Sự thật về bò Kobe trên thị trường

Quang Vũ, Theo Nhịp sống kinh tế 17:30 09/11/2023

Tất cả bò Kobe đều là bò Wagyu (tức loại bò có nguồn gốc Nhật Bản), nhưng điều ngược lại là không đúng! Kobe được mệnh danh là thịt bò cao cấp của các loại bò cao cấp, đạt độ thượng hạng và ngày càng trở nên khan hiếm trên thị trường hiện nay.

Hiểu nhầm thành Wagyu

Một trong những loại bò dễ bị nhầm nhất với Kobe chính là Wagyu. Kobe chỉ giống bò Tajima-ushi, được sinh ra và nuôi dưỡng tại chính mảnh đất Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Bò Kobe được nuôi theo quy trình chuẩn của Hiệp hội Xúc tiến Tiếp thị và Phân phối Thịt bò Kobe. Đó phải là những con bò đực (đã thiến).

Sự thật về bò Kobe trên thị trường - Ảnh 1.

Trong khi Wagyu là "bò phong cách Nhật Bản" là tên gọi dùng để chỉ các giống bò có nguồn gốc trực tiếp, có thể truy nguyên hay có dòng máu thuần chủng Nhật Bản. Bò Wagyu vốn đã cao cấp, tuy nhiên khi so sánh với Kobe vẫn có thể thấy những đặc trưng khác biệt cơ bản: Thứ nhất về chất lượng thịt, bò Kobe cao cấp hơn, đạt điểm tuyệt đối cao ở màu sắc, cẩm thạch, độ sáng, độ cứng, kết cấu, chất béo, độ bóng, dinh dưỡng… Chính vì vậy, bò Kobe có rất ít chất béo và cholesterol trong thịt thấp hơn bò Wagyu. Khác biệt thứ hai nằm ở độ phổ biến, khách hàng hoàn toàn có thể mua Wagyu hoặc các loại thịt bò thông thường tại các siêu thị, cửa hàng lớn... Trong khi đó, để nhập được bò Kobe lại là điều vô cùng khó khăn. Chỉ có khoảng 0,6% lượng bò Kobe được phép tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, bao gồm cả Việt Nam. Khác biệt thứ ba nằm ở giá cả, nếu Wagyu đã thuộc dòng thịt cao cấp thì Kobe lại chính là nguyên liệu thượng hạng dành cho các thực khách sành ăn! Trung bình, giá bò Wagyu hiện nay dao động từ 2.000.000đ – 3.000.000đ/kg. Trong khi, giá Kobe luôn ở mức 14.000.000đ – 15.000.000đ /kg.

Sự thật về bò Kobe trên thị trường - Ảnh 2.

Gian nan hành trình đưa Kobe chính gốc đến bàn ăn Việt

Vì số lượng thịt Kobe xuất khẩu sang các quốc gia bị giới hạn nên để trở thành đơn vị nhập khẩu chính ngạch là điều vô cùng khó khăn. Đầu tiên, các nhà hàng cần có đủ điều kiện tiếp nhận công nghệ và nhập khẩu trực tiếp từ tỉnh Hyogo. Nhà hàng cần đảm bảo các tiêu chí nghiêm ngặt như cam kết tiêu thụ lượng bò Kobe nhập về một cách ổn định theo chu kỳ. Bên cạnh đó, nhà hàng nhập khẩu cần được thẩm định về uy tín thương hiệu, quy trình vận chuyển và bảo quản cũng đặc biệt khắt khe!

Vượt qua những thách thức đó, Wabi Premium Hà Nội đã chính trở thành đơn vị đầu tiên tại Hà Nội nhập khẩu chính ngạch thịt bò Kobe chính gốc từ Hyogo – Nhật Bản, vào tháng 06 vừa qua!

Hiện tại khu vực Đông Nam Á có 17 nhà hàng, Châu Á có 301 nhà hàng đạt tiêu chuẩn là đối tác nhập khẩu chính ngạch. Wabi đã phải trải qua gần 1 năm chứng minh năng lực, vượt qua các yếu tố thẩm định khắt khe để trở thành thành viên của Hiệp hội.

Sự thật về bò Kobe trên thị trường - Ảnh 3.

Vì sao Wabi Premium chọn "nhất phẩm xứ mặt trời mọc" Kobe?

Không ngẫu nhiên Bò Kobe Nhật Bản vang danh và trở thành cực phẩm trong nền ẩm thực thế giới. Ngay cả người Nhật Bản muốn thưởng thức cũng cần đợi vài tháng. Mỗi năm, tại Nhật, chỉ có khoảng 3000 con bò Kobe được nuôi dưỡng với quy trình nghiêm ngặt. Bò được sinh ra và nuôi dưỡng tại tỉnh Hyogo, phải thiến để đảm bảo sự tinh khiết, điểm số cẩm thạch bò BMS đạt từ 6 trở lên, tương đương tốt và xuất sắc. Đây là giống đặc biệt "kỹ tính" khi được mệnh danh là những con bò "ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng, massage với rượu sake".

Vừa qua, Wabi đã đấu giá thành công chú bò Kobe để phục vụ thực khách Việt! Thiết đãi thực khách bằng những tặng phẩm tinh túy nhất thế giới chính là lý do nhà hàng Wabi Premium Hà Nội chọn Kobe! Wabi Premium không ngừng nỗ lực và phát triển để luôn là sự lụa chọn hàng đầu của thực khách khi đến với ẩm thực Nhật cao cấp.

Wabi và Lễ hội bò Kobe lớn bậc nhất Hà Nội "Tinh hoa vùng bản địa"

Nhà hàng Wabi Premium - đối tác đầu tiên tại Hà Nội nhập khẩu bò Kobe chính ngạch từ tỉnh Hyogo – vừa đấu giá thành công chú bò Kobe. Theo đó, từ ngày 11-11, tại Lễ hội bò Kobe lớn bậc nhất Hà Nội "Tinh hoa vùng bản địa", thực khách của Wabi Premium sẽ được thưởng thức bò Kobe nhất phẩm với mức "trợ giá từ tỉnh Kobe". Mức giá thiết đãi chỉ 8.900.000/kg (Thông thường, mức giá bò Kobe trên thị trường là 14-15 triệu vnđ/kg), khi mua tại địa chỉ 29-31 Nguyễn Chánh.

Danh sách các nhà hàng được quyền nhập khẩu bò Kobe: https://www.kobe-niku.jp/en/contents/about/legend.html.

Để thêm thông tin về sự kiện, xin vui lòng liên hệ:

Nhà hàng Wabi Premium

Website: wabipremium.vn

Địa chỉ: 29-31 Nguyễn Chánh- Khu đô thị mới Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 098 526 3536 – 096 207 3536

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày