Tiễn biệt NSND Y Moan - giọng hát của Tây Nguyên đại ngàn

Thùy Linh (TH), Theo 00:50 02/10/2010

Vậy là sau một khoảng thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, người ca sĩ ấy đã ra đi... để lại phía sau là tất cả những ký ức tuyệt đẹp về ông trong trái tim mọi người...

15h25' chiều hôm qua (01/10), Nghệ sĩ nhân dân Y Moan đã qua đời bên cạnh cạnh gia đình và những người yêu mến ông. 
 
Y Moan - Nguyễn Cường thời còn trẻ
 
Khán giả yêu nhạc, yêu chất lửa hừng hực cuồn cuộn nhựa sống của núi rừng Tây Nguyên, không thể nào không biết đến giọng ca của Y Moan. Với căn bệnh ung thư dạ dày di căn, dù các bác sĩ, người thân, và nghị lực Y Moan mạnh mẽ đến thế nào, tất cả cũng đành bó tay trước số phận. Mong ước cuối cùng của NSND Y Moan trong giai đoạn đầu là được hát, được cháy mình trong một đêm nhạc thật sự, để rồi "có chết cũng chết trên sân khấu!". Đêm 06/08,  liveshow đầu tiên cũng là cuối cùng mang tên "Ngọc lửa cao nguyên" của ca sĩ Y Moan được tổ chức ở Hà Nội, với sự có mặt của bạn bè thân thiết, những đàn em đồng nghiệp luôn quý mến ông. Và, ông đã "cháy" thật sự trong âm nhạc của mình!
 
Y Moan và đêm nhạc Ngọn lửa cao nguyên
 
Điều đặc biệt, đó chính là NSND Y Moan luôn tri ân Hà Nội, vì nhạc sĩ Nguyễn Cường, vì những bạn bè đầu tiên của ông khi ra Hà Nội đều đang ở đó - ở giữa lòng Hà thành cổ kính và lặng lẽ. Có một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên, ngày NSND Y Moan ra đi chính là ngày đầu tiên của Đại lễ chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 
Y Moan và hai người con trai: Y Vol và Y Garia
 
Theo đúng như ý nguyện vào những ngày lâm bệnh, Y Moan muốn được yên nghỉ tại quê nhà để luôn bên cạnh vợ con. Và như chúng tớ được biết, lễ viếng NSND Y Moan sẽ bắt đầu vào sáng nay (2/10) tại Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên. Tang lễ của ông diễn ra vào 7h30 sáng ngày 5/10.
 
Sẽ mãi mãi còn tồn tại trong công chúng yêu nhạc, một Y Moan trả lời cho câu hỏi vì sao lại đam mê ca hát đến như vậy rằng: "Lý do là vì, tôi yêu cuộc sống. Tôi yêu Tây Nguyên. Tôi yêu bản làng của mình."
 
Tôi yêu cuộc sống này biết bao
 
Vĩnh biệt Y Moan
 
Y Moan sinh ra tại buôn Dhă, xã Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, trong gia đình dân tộc Êđê nghèo có 7 anh em.
 
Học hết lớp 7, Y Moan theo đoàn văn công địa phương và trở thành ca sĩ chính của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đăk Lăk.
 
Giọng ca hoang dã vang rền cả núi rừng Tây Nguyên trở nên nổi tiếng nhờ những bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Cường: Giấc mơ Chapi, Ơi! M'Đrak, Em muốn sống bên anh trọn đời, Xốn xang cao nguyên Đăk Lăk...
 
Ông là ca sĩ nổi tiếng duy nhất vừa đi hát vừa làm rẫy, nuôi hai con trai là Y VolY Garia theo học Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Hà Nội).
 
Tháng 9 vừa qua, Y Moan vừa được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, ghi nhận công sức  35 năm gắn bó và cống hiến trong âm nhạc của ông.
 
Y Moan bị huyết áp cao, hay ho vì hút thuốc nhưng khi đi khám ở Buôn Mê Thuột, chụp X-quang thì phổi không bị nám. Vì ông ngại nội soi dạ dày nên bác sĩ dựa vào các triệu chứng chuẩn đoán ông bị viêm đại tràng, cho đơn thuốc điều trị tại nhà. Khi quá đau, gia đình đưaY Moan đến bệnh viện nội soi hai lần và ông lập tức được chuyển xuống bệnh viện Ung bướu Sài Gòn.

Tại đây các bác sĩ đầu ngành đã tiến hành mổ khẩn cấp cho Y Moan vì không dám bơm hóa chất kiểm tra. Trong khi mổ, phát hiện dấu hiệu ung thư đã di căn xuống phần bụng, các bác sĩ đành chuyển ông về Buôn Mê Thuột.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14