Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Peppercay, Theo Pháp luật xã hội 00:01 01/01/2014

Chúng là những thực phẩm hết sức quen thuộc đấy!

Cafe

Không chỉ kích hoạt việc sản xuất các kích thích tố gây căng thẳng, cafe còn chứa một loại protein rất giống với một loại protein có trong gluten lúa mì. Vấn đề là cả hai loại protein nói trên đều là các loại protein có khả năng gây ra cho chúng ta các phản ứng dị ứng, khó tiêu. Nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm làm từ lúa mì thì nên tránh xa cafe ra nhé.

Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa 1

Chocolate

Một nghiên cứu đã cho thấy những người mắc chứng táo bón mãn tính hoặc những người thường xuyên bị hội chứng rối loạn tiêu hóa nên hạn chế dùng chocolate. Theo các nhà khoa học, sở dĩ chocolate thường gây ra các phản ứng dị ứng cho hệ tiêu hóa là vì 2 thành phần chính của nó là sữa và ca cao. Đối với những người bị dị ứng với sữa, rối loạn tiêu hóa chính là do sữa chứa trong nhiều loại chocolate. Bên cạnh đó, vốn làm từ ca cao nên chocolate có chứa chất cafein, chất này cũng dễ gây đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy cho chúng mình đấy.

Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa 2

Sữa

Không chỉ sữa tươi mà các sản phẩm làm từ sữa như bơ, phô mai, kem (ngoại trừ sữa chua) đều là những thực phẩm dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa. Các protein được tìm thấy trong sữa và các chế phẩm làm từ sữa, gọi là casein - một loại protein có khả năng gây dị ứng và viêm. Protein này cũng kích thích cơ thể sản xuất insulin quá mức, làm cho chúng ta bị chứng giữ nước nên các bộ phận như mặt, tay…sẽ bị sưng húp. Ngoài  ra, lactose trong sữa tươi cũng khá khó tiêu hóa, bằng chứng là có rất nhiều người trên thế giới mắc chứng bất dung nạp lactose trong sữa.

Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa 3

Các món chiên xào

Tất cả những loại thực phẩm nhiều chất béo cũng như các món chiên đều có thể gây khó chịu cho dạ dày, dẫn đến trào ngược axit và ợ nóng. Các món ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn khó tiêu hóa, gây đầy hơi và mệt mỏi suốt nhiều giờ sau khi ăn. Những người từng có tiền sử bị rối loạn tiêu hóa bao gồm đau bụng, nôn…được các chuyên gia khuyến cáo cần giảm lượng dầu mỡ trong thức ăn.

Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa 4

Các món ngọt, nhiều đường

Ngày càng có nhiều  nghiên cứu chỉ rõ các tác động tiêu cực của đường và các chất làm ngọt nhân tạo đến sức khỏe của chúng ta. Đường gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa thông qua các quá trình ức chế hệ miễn dịch, làm tăng lượng vi khuẩn và các loại nấm men có hại gây ra tình trạng viêm. Tất cả những thực phẩm chứa nhiều đường hoặc các chất làm ngọt thay thế đường như bánh ngọt, kẹo, bánh, ngũ cốc khô…đều có mối dây liên kết với tình trạng nấm candida phát triển quá mức, chứng viêm ruột và bệnh loét dạ dày.

Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa 5

Đồ ăn có vị cay

Nếu bạn đang mệt mỏi với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thì nên tránh lựa chọn các loại thực phẩm kích thích hệ tiêu hóa. Một trong những thực phẩm gây kích thích ruột và dạ dày, làm chúng ta nóng rát bụng và làm chứng tiêu chảy nặng nề hơn là những món ăn có vị cay. Tuy nhiên, theo các tiến sĩ y khoa cho biết thì những thực phẩm có vị cay nhân tạo hoặc vị cay từ ớt mới thường gây ra các chứng kích ứng kể trên, còn các thực phẩm cay như tiêu và gừng lại là những người bạn tốt của hệ tiêu hóa đấy nhé.

Bạn có thể xem thêm:
Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa 6

Top 6 thực phẩm quen thuộc dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa 7

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm