Lời “kêu cứu” từ ngôi mộ của nữ tuyển thủ Việt Nam

Lao động, Theo 11:02 19/01/2016

Đã gần 10 năm trôi qua kể từ ngày nữ tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Hiền vĩnh biệt làng bóng đá sau tai nạn giao thông. Mới đây, người ta lại nhớ đến chị trong một hoàn cảnh không thể xót xa hơn. Đó là lời “kêu cứu” của bà mẹ suy tim cho ngôi mộ sụt lún, không có tiền tôn tạo của cô con gái xấu số.

Lời “kêu cứu” từ ngôi mộ của nữ tuyển thủ Việt Nam - Ảnh 1.

     Hình ảnh người mẹ già và ngôi mộ của nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Hiền. 

Sống đoản mệnh

Nguyễn Thị Hiền sinh năm 1982, tại xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Từ khi theo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số, cô đã là cầu thủ thuộc biên chế của đội Quảng Ngãi. Sau khi đội bóng này giải thể, năm 2002, cô chuyển đến thi đấu cho Than Cửa Ông. Nguyễn Thị Hiền là thành viên của Đội tuyển nữ Việt Nam từ năm 2002 đến năm 2004. Đặc biệt trong năm 2003 tại SEA Games 22 tổ chức trên sân nhà, cô cùng Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành HCV SEA Games. Đó là kỳ SEA Games thành công rực rỡ của bóng đá nữ Việt Nam.

Trong khi sự nghiệp đang vào độ chín và một tương lai hạnh phúc đang chờ ở phía trước thì tai họa bất ngờ ập đến. Vào ngày Hiền đến sân Cửa Ông theo dõi trận đấu tại vòng 8 giải hạng nhất Quốc gia 2007 giữa chủ nhà Than Quảng Ninh và đội khách Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn, tới địa phận Cọc Sáu, cách Cửa Ông 3km, cô tăng tốc vượt xe tải đi cùng chiều thì bất ngờ xe máy của cô lao vào dải phân cách và tử nạn.

Cuộc đời cầu thủ của Hiền chấm dứt kể từ thời khắc đó. Hung tin khiến CLB than Cửa Ông và làng bóng đá Việt Nam không khỏi bàng hoàng. Ở thời điểm đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ban huấn luyện đội bóng cùng các đồng nghiệp đã quyên góp và dành những tình cảm cuối cùng cho Hiền. Bóng đá nữ Việt Nam chia tay một tài năng.

Thác quạnh hiu

Sau gần 10 năm, tưởng như nỗi đau đã chìm sâu, thì bỗng nhiên những ký ức về nữ tuyển thủ tử nạn năm nào lại được gợi lại theo cách không thể xót xa hơn. Đó là hình ảnh phần mộ của cô bị sụt lún và lời “kêu cứu” của người mẹ già suy tim, không có tiền tôn tạo cho cô con gái xấu số.

Mới đây, trang fanpage facebook Bóng đá nữ có đăng tải những hình ảnh về phần mộ của Hiền cũng như hoàn cảnh mẹ cô với lời kêu gọi sự giúp đỡ để tôn tạo lại phần mộ của nữ cầu thủ xấu số.

Trên trang facebook có viết: “Đây là mộ của chị Nguyễn Thị Hiền... còn người phụ nữ già yếu là mẹ chị vừa mới được xuất viện vì bệnh suy tim... Do mẹ chị tuổi già sức yếu lại bị bệnh tim không đủ điều kiện để sửa lại mộ cho chị. Nên em chia sẻ những hình này mong các bạn bè... anh chị... cô... dì... chú... bác... có lòng hảo tâm hãy chung tay ủng hộ chút ít tấm lòng của mình để giúp đỡ mẹ chị và nâng cấp trùng tu sửa lại mộ cho chị... Của ít lòng nhiều, mong mọi người chung tay ủng hộ và giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Hiền...!”. “Tình hình là mộ của Hiền đang trong tình trạng sụt lún xuống vỡ hết cả gạch xung quanh. Mẹ Hiền có ước nguyện nâng nền lại cho mộ Hiền nhưng khả năng tài chính không cho phép...”.

Thực tế trong 10 năm qua, bóng đá nữ đã được đãi ngộ tốt hơn rất nhiều, đời sống của các chị em cũng được cải thiện. Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung thì vẫn cần kêu gọi sự hỗ trợ lớn từ xã hội. Chẳng phải vì thế mà trong lần tập trung đầu tiên của ĐT nữ Việt Nam cho vòng loại thứ 3 Olympic 2016, HLV Mai Đức Chung đã phải kêu gọi các “mạnh thường quân” ủng hộ nhiều hơn nữa cho các cô gái ĐT Việt Nam. Còn hôm nay, lại có một cầu thủ khác, ở bên kia thế giới cũng đang kêu gọi sự ủng hộ, sẻ chia của những người còn sống cho "ngôi nhà nhỏ" của mình đang đổ nát.

Trao đổi với chị Lê Thị Hoàng Oanh - giáo viên giáo dục thể chất trường Trung cấp Kinh tế Sài Gòn, trước đây từng là đồng đội của Nguyễn Thị Hiền và là người thông tin đầu tiên về gia cảnh của cầu thủ này, chị cho biết:

“Bố Hiền mất từ lâu. Hiền có 1 người anh trai và 1 người em trai. Cả 2 đều lập gia đình rồi. Anh cả bỏ nhà đi lâu rồi, còn em trai thì đang đi làm tài xế ở Đà Nẵng, nhưng công việc không ổn định, cuộc sống khó khăn. Hôm vừa rồi gia đình có cho mẹ Hiền lên Đà Nẵng ở vì sợ ở nhà 1 mình đau ốm không ai chăm sóc. Nhưng khi lên đó, do không khí không trong lành, bác lên cơn suy tim, phải nhập viện, ra viện lại đưa về nhà. Giờ bác chỉ 1 mình.

Gia đình có ruộng vườn nhưng bản thân bác không làm nặng được nên cho mọi người xung quanh sử dụng đất. Ai dùng đất ruộng thì được mùa gửi gạo cho bác. Còn đất trồng trọt thì bác trồng rau ăn qua ngày.

Tôi ở cùng đội Quảng Ngãi ngày trước với Hiền. Ở cùng phòng với Hiền. Tất cả ảnh kỷ niệm của Hiền bác vẫn giữ lại. Tôi gặp bác, nhắc tới Hiền là bác khóc nhiều lắm, vì nhà có mỗi đứa con gái. Hiền là người vui vẻ, hoạt bát, có khiếu hài hước. Hai chị vào đội Quảng Ngãi cùng lúc với nhau nên rất thân nhau. Hiền rất thương mẹ và hai anh. Trước khi Hiền đi đá bóng, nhà vẫn nghèo lắm. Nhờ đá cho Quảng Ninh và đi lên đội tuyển thì Hiền mới có tiền hàng tháng gửi cho mẹ và sửa lại nhà.

Hiền là trụ cột của cả nhà. Từ ngày em mất đi, bác vất vả lắm. Mẹ Hiền giờ nhìn mộ con lún chỉ biết khóc thôi chứ có tiền đâu mà làm. Bác có nguyện vọng muốn tôn tạo phần mộ đó. Ngoài bác ra thì phần mộ đó giờ cũng không có ai quan tâm đến. Mùng 5 Tết này, mấy chị em đội Quảng Ngãi dự định sẽ tổ chức trận bóng đá từ thiện quyên góp cho mẹ Hiền có chút kinh phí sửa lại mộ”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm