Sri Lanka không còn đủ nhiên liệu cho một ngày

Phan Tùng, Theo VOV 15:31 28/06/2022

Báo chí địa phương ngày 27/6 cho biết Sri Lanka đã chính thức không còn đủ nhiên liệu để vận hành nền kinh tế sau quãng thời gian rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Tờ Daily Mirror dẫn các nguồn tin của nghiệp đoàn Tổng công ty xăng dầu Ceylon (CPC) - nhà cung cấp xăng dầu chính tại Sri Lanka cho biết đảo quốc Nam Á này hiện chỉ còn 1.100 tấn xăng và 7.500 tấn dầu diesel trong kho. Số nhiên liệu này là không đủ cho nhu cầu trong 1 ngày của nền kinh tế. Trong điều kiện hiện nay, hệ thống phân phối xăng dầu tại Sri Lanka sẽ ưu tiên phân bổ số nhiên liệu còn lại cho các dịch vụ thiết yếu nên xăng dầu bán ra thị trường cho người dân sẽ rất hạn chế.

Các nguồn tin cho biết, từ tuần trước, không có bất cứ tàu chở nhiên liệu nào cập cảng hay trên đường tới Sri Lanka, do nước này không thể thanh toán các hóa đơn cũ, cũng như cung cấp các tài sản đảm bảo tại các ngân hàng quốc tế.

Theo báo chí Sri Lanka, nước này hiện đã bị các công ty quốc tế xếp vào danh sách đen do đã tuyên bố vỡ nợ. Vì thế, các đối tác nước ngoài hiện đã yêu cầu các ngân hàng quốc tế đảm bảo cho các đơn hàng mới.

Với việc sẽ không có bất cứ chuyến hàng nhiên liệu cập cảng trong thời gian trước mắt, nền kinh tế Sri Lanka sẽ rơi vào cảnh "án binh bất động" bắt đầu từ tuần này.

Sri Lanka hiện đang phải vật lộn trong cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ khi giành được độc lập năm 1948. Lạm phát, cạn kiệt dự trữ ngoại hối khiến nước này rơi vào cảnh khan hiếm trầm trọng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, xăng dầu, khí đốt, thuốc men… Từ tháng 4, Sri Lanka thông báo mất khả năng thanh toán khoản nợ nước ngoài trị giá 7 tỷ USD trong năm nay, trong tổng số 25 tỷ USD phải trả từ nay tới năm 2026./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm