Các loại thuốc "tự nhiên" để đối phó với thời tiết giao mùa

Lệ Ngân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 07/08/2015

Sử dụng thực phẩm tự nhiên là cách đơn giản và hiệu quả để luôn khỏe mạnh trong thời tiết giao mùa đấy!

Thời điểm giao mùa, khí hậu thay đổi là cơ hội cho các loại bệnh phát triển, gây hại cho sức khỏe con người. Chủ động phòng tránh bằng các loại thuốc tự nhiên sẽ giảm thiếu tối đa nguy cơ mắc bệnh, giúp chúng ta trải qua thời gian chuyển giao thời tiết thoải mái, khỏe mạnh.

Bệnh về đường hô hấp

Khói bụi ô nhiễm hằng ngày tích tụ kết hợp với độ ẩm không khí thay đổi do mưa nắng thất thường dễ gây ra các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng như viêm họng, viêm mũi, nặng hơn có thể dẫn đến hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản,…

Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tai, mũi, họng, chúng ta có thể sử dụng một số loại thực phẩm như:

- Chanh: Chanh là loại quả có tác dụng kháng khuẩn, chống viên. Thường xuyên uống nước chanh pha với mật ong hoặc dùng chanh trộn với muối làm nước ngậm hàng ngày sẽ giảm thiểu nguy cơ viêm họng lúc đổi mùa.

il_fullxfull.336978280-245d0

- Gừng, hành tây: 2 loại gia vị này giàu chất allicin, sufhydryl, vitamin C, B, cũng như khoáng chất có tác dụng như thuốc kháng sinh giúp tăng cường miễn dịch phòng chống các bệnh hô hấp.

- Cam thảo, húng quế: Đây là 2 vị thuốc đông y lành tính. Thói quen ngậm cam thảo hay uống trà húng quế sẽ rất tốt cho đường hô hấp trong thời điểm này.

Bệnh về đường tiêu hóa

Việc ăn uống không điều độ, không đảm bảo vệ sinh  thường dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó khí hậu "khó chiều", lúc nắng lúc mưa khi giao mùa cũng góp phần làm giảm chức năng hấp thụ của cơ thể gây ra chán ăn, mệt mỏi, tâm lý bất ổn.

Các loại thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho đường tiêu hóa có thể kể đến như:

- Cần tây và các loại rau xanh: Các loại rau xanh nói chung và cần tây nói riêng đều chứa nhiều chất xơ có lợi cho đường ruột. Lignin và lipit trong cần tây chống oxy hóa ở nồng độ cao, có thể ức chế các vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, mùi thơm của cần tây cũng tăng cảm giác thèm ăn và ngon miệng.

6171933577_1d942ed175_b-245d0

- Đậu đỏ: Đậu đỏ chứa saponin kích thích đường ruột, có tác dụng lợi tiểu, giải độc. Đậu đỏ giúp nhuận tràng, điều tiết lượng đường trong máu cũng như có lợi với những người bị cao huyết áp.

- Trà xanh: Trà xanh có nhiều yếu tố giải độc, nó thúc đẩy hệ bài tiết, nhất là thúc đẩy quá trình tạo nước tiểu mà đây lại chính là con đường giải độc rất tốt.

- Nấm đen: Thực phẩm này có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu, làm giảm cholesterol, có lợi cho bệnh tim mạch và mạch máu não. Nó góp phần tổng hợp bụi và các tạp chất còn sót lại trong hệ thống tiêu hóa của con người và bài tiết nó ra ngoài.

Bệnh về da 

Thời tiết thất thường cũng là nguyên nhân khiến chúng ta dễ gặp vấn đề về da, từ việc nứt nẻ, khô da cho đến các bệnh nghiêm trọng hơn như zona, vảy nến,…

Giữ gìn cơ thể sạch sẽ sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh về da. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên bổ sung các loại thực phẩm thân thiện với làn da như:

- Dâu tây: Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi hay việt quất rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp ngăn chặn các tổn thương trên da do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Strawberry-Picking-North-Georgia-Food-Photography-Mercier-Farms-Blue-Ridge-09(pp_w760_h505)-245d0

- Cà chua: Cà chua là thực phẩm hoàn hảo để bảo vệ tế bào da. Chất lycopene trong loại quả này không chỉ thúc đẩy quá trình sản xuất collagen mà còn giúp giảm thiểu nếp nhăn, bảo vệ làn da tươi trẻ.

- Cá hồi: Các axit béo omega-3 trong cá hồi là thành phần quan trọng giúp da điều tiết sản xuất dầu, ngăn ngừa tình trạng khô da.

- Bơ: Đây là loại quả giàu vitamin B, E, A và tinh dầu có tác dụng chống viêm da hữu hiệu. Nó cũng góp phần xoa dịu những làn da tấy đỏ hay bị dị ứng.