Sự thật kinh ngạc mới tìm ra về Snowball - con vẹt biết nhảy đốn tim cả thế giới: Nó tự biết nhảy mà chẳng cần ai dạy

J.D, Theo Helino 12:20 09/07/2019

Con người có thể dạy cho nó động tác nhảy, nhưng việc kết hợp các điệu nhảy và cảm nhận nhịp điệu thì đó là khả năng của Snowball.

Khoảng 11 năm trước, một con vẹt đã xuất hiện trên YouTube và trở thành hiện tượng lớn trên thế giới. 

Tất nhiên, đó không phải là một con vẹt tầm thường. Nó là Snowball - chú vẹt mào (Cacatua galerita eleonora) không chỉ cực kỳ dễ thương, mà còn biết nhảy cực kỳ điệu nghệ. Vấn đề là nó thực sự "biết nhảy", một khả năng ngay cả các vũ công tài ba cũng phải gật đầu công nhận.

Đối với các nhà khoa học, việc "biết nhảy" là khả năng di chuyển dựa trên cảm nhận về giai diệu và nhịp điệu. Khả năng này ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta qua sự phát triển của xã hội, nhưng có rất ít các loài động vật sở hữu nó, kể cả tinh tinh và đười ươi.

Năm 2013, cô sư tử biển tên Ronan đã được công nhận là con thú duy nhất (Snowball là chim) không phải người có khả năng cảm thụ được âm nhạc, khi cô nàng gật gù, lúc lắc đầu trên nền nhạc của Backstreet Boys. Nhưng những gì Snowball làm được còn hơn thế rất nhiều. 

Sự thật kinh ngạc mới tìm ra về Snowball - con vẹt biết nhảy đốn tim cả thế giới: Nó tự biết nhảy mà chẳng cần ai dạy - Ảnh 2.

Với Ronan, người ta phải dạy nó nhảy. Còn Snowball, nghiên cứu mới chỉ ra rằng nó tự nghĩ ra toàn bộ những điệu nhảy nó muốn thể hiện. Các chuyên gia cho biết Snowball có thể lắc người,  uốn dẻo (body roll), giật đầu (head bang)... thậm chí là những động tác có sự kết hợp của nhiều bộ phận trên cơ thể.

Nói suông chắc không ai tin, mời các bạn theo dõi video dưới đây.

Snowball - con vẹt biết nhảy khiến cả thế giới bất ngờ

Mọi chuyện bắt đầu sau video đầu tiên của Snowball xuất hiện trên YouTube. Irena Schultz - chủ nhân của chú vẹt sau đó đã cho chú nghe nhiều loại nhạc hơn, để rồi phát hiện ra con vẹt của mình dần tự mình phát triển ra nhiều kiểu nhảy khác. 

"Ban đầu, Snowball gặp khó trong việc tìm ra điệu nhảy khớp với nhạc," - Schulz cho biết. "Nhưng rốt cục nó vẫn tìm ra. Và càng tiếp xúc với nhiều loại nhạc, nó càng trở nên sáng tạo hơn."

Quá ấn tượng về Snowball, một nhóm các chuyên gia thần kinh học - trong đó có cả Schultz - đã quyết định nghiên cứu sâu hơn về hành vi của chú. Lần tìm về những video đầu tiên của năm 2008 - thời điểm chú vẹt mới 12 tuổi, các chuyên gia phát hiện nó có 14 điệu nhảy riêng biệt, và 2 điệu nhảy kết hợp. 

Các chuyên gia cho Snowball nghe 3 list nhạc trong tổng cộng 23 phút. Kết quả cho thấy, không list nhạc nào có điệu nhảy trùng với nhau. Và thậm chí, Snowball sẵn sàng thay đổi phong cách nhảy theo giai điệu. 

"Điều kinh ngạc nhất là nó có thể đa dạng hóa bước nhảy của mình," - Aniruddh Patel, chuyên gia tâm lý từ ĐH Harvard cho biết. 

Điệu nhảy của con vẹt khiến giới khoa học phải kinh ngạc

Snowball - chú vẹt khiến cả thế giới phải bất ngờ

Vẹt vốn là một loài rất thông minh, nổi tiếng với khả năng nhại lại con người. Tuy nhiên, khả năng của Snowball lại nằm ở đẳng cấp khác, bởi nó thực sự cảm nhận được âm nhạc, di chuyển theo đúng nhịp điệu và biết kết hợp nhiều động tác nhảy với nhau.

"Trong quá trình nghiên cứu, Snowball có vẻ thích đa dạng các động tác hơn là nhảy chuẩn. Đôi khi nó nhảy chệch nhịp, nhưng dường như là bởi nó thích khám phá và kết hợp các điệu nhảy mới, hơn là theo khuôn mẫu cũ." - trích báo cáo nghiên cứu.

Phát hiện này khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết, rằng loài vẹt mào thực chất có khả năng cực kỳ sáng tạo trong hành vi, tương tác với con người ở một cấp độ vượt trên nhu cầu của bản thân. 

"Snowball không hề nhảy vì được cho ăn, hoặc để quyến rũ con cái; nó nhảy vì đó là cách nó giao tiếp với con người."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm