Cận cảnh quả bóng đặc biệt dành riêng cho bán kết, chung kết World Cup 2022

Thành Đỗ, Theo VTC News 14:18 12/12/2022

Al Hilm - tức “giấc mơ” trong tiếng Ả Rập - là tên của trái bóng sẽ được sử dụng tại bán kết và chung kết World Cup 2022.

FIFA đã chính thức công bố hình ảnh trái bóng sẽ được sử dụng tại bán kết và chung kết World Cup 2022. Trái bóng này có tên “Al Hilm” - có nghĩa là “giấc mơ” theo tiếng Ả Rập. Đây là phiên bản cao cấp hơn trái Al Rihla được sử dụng tại vòng bảng.

Cận cảnh quả bóng đặc biệt dành riêng cho bán kết, chung kết World Cup 2022 - Ảnh 1.

Trái bóng Al Hilm được sử dụng tại bán kết và chung kết

Nhìn chung, vẻ ngoài của Al Hilm không khác nhiều so với Al Rihla với mẫu hoa văn răng cưa, logo World Cup 2022 và hình ảnh của nhà sản xuất Adidas. Tuy nhiên hoa văn trên trái Al Hilm chỉ có màu hạt dẻ - giống như màu trên quốc kỳ Qatar - chứ không nhiều màu như Al Rihla. Ngoài ra, phần da của Al Hilm có màu vàng - tượng trưng cho vùng sa mạc của Qatar và chiếc cúp vô địch World Cup.

Bên cạnh đó, FIFA khẳng định Al Hilm là mẫu bóng chung kết World Cup đầu tiên chỉ sử dụng màu và keo dán làm từ nước trong quá trình gia công.

“Al Hilm sẽ là ngọn hải đăng, soi tỏ sức mạnh gắn kết thế giới của bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Hàng triệu người từng hầu hết quốc gia trên thế giới sẽ dõi theo và đoàn kết lại, nhờ tình yêu với bóng đá. Qua đây, chúng tôi cũng gửi lời chúc may mắn tới các đội bóng đã bước vào giai đoạn cuối của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh”, Nick Craggs, giám đốc điều hành phân khúc bóng đá của nhãn hàng Adidas cho biết.

Cũng giống như Al Rihla, trái bóng Al Hilm được tích hợp công nghệ cảm biến tối tân để đưa ra thông tin chính xác hơn trong các tình huống gây ra tranh cãi. Tại trận đấu giữa Nhật Bản và Tây Ban Nha, công nghệ này đã xác định trái bóng vẫn nằm trên đường biên ngang khoảng 1,88 mm khi Mitoma chuyền vào cho Aoi Tanaka ấn định chiến thắng 2-1 cho đại diện châu Á.

Ngoài ra, công nghệ này cũng xác định Cristiano Ronaldo không chạm bóng trong tình huống Bruno Fernandes mở tỉ số ở trận Bồ Đào Nha - Uruguay.

Ngoài ra, bộ cảm biến trong trái bóng còn được đồng bộ với hệ thống phát hiện việt vị bán tự động. Từ đó, máy tính sẽ tổng hợp thông tin và giúp trọng tài đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn.

“Với sự phát triển của công nghệ kết nối với trái bóng, chúng tôi có thể thu thập được lớp thông tin mới và rất quan trọng cho các trọng tài video. Số liệu từ bản thân trái bóng sẽ gợi mở nhiều điều và tạo ra những khoảnh khắc độc nhất tại kỳ World Cup này”, Johannes Holzmuller - giám đốc phát triển công nghệ của FIFA nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày