Sự thật về hầm trú ẩn của 1% người giàu nhất thế giới: Không hề tối tăm mà rất lộng lẫy, dự trữ cả 'sự xa hoa' để từ từ tận hưởng

Vân Anh, Theo Helino 08:15 07/07/2019

Theo CNN, hầm trú ẩn của giới siêu giàu hoàn toàn khác với hình dung của đa số mọi người. Nó không chỉ được trang bị thức ăn, nhu yếu phẩm đủ dùng trong 1 năm hoặc hơn mà còn "dự trữ" sự xa hoa đến choáng ngợp, thể hiện qua lối kiến trúc độc đáo và nhiều loại hình giải trí ngay dưới lòng đất.

Một số công ty trên khắp thế giới đang cố gắng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp nhà cửa bảo vệ con người khỏi mọi rủi ro, cho dù đó là đại dịch toàn cầu, một tiểu hành tinh nào đó đâm vào Trái Đất hay Thế chiến thứ III. Và dĩ nhiên những ngôi nhà như vậy cũng phải tiện nghi sang trọng – vì khách hàng của họ là giới siêu giàu.

Robert Vicino, một doanh nhân bất động sản và CEO của Vivos - công ty do ông sáng lập về ngành xây dựng và quản lý các chỗ trú ẩn cao cấp trên khắp thế giới – nói: "Những kiểu hầm trú ẩn của thời cha ông chúng ta không được thoải mái cho lắm. Chúng có màu xám và được làm bằng kim loại, giống như một con tàu hoặc một thứ gì đó của quân đội. Và sự thật là con người không thể tồn tại lâu dài trong một môi trường ảm đạm như vậy".

Sự thật về hầm trú ẩn của 1% người giàu nhất thế giới: Không hề tối tăm mà rất lộng lẫy, dự trữ cả sự xa hoa để từ từ tận hưởng - Ảnh 1.

Nếu bạn nghĩ hầm trú ẩn chỉ là nơi để sống qua ngày tháng thì lầm rồi, nó thực sự xa hoa lắm đấy!

Dưới đây là các kiểu nhà trú ẩn khác nhau do nhiều công ty phát triển hàng chục năm để phục vụ cho giới siêu giàu. Bạn sẽ bất ngờ với mức độ xa hoa và quy mô "khủng" của chúng.

Kiểu khu nhà trú ẩn như một thị trấn: Giới thượng lưu khi lánh nạn cũng không sợ buồn

Nhiều người ưu tú trên thế giới, bao gồm các nhà quản lý quỹ phòng hộ, ngôi sao thể thao và giám đốc điều hành công nghệ (Bill Gates được cho là có hầm trú ẩn ở tất cả các bất động sản của mình) đã cho xây dựng các nơi trú ẩn bí mật.

Gary Lynch, tổng giám đốc của công ty Rising S có trụ sở tại Texas, cho biết doanh thu năm 2016 cho các hầm ngầm cao cấp của họ tăng 700% so với năm 2015. Các hầm làm bằng thép tấm của công ty, được thiết kế để tồn tại qua nhiều thế hệ và chịu được cả động đất.

Sự thật về hầm trú ẩn của 1% người giàu nhất thế giới: Không hề tối tăm mà rất lộng lẫy, dự trữ cả sự xa hoa để từ từ tận hưởng - Ảnh 2.

Một hầm trú ẩn có hồ bơi và còn mô phỏng ánh sáng tự nhiên

Nhưng trong khi một số người muốn xuống hầm lánh nạn một mình, những người khác lại muốn "tận hưởng" ngày tận thế trong môi trường cộng đồng. Hầu hết những căn hầm này sẽ trữ thực phẩm đủ dùng trong một năm hoặc hơn, nhiều nơi còn có cả vườn thủy canh để bổ sung cho khẩu phần ăn. Các nhà phát triển cũng làm việc để tạo ra những cộng đồng toàn diện, với các cư dân có những kỹ năng cần thiết cho sự tồn tại lâu dài, từ bác sĩ đến giáo viên.

Sự thật về hầm trú ẩn của 1% người giàu nhất thế giới: Không hề tối tăm mà rất lộng lẫy, dự trữ cả sự xa hoa để từ từ tận hưởng - Ảnh 3.

"Căn hộ" trú ẩn của công ty Rising S không thiếu các loại hình giải trí

Kiểu hầm trú ẩn như con thuyền Noah, gia chủ có thể tự sáng tạo nội thất

Vivos xPoint - một trong những nơi trú ẩn nằm gần dãy Black Hills của bang South Dakota (Mỹ) - có 575 hầm quân sự được sử dụng như nhà kho quân đội cho đến năm 1967. Hiện nó đang được chuyển đổi thành một cơ sở có sức chứa khoảng 5.000 người, nội thất của mỗi hầm được chủ sở hữu trang bị với chi phí từ 25.000 đến 200.000 đô la (khoảng từ 580 triệu đến 4,6 tỷ đồng) mỗi căn. Giá cả phụ thuộc vào việc họ muốn một không gian tối giản hay một ngôi nhà hoàn thiện với nội thất cao cấp. 

Sự thật về hầm trú ẩn của 1% người giàu nhất thế giới: Không hề tối tăm mà rất lộng lẫy, dự trữ cả sự xa hoa để từ từ tận hưởng - Ảnh 4.

Khu hầm ở bang South Dakota có chỗ cho 575 gia đình giàu có. Mỗi căn bán với giá từ 580 triệu đến gần 5 tỷ đồng.

Đối với những khách hàng đang tìm kiếm một thứ gì đó xa xỉ hơn, công ty sẽ đề xuất Vivos Europa One, được coi là một "con thuyền Noah thời hiện đại" được xây dựng trong một cơ sở lưu trữ đạn dược thời Chiến tranh Lạnh ở Đức. Nơi đây được chạm khắc trên nền tảng vững chắc, cung cấp 34 nhà ở riêng.

Sự thật về hầm trú ẩn của 1% người giàu nhất thế giới: Không hề tối tăm mà rất lộng lẫy, dự trữ cả sự xa hoa để từ từ tận hưởng - Ảnh 5.

Bên trong 1 "con thuyền Noah" dưới lòng đất

Thiết kế sang trọng, tiện nghi.

Ông Vicino so sánh các không gian riêng này như những du thuyền dưới lòng đất, và thậm chí còn khuyên chủ sở hữu lựa chọn các kiểu mẫu khác nhau cho các "con tàu Noah" này. "Hầu hết những người siêu giàu thế này đều có du thuyền cao cấp, vì vậy họ đã có mối quan hệ với những nhà thiết kế và họ có gu thẩm mỹ của riêng mình", ông giải thích.

Kiểu hầm trú ẩn ngay dưới nhà ở, dự trữ sự sang trọng để từ từ hưởng thụ

Nếu muốn dành thời gian cuối ngày một mình, hoặc ít nhất là với gia đình và bạn bè, bạn có thể thích The Oppidum ở Cộng hòa Séc, nơi được coi là "căn hầm tỷ phú lớn nhất thế giới".

Các kiểu hầm trú ẩn xa hoa của The Oppidum (CH Séc)

Căn hầm tuyệt mật này từng là một dự án chung giữa Liên Xô cũ và Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc và Slovakia), được xây dựng hơn 10 năm bắt đầu từ năm 1984.

Nơi đây hiện bao gồm một khu nhà trên mặt đất và một bộ phận ngầm rộng hơn 7.000 mét vuông. Sản phẩm cuối cùng sẽ được xây dựng theo ý thích chủ sở hữu, nhưng các kết cấu ban đầu bao gồm đầy đủ tiện ích choáng ngợp như 1 khu vườn dưới lòng đất, hồ bơi, spa, rạp chiếu phim và hầm rượu vang.

Nhà trú ẩn với tường làm bằng hợp kim nhôm rất "hợp thời trang", khác xa với các bộ phim về thảm họa thiên tai hay zombie, hậu tận thế.

Mặc dù nhiều người có thể thấy các tiện nghi sang trọng tại những nơi này là điều không cần thiết, nhưng các nhà phát triển lập luận bên cạnh đáp ứng nhu cầu vật chất cơ bản, tích trữ cả sự lộng lẫy để thỏa mãn yếu tố tinh thần cũng là điều hết sức cần thiết giúp con người sinh tồn, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn.

"Những nơi trú ẩn này được sử dụng dài hạn, trong một năm hoặc thậm chí lâu hơn. Tốt hơn hết nó nên được xây dựng sao cho con người có thể cảm thấy thoải mái và tận hưởng", một nhà phát triển hầm trú ẩn đã nói.

(Theo CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”

    Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”
  • Đọc thêm