Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ

Hà Trần, Theo Thể thao & Văn hóa 07:30 09/01/2023

Subtle Le Nguyen với triết lý kinh doanh đặc biệt đã và đang chinh phục khách hàng nội địa lẫn quốc tế.

Thị trường local brand Việt Nam 2022 vừa qua sôi động hẳn lên, đánh dấu sự vụt sáng của rất nhiều thương hiệu thời trang nội địa có mới có cũ, nhận được vô vàn hưởng ứng tích cực từ dân tình. Không dừng lại ở trong nước, khá nhiều các local brand Việt đã và đang từng bước đặt chân chinh phục thị trường thời trang quốc tế. Nổi bật trong đó phải kể đến Subtle Le Nguyen - trước đây từng được biết đến với tên Subtle Studios.

Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 1.

Thương hiệu thời trang Subtle Le Nguyen từng xuất hiện trên tạp chí Marie Claire nổi tiếng của Pháp, hiện đã có mặt trên trang thương mại điện tử quốc tế Moda Operandi. Sau 9 năm ra đời, Subtle Le Nguyen hiện vẫn chưa chính thức có 1 chiến dịch quảng bá nào rầm rộ nhưng lại là cái tên gây chú ý với giới mộ điệu nhờ những thiết kế đậm chất nghệ thuật và giá trị văn hóa ẩn sâu từ phom dáng đến chất liệu.

Founder của Subtle Le Nguyen - 2 NTK Nguyễn Nhật Việt và Lê Thuỳ Giang mới đây đã ngồi lại với B&F Studio và chia sẻ rất nhiều điều hay ho xoay quanh câu chuyện thương hiệu.

Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 2.

Mỗi thiết kế là một bản thử nghiệm

Trên hành trình khẳng định dấu ấn tại thị trường quốc tế của thời trang Việt, Subtle Le Nguyen được xem là một trong những nhân tố tiên phong khi xuất hiện trên tạp chí Marie Claire của Pháp.

Subtle Le Nguyen nổi tiếng với những thiết kế mang đậm giá trị truyền thống, đề cao sự thanh lịch, sang trọng với tính ứng dụng cao nhằm làm nổi bật khí chất riêng của người mặc.

Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 3.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 4.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 5.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 6.

Các thiết kế trong BST Xuân Hè 2023 của Subtle Le Nguyen tại Elle Fashion Show vừa qua

Thương hiệu này theo đuổi triết lý thời trang bền vững thay vì chạy theo xu hướng. Đa phần các thiết kế của Subtle Le Nguyen đều lấy chất liệu từ vải linen, vải đũi, cotton, vải wool, lụa... hoặc là các chất liệu bền vững, thân thiện với môi trường và đặc biệt, các sản phẩm của Subtle Le Nguyen đều được làm thủ công.

3 từ miêu tả rõ nhất về phong cách thiết kế của Subtle Le Nguyen

Ngẫu hứng, tiên phong và thể nghiệm.

Bài học lớn nhất trong hành trình 9 năm xây dựng Subtle Le Nguyen?

Đối với bọn mình, bài học lớn nhất đó là hãy thử những thứ mà mình mong muốn và đam mê. Bởi vì chúng mình đã từng ngại không dám thử, sau đó phải hy sinh rất nhiều thời gian, cũng như không được làm thứ mình thích.

Điều đó luôn làm chúng mình cảm thấy bị burn-out. Bởi vậy, mỗi thiết kế của Subtle Le Nguyen chắc chắn không phải "ngẫu hứng" mà đó là thử nghiệm. Cả mình, Việt, đội thiết kế và đội sản xuất luôn muốn thử tất cả những ý tưởng sáng tạo lẫn kỹ thuật mới. Sự thay đổi này đều nằm trong chủ đích, có sự chuẩn bị và học hỏi kỹ lưỡng.

Thay đổi để phát triển hơn

Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 7.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 8.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 9.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 10.

Mỗi sản phẩm của Subtle Le Nguyen đều phải đáp ứng 4 tiêu chí: giá trị nghệ thuật, chất lượng, tính sáng tạo và tính ứng dụng cao. Giang và Việt cho biết cả 2 thường lấy cảm hứng thiết kế từ sự đa dạng trong văn hóa dân tộc. Chính điều này đã tạo nên giá trị độc đáo trong sản phẩm của Subtle Le Nguyen - điều mà 2 founder tự tin nhất khi nói về "đứa con" của mình. Và quyết định đổi tên thương hiệu từ Subtle Studios thành Subtle Le Nguyen cũng bao hàm ý nghĩa thú vị.

"Chúng mình quyết định đưa họ của Giang và Việt vào tên thương hiệu mới với mục đích kiến tạo ngôi nhà 'Rông' - 1 biểu tượng mà thương hiệu đã ẩn ý hướng tới trong thời gian qua. Thông qua hình tượng nhà 'Rông' này thì chúng mình muốn chia sẻ thế giới quan và truyền tải thông điệp của 2 founder về những ước vọng, tình yêu, thẩm mỹ, gợi lên những suy nghĩ về các vấn đề còn tồn tại trong xã hội như sự bình đẳng, giới tính, và thông điệp hoà bình… khi mọi người nhìn ngắm những thiết kế và hình ảnh mà chúng mình gửi gắm".

Khi thay đổi tên thương hiệu như vậy thì xu hướng thiết kế của Subtle Le Nguyen có khác biệt gì so với Subtle Studios không?

Xu hướng thiết kế của Subtle Le Nguyen không có sự thay đổi, nhưng cùng với đó chúng mình sẽ thêm vào những định hướng và thông điệp mới. Thật sự chúng mình luôn áp dụng sự thay đổi vào mỗi bộ sưu tập, mỗi mùa thì đều có 1 phần bọn mình để dành cho việc nghiên cứu và thể nghiệm những chi tiết mới.

Trước đây chúng mình luôn "trầm lắng" và ít xuất hiện, nhưng trong hướng đi mới này, chúng mình muốn chia sẻ nhiều hơn nhằm đưa đến những ý tưởng, khát vọng của cả team đồng thời mang đến những nhận thức mới trong xã hội hiện đại.

Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 11.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 12.

Với Subtle Le Nguyen, sứ mệnh mới của thương hiệu sẽ là gì?

Sứ mệnh của Subtle Le Nguyen là hướng đến một xã hội có tính đa dạng và tự do mà trong đó sẽ không có rào cản về giới tính, chủng tộc, màu da, ngoại hình. Chúng mình muốn truyền tải và có thể thực hiện các cách để xác định lại văn hoá tiêu dùng theo hướng tốt hơn và có trách nhiệm hơn.

Từng bước thực hiện hóa ước mơ lớn

Chặng đường thành lập và phát triển cho tới nay đã được 9 năm nhưng cả Subtle Studios cho đến Subtle Le Nguyen chưa từng chạy bất kỳ chiến dịch quảng bá nào rầm rộ, thậm chí thương hiệu không sử dụng quá nhiều hình ảnh feedback của khách hàng và còn ẩn đi hình ảnh các thiết kế từ mùa cũ. Lối kinh doanh này có vẻ như hơi ngược đời so với các thương hiệu thời trang thông thường, thậm chí còn gây khó khăn trong việc tiếp cận khác hàng quốc tế. Điều này khiến khách hàng không khỏi tò mò về ẩn ý phía sau của 2 founder.

"Chúng mình tập trung vào giá trị của sản phẩm và tính thẩm mỹ của mỗi BST. Trong 9 năm vừa qua, chúng mình chưa bao giờ làm 1 chiến dịch nào nhằm thu hút khách hàng nước ngoài, mà thay vào đó chúng mình luôn cố gắng mang nét văn hoá Việt Nam đến khách hàng. Có thể đây chính là điểm thu hút khách hàng quốc tế đến với Subtle Le Nguyen".

Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 13.
Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 14.

Đây có phải phương châm kinh doanh đặc biệt của thương hiệu không? Và đi theo hướng có phần "low-key" thế này có khiến Subtle Le Nguyen gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận khách hàng, ảnh hưởng đến doanh số/ khả năng bán của thương hiệu?

Chúng mình không có phương châm kinh doanh đặc biệt nào. Từ trước đến nay, điều chúng mình luôn cố gắng nhiều nhất đó là mang lại sản phẩm bền vững với thời gian để đồng hành cùng khách hàng trên những hành trình của họ. Đây cũng là giá trị cốt lõi mà Subtle Le Nguyen hướng tới. Mỗi khi làm BST, chúng mình không hướng đến một tệp đối tượng khách hàng cụ thể mà thay vào đó, chúng mình tập trung vào làm sản phẩm. Mỗi sản phẩm, chúng mình đều gửi gắm những thông điệp khác nhau từ cảm hứng trong những nghiên cứu được cả team đúc kết lại.

Subtle Le Nguyen - local brand tiên phong mang thời trang Việt ra quốc tế: 9 năm hoạt động chưa một lần quảng bá rầm rộ nhưng vẫn được lòng giới trẻ - Ảnh 15.

Được biết Subtle Le Nguyen đã thành công chinh phục thị trường Trung Quốc với hơn 10 điểm bán offline và online, Dubai (UAE), Úc. Nếu tiếp tục chinh chiến sang Châu Âu thì Subtle Le Nguyen sẽ lựa chọn đất nước nào là nơi đặt store đầu tiên?

Chúng mình ước mơ về 1 store được đặt tại Pháp và đang cố gắng biến ước mơ trở thành hiện thực nếu có những người cộng sự phù hợp. Vì vận hành cửa hàng bán lẻ không phải là điều dễ dàng mà còn phải đúng với tiêu chuẩn của thương hiệu đặt ra. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc sáng tạo của chúng mình nữa.

Chân thành cảm ơn Việt và Giang vì những chia sẻ trên!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày