Startup Pháp mang khẩu trang cao cấp chống ô nhiễm đến châu Á, giá 5 triệu VNĐ/chiếc

NGUYỄN HẢI, Theo TRÍ THỨC TRẺ 14:28 13/05/2019

Tuy nhiên các nhà sáng lập của startup tin rằng, mức giá đó xứng đáng với giá trị của chiếc khẩu trang mang lại cho sức khỏe người dùng.

Trong khi nhiều đô thị mới đang mọc lên tại các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng cũng phải đối mặt với vấn nạn về ô nhiễm không khí, khi mật độ bụi mịn nguy hiểm đang gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy, đây là thị trường tiềm năng mà startup của Pháp, R-PUR với sản phẩm khẩu trang chống ô nhiễm cao cấp, mang thiết kế đầy phong cách nhắm đến.

Cho dù startup này vẫn chưa thu hút được bất kỳ nhà đầu tư nào của châu Á, nhưng họ có kế hoạch mở một văn phòng ở Hong Kong và hợp tác với các đối tác bản địa để tiếp thị khẩu trang R-PUR Nano tới khu vực này.

Startup Pháp mang khẩu trang cao cấp chống ô nhiễm đến châu Á, giá 5 triệu VNĐ/chiếc - Ảnh 1.

Khẩu trang R-PUR Nano, có khả năng ngăn được các hạt bụi có đường kính nhỏ đến 0,05 micromet.

Flavien Hello, CEO và đồng sáng lập của R-PUR cho biết: "Mọi người phản hồi rất tốt với chiến dịch tiếp thị trực tuyến của chúng tôi sau những chuỗi ngày ô nhiễm không khí gần đây ở Thái Lan và Hàn Quốc, điều này càng củng cố quyết tâm của chúng tôi thâm nhập vào thị trường châu Á." Sản phẩm của công ty đã ra mắt tại hội chợ CES 2019.

5 triệu VNĐ cho sức khỏe người dùng

Được tạo ra từ việc hợp tác với trường kỹ thuật Pháp, Arts et Métiers ParisTech., chiếc khẩu trang này tiêu tốn 500.000 Euro và hai năm để nghiên cứu và phát triển. R-PUR tự tin rằng sản phẩm của họ sẽ được chào đón rộng rãi, khi nó mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn so với đối thủ chính của họ ở châu Á - hãng Vogmask của Mỹ.

Anh cũng cho biết thêm, cho đến nay công ty đã bán được 10.000 chiếc khẩu trang, với 70% trong số đó là ở Pháp.

Tuy nhiên, mức giá của sản phẩm có thể gây ra các thách thức cho khả năng tiêu thụ của công ty. So với các sản phẩm khẩu trang chống ô nhiễm không khí nặng đã có mặt trên thị trường như Cambridge và Respro, R-PUR Nano có mức giá cao cấp hơn hẳn, lên tới 220 USD (khoảng 5 triệu VNĐ).

Startup Pháp mang khẩu trang cao cấp chống ô nhiễm đến châu Á, giá 5 triệu VNĐ/chiếc - Ảnh 2.

Các nhà sáng lập của R-PUR, Matthieu Lecuyer (trái) và Flavien Hello (phải).

Anh Hello, CEO R-PUR, cho rằng không thể coi chiếc khẩu trang của công ty mình là một xa xỉ phẩm. "Chúng tôi muốn xem nó như một sản phẩm cần thiết cho sức khỏe tốt và với quan điểm đó, mức giá này mang một ý nghĩa hoàn toàn khác."

Anh còn bổ sung thêm rằng, mức giá này vẫn sẽ giữ nguyên ngay cả khi công ty mở rộng quy mô, một tuyên bố cho thấy chiếc khẩu trang này là một khoản đầu tư dài hạn khi công nghệ và vật liệu trở nên đắt đỏ.

Năm ngoái, công ty đã huy động được 250.000 Euro (khoảng 280.000 USD) sau hai vòng gọi vốn và đang trong vòng gọi vốn đầu tư mới, nhưng từ chối tiết lộ về số tiền họ dự định huy động.

Chiếc khẩu trang R-PUR Nano gồm có hai phần, bao gồm một lớp lọc có thể thay thế được và một lớp mặt nạ bằng vải có thể tái sử dụng. Một ứng dụng di động để ước tính khi nào nên thay lớp lọc dựa trên chất lượng không khí tại nơi người dùng sinh sống.

Công ty cho biết, lớp lọc của khẩu trang này có thể cản được các hạt bụi có kích thước đến 0,05 micromet (nghĩa là nó có thể cản được hầu hết các loại bụi mịn khi chúng thường có kích thước từ 1 micromet đến 2,5 micromet). R-PUR cho biết, khẩu trang của họ đáp ứng vượt quá các tiêu chuẩn chứng nhận EN149-FFP3 của châu Âu, vốn bao gồm các tiêu chuẩn cao nhất cho khả năng bảo vệ người dùng.

Startup Pháp mang khẩu trang cao cấp chống ô nhiễm đến châu Á, giá 5 triệu VNĐ/chiếc - Ảnh 3.

Nhà sáng lập R-PUR tin rằng, mức giá 220 USD là không hề đắt so với giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe người dùng.

Ngành công nghiệp tỷ USD

Wong Tsz-wai, giáo sư nghiên cứu sức khỏe công cộng tại Đại học Hong Kong của Trung Quốc, cho biết, một số nghiên cứu ngắn hạn trên người dùng trẻ tuổi, khỏe mạnh cho thấy khẩu trang có thể giúp họ ngăn được khói độc trong không khí ô nhiễm, một số khác lại cảm thấy khó thở hơn.

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường châu Âu (EPA), các hạt bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 10 micromet có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bởi vì chúng có thể đi sâu vào trong phổi, và thậm chí một số còn có thể lọt vào trong mạch máu.

Cũng theo EPA, tiếp xúc với các hạt bụi như vậy có thể bị ảnh hưởng đến cả tim và phổi. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học đã liên kết việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm tới hàng loạt vấn đề, bao gồm cả khả năng giảm thiểu tuổi thọ với những người đang mắc các bệnh về tim và phổi, giảm chức năng phổi và gây ra bệnh hen suyễn.

Theo báo cáo từ Market Insight Reports, ngành công nghiệp khẩu trang chống ô nhiễm trên toàn cầu ước đạt trị giá 4,6 tỷ USD vào năm 2025. Riêng tại Trung Quốc, theo Daxue Consulting, ngành khẩu trang chống ô nhiễm đã có giá trị 600 triệu USD.

Tham khảo SCMP

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm