Nguy hiểm "chết người" từ những tô phở
Phở tái (phở với thịt bò được trần với nước sôi tái) được coi là đặc sản Việt Nam với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Những điều này có thể đúng nhưng vẫn còn phải bảo đảm khâu lựa chọn thịt bò có được kiểm định an toàn hay không.
Những loài động vặt ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu... thường chứa giun sán trong thịt của chúng. Thông thường, những gã đáng ghét này có thể bị tiêu diệt nếu được xử lý trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Tuy nhiên, đối với một số nơi chế biến thực phẩm kém chất lượng, hầu hết công đoạn này đều bị bỏ qua hoặc làm không đảm bảo.
Trong khi đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, giun sán từ thịt trâu bò tái có thể sống trong cơ thể người 50 - 60 năm ở trong ruột, cơ, não, mắt... Bệnh có diễn biến cấp tính, gây đau bụng vùng gan, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ấu trùng sán lá gan lớn có thể di chuyển ra ngoài gan, sán non có thể cư trú ở khớp, não, đại tràng, dưới da... làm cho việc xét nghiệm phức tạp, khó chẩn đoán.
Chưa hết, trên tay người trong lúc chế biến và từ các dụng cụ đều chứa khá nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nước phở được sử dụng lại không đạt đủ độ sôi để tiêu diệt hết những kẻ đáng sợ này. Kết quả là, vô tình khi chúng mình măm măm những tô phở ngon lành, một lượng vi khuẩn lớn sẽ "chui tọt" vào bên trong và gây ra các chứng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa đáng sợ.
Biểu hiện khi bị bệnh...
Các ấy cần nhớ rằng, trứng sán sẽ theo thức ăn vào dạ dày của người. Dưới tác dụng của dịch vị tại dạ dày, trứng được thoát ra ngoài đốt sán và nở ra ấu trùng, ấu trùng sán chui qua niêm mạc dạ dày vào mạch máu và mạch bạch huyết, sau đó cư trú ở tất cả mọi cơ quan trong cơ thể như não, cơ vân, tổ chức dưới da, mắt, tim, gan…
Khi ấy, sán sẽ hút chất dinh dưỡng để sống. Người nhiễm phải chúng thường xanh xao, suy dinh dưỡng, uể oải. Mặt khác, nếu ấu trùng sán di chuyển lên não và đóng kén ở thành não sẽ gây bệnh kén sán não. Bệnh khiến bạn có các biểu hiện thường gặp là nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn, cơn co giật (động kinh), liệt nửa người hoặc tê bì rối loạn cảm giác… thậm chí là tử vong.
Tuy nhiên, đối với các bệnh do vi khuẩn gây ra thì hầu hết các biểu hiện về bệnh lý không rõ rệt (trừ những bệnh tiêu hóa cấp như tiêu chảy...) và qua một thời gian mới phát tác nên rất khó xác định chính xác nguyên nhân.
Hãy chú ý những điều sau nhé!
- Hạn chế và thận trọng khi sử dụng những thực phẩm tươi sống như: bò tái, nướng chưa chín kỹ...
- Nên ăn thực phẩm đã nấu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nếu cần phải ăn những món tái sống phải ngâm thức ăn vào dấm đậm đặc từ 5 tiếng trở lên.
- Lựa chọn các nơi ăn vệ sinh, đảm bảo trong khâu chế biến thực phẩm.
Uống nước ngoài vỉa hè cũng tiềm tàng nhiều mối nguy lắm đó!
(Các bạn click vào hình để xem tiếp nhé!)