SpaceX âm thầm phóng hai quả bóng World Cup 2022 vào vũ trụ

Hoàng Trang, Theo Báo Tin Tức 19:18 16/12/2022

Tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX âm thầm đưa hai quả bóng đá chính thức của World Cup 2022 lên vũ trụ trước khi giải đấu này bắt đầu.

Tờ Daily Mail đưa tin hãng hàng không Qatar Airways hợp tác với hãng SpaceX và Starlink của tỷ phú Elon Musk để phóng hai quả bóng FIFA vào bầu khí quyển, nơi chúng đạt độ cao 123km trên Trái đất và di chuyển với tốc độ lên tới 8.272km/h.

Các quả bóng này đã trải qua một hành trình dài từ Los Angeles đến Doha, sau đó lại được vận chuyển đến Florida để thực hiện vụ phóng.

SpaceX âm thầm phóng hai quả bóng World Cup 2022 vào vũ trụ - Ảnh 1.

Mẫu bóng được sử dụng chính thức tại World Cup 2022. (Ảnh: Reuters)

Chúng đã hiện diện trên tên lửa Falcon 9 trong chặng đầu tiên của hành trình dài gần 1.300km, trước khi được đưa trở lại Trái đất bằng tàu không người lái của SpaceX và đáp xuống vị trí cách bờ biển Đại Tây Dương vài trăm km. Tiếp đến, chúng được hãng hàng không Qatar Airways vận chuyển Sân bay Quốc tế Famad, nơi chúng được trao cho các quan chức của World Cup.

Qatar Airways cho biết: "Đây là hành trình huyền thoại cho một giải đấu huyền thoại, từ vũ trụ cho đến lúc khai mạc".

Hãng Adidas đã sử dụng keo và mực in bền vững để sản xuất những quả bóng này. Nó được đặt tên là “Al Rihla”, có nghĩa là hành trình hoặc chuyến du ngoạn trong tiếng Arab.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên bóng đá được đưa ra ngoài không gian.

Năm 2018, các nhà du hành vũ trụ người Nga đã đưa một quả bóng Adidas Telstar 18 đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trước khi quay trở lại Sân vận động Luzhniki ở Moskva. Nó đã di chuyển 50 triệu km trong 74 ngày trên không gian.

Năm sau, Adidas đã gửi một số quả bóng lên tàu vũ trụ Dragon do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ký hợp đồng để nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia của ISS.

Nguồn: Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày