Sự tương tác của bố thúc đẩy hoạt động học tập của con trẻ

Hà Linh (Theo NY Post), Theo VTV News 07:47 29/09/2023

Trẻ em sẽ học tập tại trường tốt hơn nếu bố cùng tham gia các hoạt động như đọc, vẽ, hát và kể chuyện.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds đã quan sát và nghiên cứu 5.000 hộ gia đình có đầy đủ bố mẹ tại Anh với các con trẻ trong độ tuổi 5 - 7 tuổi. Kết quả cho thấy những đứa trẻ 3 tuổi có bố chơi cùng sẽ học tập tốt hơn khi chúng lên 5. Tương tự, người ta phát hiện ra rằng những ông bố tương tác với con 5 tuổi nhiều hơn giúp con đạt điểm kiểm tra cao hơn khi chúng lên 7.

Như vậy, các nhà nghiên cứu xác định rằng sự tham gia của người bố trong quá trình học tập có thể giúp con cái cải thiện điểm số ở trường bất kể độ tuổi, giới tính, dân tộc hay thu nhập của gia đình. Trong khi đó, những bà mẹ gắn bó với con cái lại có nhiều tác động đến sự phát triển xã hội của chúng hơn là điểm số.

Sự tương tác của bố thúc đẩy hoạt động học tập của con trẻ - Ảnh 1.

Sự tương tác của bố ảnh hưởng đến quá trình học tập của con cái. Trong khi đó, sự gắn bó của những người mẹ lại tác động đến sự phát triển xã hội. (Ảnh: Crosswalk)

"Các bà mẹ có xu hướng đảm nhận vai trò chăm sóc chính, tuy nhiên, nếu các ông bố cũng tích cực tham gia hoạt động cùng con sẽ giúp ích đáng kể trong việc học tập của con tại trường. Đây là lí do tại sao chúng tôi khuyến khích các ông bố tham gia vào việc chăm sóc con cái cùng các bà mẹ ngay từ giai đoạn đầu đời", tiến sĩ Helen Norman - người đứng đầu nghiên cứu - kết luận.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các ông bố nên dành thời gian tương tác cùng con cái càng nhiều càng tốt. Thậm chí, 10 phút mỗi ngày có thể cải thiện trải nghiệm học tập và giáo dục con trẻ. Ngoài ra, việc bố tham gia các hoạt động tại trường học của con cũng thúc đẩy khả năng trí tuệ nhiều hơn.

"Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng những ông bố có ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp tới việc học tập của con cái. Chúng ta cần sớm nhìn nhận điều này, nỗ lực giúp các ông bố thực hiện vai trò của mình", đại diện nhóm các nhà khoa học nói thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày