Chuyện VĐV đua thuyền suýt mất mạng vì... không biết bơi

Tri Thức, Theo 15:35 04/12/2013

Theo nghiệp đua thuyền, quanh năm gắn với sông nước nhưng Phạm Thị Thảo lại không biết bơi. Năm 2008, cô gái vàng của rowing Việt Nam suýt chút nữa mất mạng ngay trên Hồ Tây.

Đi thi điền kinh, được tuyển vào đội đua thuyền

Phạm Thị Thảo xứng đáng được coi là cô gái vàng của rowing Việt Nam ở thời điểm hiện này. Tại SEA Games 26 trên đất Indonesia, thiếu nữ sinh năm 1989 ở Thái Bình đã giành 2 tấm HCV ở nội dung thuyền đôi nữ và đồng đội nữ cự ly 2000m. Tiếp đó, Thảo còn giành HCĐ tại giải rowing châu Á và giành vé dự Olympic London 2012. Năm nay, VĐV 24 tuổi tiếp tục được đăng ký thi 2 nội dung tại SEA Games 27 và đang được kỳ vọng sẽ giúp đoàn thể thao Việt Nam giành 2 tấm HCV.

Các thầy cô ở đội đều cho rằng Phạm Thị Thảo sinh ra là để dành cho rowing. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu "cơ duyên" đến với bộ môn thể thao này của cô gái Thái Bình hẳn không ít người bất ngờ. Thảo kể năm 2007, khi đang họp lớp 12, cô đại diện cho trường đi thi Hội khỏe phù đổng, môn điền kinh. Vô tình trên khán đài hôm đó có thầy Sáu, HLV nổi tiếng của đua thuyền Thái Bình. Thấy Thảo cao ráo, có sải tay dài, thầy lập tức gặp, gợi ý em tham dự đội rowing.

"Nghe thầy Sáu mời gia nhập đội rowing, em hoảng hồn từ chối ngay bởi bản thân không hề biết bộ môn này. Ở thời điểm đó, em chỉ muốn được trở thành VĐV bóng chuyền thôi", Phạm Thị Thảo vừa cười vừa kể lại.

Chuyện VĐV đua thuyền suýt mất mạng vì... không biết bơi 1
Phạm Thị Thảo - cô gái vàng của rowing Việt Nam.

Trở về từ Hội khỏe phù đồng, Thảo quên luôn chuyện được mời vào đội rowing. Thế nhưng bất ngờ vài ngày sau, thầy Sáu mò mẫm hỏi địa chỉ, tìm xuống tận nhà Thảo ở Tiền Hải để thuyết phục cô bé cũng như đại gia đình. Tấm chân tình của vị HLV già khiến Thảo cảm động, cô đổi ý định, quyết định khăn gói lên thành phố theo tập rowing.

Thầy Sáu đã không nhìn nhầm người, Thảo rất có khiếu với bộ môn này. Tập luyện một năm, cô bé sinh năm 1989 lập tức giành huy chương giải trong nước và được triệu tập vào đội tuyển quốc gia.

Đối mặt với thần chết

Theo bộ môn rowing, ngày nào Thảo cũng phải tập luyện trên sông nước. Thế nhưng điều đặc biệt là cô gái sinh ra tại vùng biển Tiền Hải lại chẳng hề biết bơi. Cũng chính vì thế mà năm 2008 suýt chút nữa Thảo mất mạng.

Chuyện VĐV đua thuyền suýt mất mạng vì... không biết bơi 2
Phạm Thị Thảo từng suýt chết đuối ở Hồ Tây.

Thảo vẫn nhớ như in lần cô phải đối mặt với thần chết, đó là một sáng mùa đông lạnh lẽo cuối năm 2008. Hôm đó, như bao ngày khác, Thảo cùng các đồng đội ra Hồ Tây luyện tập. Đang tập, cô gái sinh năm 1989 thấy đầu óc quay cuồng, trong người nôn nao nên xin thầy cho về nghỉ sớm. Trên đường chèo thuyền về đại bản doanh, tới giữa hồ thì thuyền ngập nước vì bị thấm nước và sóng to tràn vào.

"Chiếc thuyền chìm dần, em hoảng loạn cực độ vì không biết bơi. Lúc đầu sợ quá không biết làm gì, em cứ ngồi khóc. Nhưng rồi khi cận kề cái chết, em như bừng tỉnh, lấy hết sức hét thật to để gọi các đồng đội. May mắn, dù ở rất xa nhưng các anh chị vẫn nghe thấy loáng thoáng nên lao thuyền ra cứu. Khi thầy và các đồng đội tới nơi thì em đuối sức lắm rồi, gần như sắp chìm. Họ chỉ đến chậm một chút thì hôm đó em đã về thế giới bên kia", Thảo rùng mình nhớ lại giây phút đối mặt với thần chết.

Sau sự cố lần đó, các thầy của Thảo ở đội rowing bắt cô phải tập bơi, thậm chí còn tuyên bố "nếu không tập bơi thành công sẽ đuổi khỏi đội". Thế nhưng sau bao nhiêu năm tập luyện, đến giờ cô gái quê Tiền Hải, Thái Bình cũng chỉ bơi được khoảng 20m.

Trong sự nghiệp của mình, Thảo đã giành rất nhiều huy chương. Đáng nhớ nhất với cô gái sinh năm 1989 là tấm HCB tại ASIAD 2010 bởi nhờ nó mà em được tuyển thẳng vào Đại học TDTT.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm