Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 11:29 19/02/2019

Có lẽ hiếm nơi nào như lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương khi mọi thứ từ bó nhang, nước uống, thức ăn, khăn lạnh đến sửa xe, cấp cứu… đều được miễn phí hoàn toàn. Đây không chỉ là lễ hội mà còn là nơi tình người được lan toả khiến du khách thập phương cảm thấy ấm áp.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương), diễn ra vào ngày 19/2 (15/1 âm lịch) nhưng nhiều ngày trước đó, bất chấp cái nắng gắt của vùng Đông Nam Bộ, hàng ngàn du khách trong tỉnh và thập phương đổ về chùa để thắp hương làm lễ, xin lộc đầu năm.

Đây được xem là lễ hội lớn nhất trong năm ở Bình Dương, vì vậy con người nơi đây đã đón tiếp du khách thập phương bằng những hành động ý nghĩa và nhân văn nhất khiến nhiều người cảm động.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 1.

Lễ hội của sự miễn phí và tử tế ở Bình Dương.

Khi đến tham gia lễ hội chùa Bà, du khách thập phương không khỏi ngỡ ngàng khi dọc tuyến đường dẫn đến chùa có hàng loạt điểm phát nước uống, khăn lạnh, thức ăn, sửa xe, nhang viếng lễ… miễn phí.

Trên vỉa hè dọc tuyến đại lộ Bình Dương, có cả chục điểm "tiếp sức" miễn phí. Bất kể người dân nào đi qua nơi ny đều ấm lòng khi nhận được nụ cười chào đón nồng hậu kèm theo chai nước, chiếc khăn lạnh hay ổ bánh mì,… của những người dân Bình Dương.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 2.

Nhóm tình nguyện đội nắng phát nước, bánh mì, khăn lạnh cho người dân đi đường.

"Dịp rằm tháng Giêng năm nào cũng vậy, anh em chúng tôi mang nước suối, khăn lạnh để phát cho người dân, tất cả đều miễn phí. Bà con ai đi xe bị hư, thủng lốp anh em chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ giúp miễn phí. Chúng tôi chỉ mong bà con phương xa khi ghé Bình Dương được vui vẻ và đỡ mệt mỏi hơn", anh Thanh Hải, thành viên nhóm thiện nguyện chia sẻ. 

Không chỉ có những nhóm thiện nguyện mà người dân sinh sống nơi đây cũng thể hiện tình cảm nồng hậu với du khách phương xa. Khi thấy khách đi bộ dưới nắng có vẻ mệt, họ chạy ra mời vào nghỉ ngơi, uống nước miễn phí.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 3.

Tấm bảng Đội SOS miễn phí dọc tuyến đường Đại lộ Bình Dương khiến nhiều người cảm nhận sự ấm áp và mến khách của người dân nơi đây.

"Mọi thứ thật tuyệt vời, lễ hội không có cảnh chen lấn, giành giật lẫn nhau chỉ thấy toàn miễn phí thôi. Nhiều người mến khách còn chạy ra ngoài đường "năn nỉ" khách hành hương uống nước miễn phí. Người dân ở đây ai cũng mến khách và sẵn sàng giúp đỡ khi khách muốn", anh Danh (người dân Bình Dương) chia sẻ.

Đáp lại tình cảm của người dân tại lễ hội chùa Bà, nhiều du khách vui vẻ gọi nơi đây là "Lễ hội miễn phí" vì tất cả mọi thứ đều "không bán, toàn cho". Đây không đơn thuần là mùa lễ hội mà còn lại nơi tình người được lan toả, nét văn hoá nhân văn của người Bình Dương.

"Lễ hội chùa Bà không chỉ là nét văn hoá của người dân Bình Dương mà còn là lễ hội của sự tử tế, nhân văn…", anh Nguyễn Sỹ Linh (du khách ở TP. HCM đi lễ chùa Bà) chia sẻ.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 4.

Nước và khăn lạnh được ướp đá sẵn.

Những cử chỉ ân cần của những người tình nguyện đối với du khách thập phương về Bình Dương tham gia lễ hội chùa Bà Thiên Hậu. 

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 6.

Bất kể người dân nào cũng được hỗ trợ miễn phí khi cần. Trong ảnh, người lao động với bộ quần áo lấm lem vết bẩn rất cảm động vì được nhận nước và bánh mì miễn phí.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 7.

Người đi ô tô cũng được hỗ trợ nước uống hoặc bánh mì miễn phí khi cần.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 8.

Điểm phát thức ăn trưa miễn phí cho người dân đi viếng lễ chùa.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 9.

Nhóm tình nguyện luôn sẵn sàng giúp đỡ du khách khi cần.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 10.

Năm nay lễ hội được phát nhang miễn phí khiến nhiều du khách rất hài lòng.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 11.

Người dân Bình Dương phục vụ nước mía miễn phí cho du khách.

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 12.

Xe máy được bơm vá miễn phí.

Người dân cảm động khi nhận được mọi thứ đều miễn phí ở lễ hội chùa Bà. 

Sự tử tế tại lễ hội chùa Bà lớn nhất Bình Dương: Từ nước suối, cơm trưa, nhang khói đến bơm vá sửa xe đều miễn phí - Ảnh 14.

Một nét văn hoá đẹp của lễ hội lớn nhất trong năm ở Bình Dương đó là văn hoá tình người, văn hoá của sự tử tế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm