảng 10 ngày giảm sức mua, đến nay, lượng mua của người tiêu dùng tăng trở lại.

“Người mua yên tâm vì chúng tôi lấy thịt lợn từ các nguồn đảm bảo nên không có chuyện mua lợn mắc dịch bệnh”, chị Lan vừa nói vừa chỉ dấu kiểm dịch trên miếng thịt.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn đa số giữ nguyên so với trước. Tại hệ thống siêu thị Vinmart bày bán thịt sản xuất và phân phối của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Thịt được đóng gói thành từng hộp 300 gram. Giá thịt ba rọi 120 – 125 nghìn đồng/kg; thịt nạc vai từ 130 – 135 nghìn đồng/kg…

Chị Lê Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình chị vẫn mua thịt lợn ở chợ nhưng từ khi nghe thông tin về dịch tả lợn châu Phi, chị chuyển sang mua ở các siêu thị để yên tâm.

“Mua thịt lợn ở các siêu thị có nguồn gốc rõ ràng, dù giá cao hơn một chút nhưng đổi lại mình yên tâm hơn”, chị Ngọc cho biết.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, đến ngày 14/3, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Thủ đô đã xảy ra ở 10 xã, phường, tại 6 huyện, quận: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn và Quốc Oai. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy gần 450 con.

Trước thông tin về dịch tả lợn châu Phi (ASF) lan nhanh, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang, không nên quay lưng với thịt lợn, nếu xảy ra tình trạng bán đổ, bán tháo gây thiệt hại rất lớn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm