"Việt Nam nhường 7 HCV SEA Games cho Myanmar là đúng"

Tri Thức, Theo 02:08 06/09/2013

"Việt Nam muốn quảng bá Vovinam nên chuyện phải nhường HCV cho đội chủ nhà Myanmar, Singapore, Lào... là đúng", PCT kiêm tổng thư ký Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang nói.

- Chủ nhà Myanmar đòi Việt Nam phải nhường 7 HCV môn Vovinam tại SEA Games 27, đây có đúng là sự thực hay không thưa ông?

- Hoàn toàn chính xác. Ngoài chuyện phải nhường 7 HCV cho chủ nhà Myanmar, chúng ta còn phải "chia sẻ" với Singapore, Lào và Campuchia.

- Việt Nam nhường HCV phải chăng là do bị ép? Đây là sự bất công?

- Theo tôi nhường HCV là hoàn toàn đúng. Vovinam chỉ là môn của Việt Nam, không phải là môn đại chúng, phổ biến ở các nước. Chúng ta muốn quảng bá môn võ này nên cần phải đưa vào các kỳ SEA Games. Muốn mời các nước chơi Vovinam thì chúng ta phải nhường họ một vài tấm HCV là điều hợp lý. Nếu có 18 bộ huy chương mà chúng ta giành cả thì còn ai đồng ý đưa Vovinam vào thi đấu, ai chơi với Việt Nam. Không những nhường HCV mà chúng ta còn phải cảm ơn Myanmar đã cho môn Vovinam vào thi đấu ở SEA Games 27.

"Việt Nam nhường 7 HCV SEA Games cho Myanmar là đúng" 1
Để Vovinam được đưa vào thi đấu tại SEA Games 27, Việt Nam phải nhường 7 HCV ở môn này cho chủ nhà Myanmar.

- Ở các môn khác liệu có xảy ra trường hợp nhường HCV tương tự?

- Chuyện nhường HCV ở SEA Games là hết sức bình thường. Các môn không phải phổ biến, chỉ một hai nước mạnh muốn được đưa vào thi đấu thì cũng phải nhường HCV. Với những môn phổ thông như Wushu, Taekwondo... thì khác, cứ thẳng thừng thi đấu, ai mạnh thì giành HCV.

- Ngoài chuyện phải nhường HCV ở môn Vovinam, ông có e ngại chuyện chủ nhà sẽ có tác động tới trọng tài, khiến chúng ta bị xử ép ở một số môn thế mạnh?

- Chuyện bị xử ép ở SEA Games nào chẳng có, không tránh được. Tôi nhớ SEA Game 21 được tổ chức tại Malaysia năm 2001, người ta xử ép trắng trợn Việt Nam ở môn Wushu. Tôi phải dọa: "Các anh có muốn dự SEA Games 23 ở Việt Nam không?" người ta mới thôi ép.

"Việt Nam nhường 7 HCV SEA Games cho Myanmar là đúng" 2
Ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết chuyện nhường 7 HCV cho chủ nhà SEA Games 27 là hợp lý.

- SEA Games 26 Việt Nam có 96 HCV, đứng thứ 3. Vậy tại sao SEA Games 27 chúng ta chỉ đặt mục tiêu 70 HCV?

- Năm 2011, SEA Games 26 diễn ra ở Indonesia có hơn 40 môn còn SEA Games 27 sắp tới diễn ra ở Myanmar chỉ có hơn 30 môn. Đặc biệt, một số môn thế mạnh của Việt Nam như bơi, bắn súng, pencak silat, bóng bàn, cử tạ, xe đạp… bị cắt giảm nhiều nội dung. Do vậy, việc Việt Nam đặt chỉ tiêu từ 70 HCV là hợp lý.

- Ông đánh giá sao về khả năng Việt Nam sẽ hoàn thành chỉ tiêu lọt vào top 3 với ít nhất 70 HCV?

- SEA Games tới sẽ khó khăn với Việt Nam nhưng tôi tin chúng ta hoàn toàn có thể hoàn thành chỉ tiêu.

Nhiệm vụ lọt vào top 3 phải hoàn thành. Từ sau SEA Games 23 trên sân nhà, Chính phủ đã giao cho ngành thể dục thể thao nhiệm vụ dù SEA Games diễn ra ở đất nước nào cũng phải lọt vào top 3.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Covid-19 chưa qua, đại dương toàn cầu đã tràn ngập rác y tế

    Không những đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng, chính con người cũng sẽ gánh lấy hậu quả khi ăn phải động vật bị nhiễm nhựa.
  • Đọc thêm