Sử dụng tài khoản VNeID thay CCCD gắn chip khi đi ra đường có bị phạt không?

Minh Tiến, Theo Tổ Quốc 10:00 23/12/2022

CCCD gắn chip là giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền cấp, chứa những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân. Theo đó, công dân cần phải mang theo khi đi lại, giao dịch; đồng thời có nghĩa vụ xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát để chứng nhận.

Phải mang theo CMND, CCCD và CCCD gắn chip khi đi lại, giao dịch

Sử dụng tài khoản VNeID thay CCCD gắn chip khi đi ra đường có bị phạt không? - Ảnh 1.

Theo quy định tại Điểm 3 Mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA: Công dân được sử dụng CMND, CCCD và CCCD gắn chip của mình làm giấy tờ tùy thân trong việc đi lại và thực hiện các giao dịch. Mọi công dân phải có trách nhiệm mang theo và xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Do đó, công dân được sử dụng CMND, CCCD và CCCD gắn chip của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch. Đồng thời có nghĩa vụ xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Theo điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, trường hợp không xuất trình được CMND/CCCD khi có yêu cầu kiểm tra sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Sử dụng tài khoản VNeID thay CCCD gắn chip khi đi ra đường có được không?

Hiện nay, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 2 tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD, hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài, theo quy định tại khoản 5 điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP để xuất trình khi có yêu cầu.

Việc không xuất trình được giấy tờ tùy thân (hoặc tài khoản VNeID mức độ 2) khi bị cơ quan chức năng kiểm tra hoàn toàn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Theo đó, người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID thay thế CCCD gắn chip khi đi ra đường sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, những trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thì không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên VNeID để thay thế CCCD gắn chip khi đi ra ngoài đường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày