Mổ xẻ lợi ích và tác hại của đồ uống chocolate "khoái khẩu"

Thúy Giang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/06/2015
Chia sẻ

Cùng tìm hiểu những ưu khuyết điểm của loại đồ uống mà nhiều bạn mê tít này nhé!

Rất nhiều lợi ích…

Trong chocolate đã chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim, lão hóa sớm, thậm chí chocolate còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống chocolate có thể giúp tăng cường sức mạnh não bộ của bạn và cải thiện sức khỏe tổng thể của não. Các flavonoid trong chocolate làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não của bạn, giúp bạn suy nghĩ nhanh và tốt hơn. Công dụng chống lão hóa này còn giúp làn da trẻ lâu, hồng hào. Chocolate không đường, sữa cũng là đồ ăn vặt tuyệt vời cho người muốn giảm cân.


Không chỉ giúp cải thiện trí nhớ, chocolate còn giúp tâm trạng bạn tốt hơn, yêu đời và vui vẻ hơn. Loại thức uống ngon và bổ dưỡng này giúp chống lại sự căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Chocolate làm tăng sự phát triển chất endorphin, giúp cải thiện tâm trạng của bạn và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

… Và tác hại nếu dùng không đúng cách

Chocolate là thức uống khoái khẩu nhưng chúng ta thường ít uống loại chocolate đen mà thay vào đó là đồ uống chocolate có pha rất nhiều sữa, chứa hàm lượng chất béo và calo cực cao. Việc nạp liên tục lượng chất béo và calo này vào cơ thể có thể là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh béo phì, tăng huyết áp hay máu nhiễm mỡ.

Ở một số người có sức khỏe không tốt hoặc nhạy cảm, việc uống chocolate hoặc các thức uống chứa chocolate có thể gây mất ngủ (nhất là ăn hay uống chocolate vào ban đêm) hoặc làm tim đập nhanh. Những người bị triệu chứng này tốt hơn hết không dùng chocolate.


Ngoài ra, một thành phần lớn của các đồ uống này là sữa từ những con bò mang thai và giàu hoocmon estrogen. Các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente tại California đã thông báo rằng các thực phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao thường không được khuyến cáo là thực phẩm lành mạnh. Nếu chuyển sang dùng thực phẩm ít béo sẽ giảm được 64% nguy cơ mắc các bệnh khác, nhất là bệnh ung thư vú. 

Uống chocolate hợp lý, vừa đủ

Trong chocolate có chứa một lượng nhất định cafein có thể gây “nghiện” nếu ăn quá nhiều. Do đó bạn nên uống tối đa 1 ly chocolate mỗi ngày, trong đó mỗi ly chứa tối đa 50g chocolate đen.

Chocolate nói chung và chocolate nóng nói riêng từng được coi là người bạn giúp giải toả áp lực hiệu quả nhất. Tuy nhiên hãy nhớ, khi pha chế bạn nên thay sữa bò bằng sữa dừa không đường hoặc sữa hạnh nhân và hạn chế đường.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày