Spotify tuyên chiến vạch mặt Apple vì bị "chơi bẩn", thẳng tay khởi kiện thuế độc quyền vô lý

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 22:05 13/03/2019

Quyết định và thông báo mới nhất của Spotify đối với Apple đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Chỉ mới cách đây vài tiếng đồng hồ, Spotify đã đưa ra một thông báo chính thức đầy bất ngờ về quyết định mới nhất: Chính thức khởi kiện Apple vì những điều khoản thuế độc quyền. Mọi hồ sơ đã được chuyển lên Liên minh châu Âu (EU), cáo buộc Apple đang cố kìm hãm quyền lợi của cả Spotify và người dùng.

Spotify tuyên chiến vạch mặt Apple vì bị chơi bẩn, thẳng tay khởi kiện thuế độc quyền vô lý - Ảnh 1.

CEO của Spotify - Daniel Ek - cũng đã chủ động đăng một bài blog dài do chính tay mình viết để chia sẻ quan điểm. Trong đó, anh đã nhắc đến khoản thuế 30% mà Apple đánh vào Spotify thông qua các điều khoản hoạt động hợp tác trên App Store. Theo anh, khoản thuế này chính là một công cụ được Apple tính toán để hạ bệ Spotify trong cuộc đua với dịch vụ Apple Music.

Cụ thể, Ek cho rằng khoản thuế 30% trên là quá lớn, và nếu Spotify chấp nhận đóng thuế để được hợp tác phân phối trên App Store, nó sẽ gián tiếp khiến Spotify phải tăng các khoản giá dịch vụ đi kèm. Từ đó, mức giá mà Spotify đưa ra sẽ kém hấp dẫn hơn so với Apple Music, thua thiệt hơn trong đấu trường cạnh tranh.

Trong trường hợp Spotify không chịu đóng thuế, Apple sẽ áp dụng các hình phạt cấm đoán và hạn chế quyền lợi cho chính ứng dụng cũng như người dùng Spotify. Chẳng hạn, Spotify sẽ không được cho phép tích hợp để hoạt động cùng những dịch vụ và thiết bị như Siri, HomePod, Apple Watch...

Spotify tuyên chiến vạch mặt Apple vì bị chơi bẩn, thẳng tay khởi kiện thuế độc quyền vô lý - Ảnh 2.

Bên cạnh góc nhìn pháp lý, Spotify cũng nhân cơ hội này muốn tạo nên một chiến dịch truyền thông mạnh mẽ để mọi người cùng thấy được bộ mặt thật của Apple. Cả website chính thức lẫn kênh YouTube của Spotify đều đã đăng tải những bài viết, video giải thích rành mạch nhất về diễn biến đã và đang diễn ra.

Spotify làm video vạch mặt Apple

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Apple bị dính líu đến những vụ việc bất đồng về khoản thuế App Store của mình. Động thái của Spotify gây nên bất ngờ là bởi chưa ai công khai làm lớn như họ và rộng rãi cho công chúng cùng biết. Không ai biết kết cục vụ kiện này sẽ ra sao, chỉ biết rằng trước Apple, cũng có không ít ông lớn công nghệ bị dính chàm và chịu phạt cực lớn - như Google mất 2,4 tỷ EUR trong năm 2017 và tiếp tục 4,3 tỷ EUR trong năm 2018, đều bắt nguồn từ những vấn đề độc quyền.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Balo đi cứu trợ miền Trung của Thủy Tiên thành hàng hot, có shop tuyên bố bán được hàng trích luôn lãi làm từ thiện

    Chiếc balo trái tim giống của ca sĩ Thủy Tiên đang được các shop online rao bán nhiệt tình.
  • Đọc thêm