Mặc dù đồ sống có một số dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ, bạn cũng không nên
ăn những thức ăn này quá thường xuyên. Ăn liên tục món nộm trong suốt hai tuần
sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt càng nên tránh ăn gỏi, nộm vào những thời điểm sau:
Buổi sáng sớm
Mở đầu một ngày mới bằng các món nộm, gỏi nói riêng và đồ tái nói chung không phải là lựa chọn thông minh. Đây là thời gian mà hệ tiêu hóa mới thức dậy sau một giấc ngủ dài và vẫn chưa kịp hoạt động mạnh mẽ trở lại, do đó những món tái, sống sẽ dễ khiến bạn đầy bụng hơn, dễ cảm thấy nôn nao, sôi bụng và tiêu chảy.
Mặt khác những món gỏi, nộm thường sử dụng một lượng lớn các gia vị chua và cay. Ăn các loại gia vị này vào buổi sáng, bụng hoàn toàn rỗng càng làm tăng nguy cơ đau loét dạ dày hơn hẳn bình thường.
Khi “yếu bụng”
Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nộm có trộn với các loại gia vị như lá mơ, giấm, riềng,... có nguy cơ chứa ấu trùng sán lá gan dù đã được rửa sạch hay ngâm nước muối. Thậm chí, sau 1 giờ ngâm, một số loại lá ăn cùng với gỏi cá vào nước, tỷ lệ ấu trùng sán còn sống xuất hiện trên lá rau là 95% và ngâm sau 4 giờ còn 93%.
Trên thực tế, dù chúng ta cẩn trọng trong khâu sơ chế đến mấy cũng không tránh được nguy cơ bị nhiễm một số loại ký sinh trùng giun, sán hay vi khuẩn từ dụng cụ chế biến như dao, thớt hoặc rau sống. Ăn các món gỏi khi bụng yếu, sức đề kháng đang kém có thể bị đau bụng, tiêu chảy thậm chí phải vào viện cấp cứu. Nếu chữa trị không kịp thời có thể dẫn đến biến chứng gây tử vong.
Thời điểm xuân - hè
Từ mùa xuân đến hè là lúc nhiều loại hải sản – thành phần xuất hiện rất nhiều trong các món gỏi, nộm – bắt đầu sinh sản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong giai đoạn này, các loại động vật sẽ tiết ra lượng chất độc lớn hơn bình thường. Điển hình là ăn các món từ sứa, đặc biệt là nộm sứa sống, tái vào mùa hè rất dễ bị nhiễm độc với những biểu hiện như: Vã mồ hôi, tím tái, đau bụng quằn quại, hôn mê sâu nguy hiểm tính mạng.
Do đó bạn nên tránh các món nộm, gỏi từ hải sản vào mùa hè, hoặc phải ngâm 3 lượt nước muối cho sạch hết chất độc mới chế biến.