Bảo vệ chân khỏi nguy hại của dép xỏ ngón

Thy Vịt - Theo PLXH, Theo 00:00 14/06/2011

Nhìn đáng iu vậy mà dép xỏ ngón tiềm tàng nhiều nguy hiểm lắm đó!

Cứ mỗi dịp hè đến là cả XX lẫn XY đều cực thích kết thân với dép xỏ ngón. Tuy nhiên, teens có biết rằng đằng sau vẻ ngoài bắt mắt cùng sự mát mẻ, tiện dụng, dép xỏ ngón ẩn chứa khá nhiều những nguy hại đối với chân và sức khỏe của chúng mình hem? Các ấy đã biết cách để chế ngự “anh chàng dép xỏ ngón” này chưa?
 
Mối nguy hiểm tiềm tàng từ dép xỏ ngón.

Trước tiên, dép xỏ ngón có cấu trúc quá phẳng và hở nên không có khả năng hỗ trợ lực cho việc đi đứng của chúng mình. Thế nên khi đi dép xỏ ngón, chân chúng mình sẽ phải sử dụng nhiều lực hơn để bấu xuống đôi dép, tạo lực đẩy giúp bàn chân di chuyển dễ dàng. Đấy chính là nguyên nhân vì sao lòng bàn chân và gót chân chúng mình dễ bị đau nhức. Dần dần, việc đi dép xỏ ngón thường xuyên sẽ khiến các mô liên kết từ gót chân đến đầu ngón chân bị viêm, kéo theo đó là sự suy yếu của mắt cá chân, đau dây chằng ở bên cạnh bàn chân và cẳng chân nữa đấy!

Ngoài ra, vùng da ở kẽ chân chúng mình khá mỏng manh, việc cọ xát thường xuyên với quai dép xỏ ngón sẽ khiến da có thể bị rộp gây đau rát và khó chịu cho teens.
 

Phương kế để chế ngự “gã” xỏ ngón là gì?

Giống như mọi loại giầy, dép khác, việc đầu tiên là chúng mình phải tìm được “anh bạn xỏ ngón” thực sự dành cho mình teens nhé! Trước hết là bạn í phải vừa với chân chúng mình tức là lòng bàn chân phải nằm gọn trong lòng dép. Sau đó là chất lượng của dép phải tốt, được làm bằng da mềm và có đế dép đủ cứng để giảm thiểu khả năng da chân bị phồng rộp hay gặp các kích thích khác từ bên ngoài.

Mách nhỏ các ấy nhé! Trong quá trình sử dụng, thỉnh thoảng chúng mình nên nhẹ nhàng uốn cong 2 đầu dép để giúp độ cong của dép được vừa khít với cấu trúc lõm ở mặt dưới bàn chân. Chiêu thức đơn giản này sẽ giúp teens tránh được những áp lực xấu đối với các mô vận động đấy!
 

Ngoài ra, ngay cả khi đã thực hiện đầy đủ hai bước trên, chúng mình cũng phải lưu tâm đến những điểm sau khi sử dụng nè:

- Chỉ nên dùng dép xỏ ngón trong một thời gian ngắn, không nên sử dụng để đi bộ đường dài vì ngay cả những đôi xỏ ngón vững chắc nhất cũng khó lòng giúp các ấy chống sóc và hỗ trợ cẳng chân trong suốt quãng đường được. Bên cạnh đó, nếu đang đi dép mà thấy mỏi thì teens hãy dừng lại nghỉ một chút, xoa bóp ngón chân và duỗi bắp chân cho thư giãn nhé!

- Khi chơi thể thao cũng không nên đi dép xỏ ngón. Những lúc có va chạm mạnh xảy ra, dép sẽ không đủ khả năng che chắn cho chân chúng mình thoát khỏi bị xoắn mắt cá chân, bong gân hay rạn nứt xương bàn chân đâu.

- Tuyệt đối tránh đi dép năm này qua năm khác. Hãy thường xuyên kiểm tra các đôi dép, nếu có dấu hiệu hao mòn nghiêm trọng thì teens đừng tiếc rẻ gì mà hãy “bye bye” đi nhé!.

Nếu thấy dấu hiệu kẽ ngón chân bị kích thích, chúng mình cần kiểm tra và tạm thời dừng việc sử dụng dép lại! Không nên bỏ qua cảm giác này vì nó có thể là dấu hiệu dẫn đến phồng rộp và nhiễm trùng đấy teens ạ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm