Sự thật về quan niệm dạy con "Yêu cho roi cho vọt": Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai

Ngọc Huyền, Theo Trí Thức Trẻ 07:38 25/12/2019

Nguy cơ của những trải nghiệm tổn thương thời thơ ấu khiến trẻ có xu hướng tử tự cao gấp 10 lần khi trưởng thành nếu cha mẹ vẫn giữ cách dạy "Yêu cho roi cho vọt".

Tập 2 của loạt phim "Cha mẹ thay đổi" đã đem lại nhiều cảm xúc với khán giả khi đối mặt với một tình huống muôn thuở trong gia đình: "Làm thế nào để con cái cảm nhận được tình thương của cha mẹ?".

Với tựa đề "Nhà là nơi trái tim thuộc về", tập 2 kể về hành trình thay đổi của 2 gia đình. Gia đình đầu tiên của chị Hường (34 tuổi) và hai cô con gái nhỏ: Cún (6 tuổi) và Kén (4 tuổi). Cảnh đầu tiên trong phim, gia đình xuất hiện trong không khí căng thẳng của bữa sáng.

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 1.

Sự giao tiếp của mẹ với con chỉ toàn là mệnh lệnh hay nạt nộ. (Nguồn:VTV7)

Tôn chỉ dạy con của mẹ Hường là: "Phải kỷ luật với con, sợ thì con mới nghe lời!"

photo-1

Hai bé đều rất sợ hãi mẹ. Đặc biệt là bé Kén, rất thích xem TV nhưng mẹ không cho, bé lập tức cầu xin sự giúp đỡ của bố. (Nguồn: VTV7)

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 3.

Trước những giọt nước mắt của con, chị Hường liên tục nói không. Khi con không đòi xem mà chuyển sang đòi ăn bánh. Chị nói "Không". Khi con khóc lóc, chị lại quát "Nín!".

Phân tích về cách cư xử của chị Hường với con gái, giáo sư Pek Cho cũng khẳng định: "100% những lời của mẹ là yêu cầu, ra lệnh mà không có lý giải, phân tích. Mẹ không có sự kết nối mà chỉ đưa ra lời dạy dỗ. Trẻ con cần kết nối tốt và lời khuyên tốt."

Và tận khi xem lại những video từ chương trình, chị Hường mới buồn bã nhận ra sự thay đổi của con gái khi liên tục bị mẹ khước từ và phớt lờ: "Nhìn lại ánh mắt của Kén, đó là ánh mắt nhìn 1 vật thể xa lạ nào đấy chứ không phải nhìn bố nhìn mẹ nữa".

Ngược lại với gia đình số 1, trong gia đình số 2 của vợ chồng chị Hảo (34 tuổi) và anh Thọ thì người cha có tính gia trưởng, nghiêm khắc, kỷ luật và hầu như có tiếng nói trong việc dạy dỗ hai bé Tôm (8 tuổi) và Tép.

Chị Hảo có phần thương con, nói năng bảo con rất nhẹ nhàng, tình cảm, nhưng Tôm lại ỷ lại vào mẹ quá, hay gây chú ý, mè nheo với mẹ song thành ra không nghe lời.

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 4.

Tôm rất bướng bỉnh và hay bắt nạt các bé khác. ( Nguồn: VTV7)

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 5.

Chị Hảo bảo con đi cất chiếc áo bé vứt bừa ra cũng không được, đành phải dọa "Gọi bố ra xử lý!" (Nguồn: VTV7)

Trái lại, cách dạy con của bố Thọ là "Quân lệnh như sơn", dạy bằng đòn roi khiến cậu bé Tôm rất sợ hãi, khóc nhè khi được bố kèm học.

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 6.

Anh liên tục yêu cầu bé Tôm phải ngồi ngay ngắn, đi rửa mặt, học bài dù bé khóc to đòi mẹ. (Nguồn: VTV7)

Các chuyên gia nói gì về cách dạy con của hai gia đình?

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 7.

Trong gia đình thứ nhất, Chị Hường liên tục yêu cầu con làm theo ý mình, nhưng thiếu sự kết nối tình cảm, trái lại, người chồng có nhiều cử chỉ yêu thương con, nhưng lại không can dự vào việc dạy dỗ. (Nguồn: VTV7)

Ngài Pek Cho đã phân tích cách dạy "Yêu cho roi cho vọt" của bậc cha mẹ Việt Nam và những hệ lụy đằng sau: "Đây không phải yêu con. Bạn đánh con chỉ vì nó tiện". Để rồi, những đứa trẻ phải gánh chịu rất nhiều tổn thương tinh thần khó có thể bù đắp.

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 8.

Nguy cơ từ những trải nghiệm tổn thương thời thơ ấu: Tỷ lệ trẻ tự tử khi trưởng thành cao gấp 10 lần. (Nguồn:VTV7)

Nhiều cha mẹ cho rằng: "Yêu phải nghiêm khắc với con, nghiêm với con vì muốn con thành người." vì đó là cách dạy con từ ngàn đời của người Việt, và vì xung quanh mọi người đều thế. Nhưng có khi nào bậc làm cha mẹ hỏi con cái mình xem chúng có thực sự cảm nhận được tình thương?

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 9.

Dù non nớt, nhưng bé Cún luôn nghi ngờ và cho rằng không ai trong gia đình thương mình. (Nguồn: VTV7)

Nhận ra những tổn thương của con trẻ và sai lầm trong cách dạy dỗ, hai gia đình đã tham gia workshop của ngài Pek Cho cùng những chuyên gia khác để có cái nhìn đúng đắn hơn về phương pháp giáo dục con hiện đại: Quan trọng là sự kết nối cảm xúc và lời khuyên thay vì nghiêm khắc, ép buộc, ra lệnh cho con làm theo ý mình.

Sau 10 tháng áp dụng phương pháp Emotion Coaching (Hướng dẫn kết nối cảm xúc) của Hội đồng chuyên gia tư vấn "Cha mẹ thay đổi", tình hình mối quan hệ của hai gia đình đã có sự chuyển biến rõ rệt:

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 10.

Chủ động bày tỏ tình cảm với con, chị Hường cuối cùng đã được hai bé đáp lại, bữa ăn tràn đầy niềm vui. (Nguồn: VTV7)

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 11.

Thay vì ra lệnh, anh Thọ gợi nhắc, rủ con cùng nấu ăn với mình. (Nguồn: VTV7)

Sự thật về quan niệm dạy con Yêu cho roi cho vọt: Chẳng có tình yêu nào ở đây cả, bố mẹ đánh con vì nó nhanh, tiện và ra oai - Ảnh 12.

Bé Tôm chủ động đi đổ rác với nụ cười trên môi. (Nguồn: VTV7)

Năm tập phim của "Cha mẹ thay đổi"là những hình ảnh chân thực về mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái trong các gia đình. Thông qua những thước phim thực tế này VTV7 mong muốn mang đến những phương pháp giáo dục con mới mẻ và đúng đắn, giúp các bậc cha mẹ có thể gỡ bỏ dần những cách giáo dục cũ, chỉ dựa trên kinh nghiệm từ đó có kĩ năng yêu thương con đúng cách và nuôi dạy con tốt hơn, để có thể mang lại hạnh phúc thật sự cho con trẻ.

Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng: "Không phải con cứ sợ và nghe lời là cha mẹ thành công, thành công nhất là con luôn cảm thấy tin tưởng để sẻ chia, an toàn khi trở về trong vòng tay của cha mẹ!"

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành từng nói mẹ Hari Won đúng là "lãi đứa con rể", xem clip hậu trường thảm đỏ Bố Già là hiểu luôn!

    Chỉ bằng một hành động nhỏ nhưng Trấn Thành đã chứng minh được tình cảm lẫn sự quan tâm dành cho mẹ vợ trong họp báo ra mắt Bố Già.
  • Đọc thêm