Sự cố sập Facebook khiến hàng chục triệu người dùng trên khắp thế giới bị ảnh hưởng

Thu Hoài, Theo VOV 12:41 05/10/2021

Hàng chục triệu người dùng trên khắp thế giới bị ảnh hưởng sau khi Facebook, Instagram, WhatsApp... đồng loạt không thể truy cập, khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới phải sử dụng tài khoản Twitter để báo lỗi.

Mặc dù sự cố đã được khắc phục, song nhiều người dùng cho biết, việc truy cập các nền tảng của Facebook vẫn khá chập chờn. Cổ phiếu của Facebook đã trượt giá tới 4,9%, trong khi nhà sáng lập Mark Zuckerberg cũng mất tới hơn 6 tỷ USD chỉ sau 1 đêm.

“Lần đầu tiên chúng tôi gặp phải sự cố khi cố gắng gửi một số tin nhắn trên Facebook và WhatsApp và sau đó nhận ra rằng nó không hoạt động. Dường như đó là vấn đề về giao thức phân giải tên miền”.

Nhiều người dùng đã tỏ ra vô cùng mệt mỏi vì việc liên lạc, giải trí bị gián đoạn khi Facebook, Instagram và WhatsApp đồng loạt gặp lỗi, không thể load được tin tức hay gửi/ nhận tin nhắn. Sự cố được ghi nhận vào khoảng 22h (theo giờ Việt Nam) và kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ. Đến sáng nay, Facebook và các ứng dụng này mới có thể truy cập trở lại, nhưng vẫn khá chập chờn.

Sự cố đã khiến giá cổ phiếu của Facebook lao dốc 4,9% sau khi đã giảm khoảng 15% kể từ giữa tháng 9. Phiên giảm điểm ngày 4/10 khiến tài sản của nhà sáng lập Mark Zuckerberg giảm hơn 6 tỷ USD, khiến ông chủ Facebook tụt xuống hạng thứ 5 trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Chỉ vài tuần trở lại đây, tài sản của Mark Zuckerberg giảm gần 20 tỷ USD.

Facebook đã gửi lời xin lỗi tới người dùng, song từ chối giải thích lý do. Hiện không có bằng chứng cho thấy các hành vi độc hại có liên quan và theo một số chuyên gia, sự cố ngừng hoạt động có thể là do lỗi định tuyến nội bộ liên quan đến một miền internet, cùng với sai sót của các công cụ liên lạc nội bộ và các nguồn khác phụ thuộc vào cùng một miền đó để hoạt động.

Ông Candid Wuest, một nhà nghiên cứu bảo mật của Symantec, cho biết: “Hiện còn quá sớm để nói về một hành vi phá hoại. Tất nhiên, trong quá khứ, cũng từng xảy ra những cuộc tấn công như vậy nhằm theo dõi một số lưu lượng truy cập. Song, sự cố mà Facebook gặp phải nhiều khả năng không phải là một cuộc tấn công độc hại và chỉ là một sai lầm bình thường của con người”.

Đây là cú sốc nữa đối với Facebook trong bối cảnh trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đang quay cuồng giữa những bê bối từ việc chỉ quan tâm đến lợi ích doanh nghiệp mà phớt lờ lợi ích công chúng, tác hại của Instagram đối với sức khỏe tâm thần của thiếu nữ tuổi teen, thông tin sai lệch về cuộc bạo loạn ở Capitol ngày 6/1 đến cách đối phó ngôn từ kích động thù địch và tin giả. Trước đó hồi năm 2020, Ủy ban Thương mại lành mạnh Liên bang đã khởi kiện Facebook vì hành vi gây tổn hại đến cạnh tranh, khiến người tiêu dùng có ít lựa chọn cho mạng xã hội cá nhân và tước đi lợi ích của các nhà quảng cáo trong việc cạnh tranh.

Tuy nhiên, sự cố ngày hôm qua đã một lần nữa cho thấy, thế giới đã dựa vào mạng xã hội này nhiều đến mức nào từ điều hành doanh nghiệp, kết nối với cộng đồng trực tuyến, đăng nhập vào nhiều trang web khác và thậm chí đặt đồ ăn bất chấp sự hiện diện của một loạt các nền tảng khác như Twitter, Telegram, Signal, TikTok hay Snapchat. Theo một thống kê mới nhất, sau 17 năm, Facebook vẫn là mạng xã hội lớn nhất thế giới, với gần 3 tỷ người dùng trên khắp thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm