Tổng đài Théc-méc

Cậu bé "bất thường" khiến XY khốn khổ

Bác sĩ Mèo, Theo Trí Thức Trẻ 12:03 01/02/2013

Bệnh gây ảnh hưởng khá lớn tới việc sinh hoạt hằng ngày lắm đó!

Cậu bé "bất thường" khiến XY khốn khổ 1

Dạo gần đây em thường xuất hiện hiện tượng mắc tiểu liên tục nhưng không thể nào kìm chế để đi vệ sinh được. Thậm chí, có hôm trong giờ học em còn bị ướt ra cả quần lúc nào không hay. Những lúc ấy em rất xấu hổ nhưng lại không tài nào kiểm soát và nhận biết được cả. Mong bác sĩ giải đáp giúp liệu em có mắc phải bệnh gì nguy hiểm không và cách chữa trị ra sao ạ?
Cậu bé "bất thường" khiến XY khốn khổ 2
Chào em,
 
Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải chứng tiểu không tự chủ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới có rất nhiều nhưng thường là một “tác động phụ” sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt hoặc sau phẫu thuật phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

 
 
Nó có thể là triệu chứng của một số bệnh như tiểu đường, đột quỵ, xơ hóa rải rác (tình trạng viêm não tủy lan tỏa do bệnh lý tự miễn, tức là cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại chính mình, trong đó hệ miễn dịch tấn công vào hệ thần kinh trung ương dẫn đến thoái hóa tủy).
 
Đôi khi, tiểu không tự chủ ở nam giới có nguyên nhân không rõ ràng, chẳng hạn như có vấn đề ở bàng quang. Về tình trạng gây tiểu không tự chủ ở nam giới, bốn lý do sau được đề cập nhiều nhất:

- Bàng quang co thắt không đúng thời điểm hoặc co thắt quá mạnh khiến nước tiểu bị thoát ra ngoài.

- Cơ quan niệu đạo bị tổn thương hay bị yếu, nước tiểu có thể bị thoát ra kể cả khi không có vấn đề gì về bàng quang (không bị bàng quang co thắt không đúng thời điểm hoặc co thắt quá mạnh).

- Khi đi tiểu không hết, bàng quang vẫn còn nước tiểu. Điều này làm nước tiểu nhanh đầy trong bàng quang. Nếu quá đầy trong bàng quang, nước tiểu có thể tự thoát ra ngoài.

- Nếu có một lý do nào đó làm nghẽn tắc đường tiểu ra khỏi bàng quang (bướu tuyến tiền liệt chẳng hạn), nước tiểu ứ đọng nhiều trong bàng quang, đến một lúc nào đó cũng sẽ tự rò ra ngoài.

Tùy theo sức chịu đựng của từng người, tiểu không tự chủ ở nam giới có thể là gánh nặng với người này nhưng với một số người khác lại có thể “chấp nhận được”. Nhiều người bị tiểu không tự chủ luôn luôn lo lắng, ngại tham dự vào các hoạt động tập thể, mất mọi hứng thú với công việc, học tập và các thú tiêu khiển có từ trước. Các thay đổi này là tiền đề dẫn đến stress, trầm cảm, mà trầm cảm lại có thể làm cho tình trạng tiểu không tự chủ ở nam giới nặng hơn.
 
Việc điều trị tiểu không tự chủ ở nam giới là rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ và mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Cách điều trị có thể là tập thể dục hoặc dùng thuốc hay phối hợp cả hai, hiếm khi phải cần đến phẫu thuật.
 
Bên cạnh điều trị, người bệnh cũng cần làm một số việc để thay đổi lối sống. Trong nhiều trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp để kiểm soát được tiểu không tự chủ. Những biện pháp thay đổi lối sống là:

- Không dùng thức uống có chất caffeine (cà phê và trà), không dùng thức uống có gas, không uống rượu.

- Khẩu phần ăn có nhiều chất xơ để tránh táo bón.

- Không hút thuốc lá.

- Kiểm soát cân nặng để có được một thể trạng lý tưởng (BMI trong khoảng 18,5 đến 25).

- Nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa niệu hay vật lý trị liệu để tập những bài tập cơ sàn chậu. Dễ dàng tập luyện nhất là bài tập Kegel để giúp cơ chậu khỏe mạnh, điều trị tiểu không tự chủ, đặc biệt là tiểu không tự chủ do căng thẳng.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Cậu bé "bất thường" khiến XY khốn khổ 3

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm