Sốt xuất huyết bùng phát thành dịch tại Quảng Ngãi

Minh Hoa, Theo VOV 19:27 13/07/2017

Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng và lây nhanh tại tỉnh Quảng Ngãi, 500 ca mắc tập trung ở trung tâm thành phố và các địa phương ven biển.

Chỉ trong thời gian ngắn, tại khu vực chợ Quảng Ngãi, thuộc phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận hàng chục ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có gia đình nhiều người cùng mắc bệnh. Người dân sống gần chợ cho rằng, cống rãnh ứ đọng nước bẩn, rác thải xả bừa bãi bốc mùi hôi thối, tạo điều kiện cho loăng quăng, bọ gậy phát triển chính là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết bùng phát thành dịch tại Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi thực hiện phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh lây lan. Ảnh Báo Quảng Ngãi.

“Từ khi thành lập chợ đến nay giờ trong xóm mới có người bị sốt xuất huyết. Hiện trong xóm đang có 4 người bị, sát nhà đây có 3 người bị rồi, trong đó có vợ tôi, rồi nhà bên cạnh đây, bên kia và bên kia nữa cũng có người bị. Lâu nay nước bị đọng, gây hôi thối và ùn ứ, loăng quăng, bọ gậy sinh sôi, phát triển, 2 đến 3 ngày tôi lại phải dùng thuốc và muối để diệt loăng quăng, bọ gậy”, ông Nguyễn Đắc Tuấn, ở tổ 3, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi lo lắng nói.

Hiện, chính quyền cùng ngành chức năng tỉnh này đang tập trung các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên sự thờ ơ, chủ quan trong công tác chống dịch ở một số địa phương và bộ phận người dân khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng rất dễ xảy ra.

Bà Lê Thị Bích Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Quảng Ngãi cho biết, tại thành phố này đã xuất hiện hơn 50 ổ dịch sốt xuất huyết với gần 170 ca mắc bệnh, tập trung ở khu vực nội thành và các phường ven biển.

Trước tình trạng bệnh sốt xuất huyết tăng cao và diễn biến khá phức tạp, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Quảng Ngãi đã tăng cường chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy trên toàn thành phố.

Riêng tại khu vực chợ Quảng Ngãi, Trung tâm đã phối hợp với Ban Quản lý chợ triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: Tăng cường giám sát, điều tra toàn bộ chỉ số véc tơ tại khu vực chợ và khu dân cư xung quanh; Hướng dẫn người dân tổng dọn vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn các hệ thống xử lý nước thải tại khu vực kinh doanh hải sản và thực phẩm tươi sống.

Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền qua tờ rơi, hệ thống loa truyền thanh và các cuộc họp lồng ghép tại các tổ dân phố, nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống sốt xuất huyết...Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Bích Thu, ý thức của một bộ phận người dân về công tác này còn nhiều hạn chế.

“Các chiến dịch diệt loăng quăng bọ gậy, một số địa phương thực hiện rất tốt, huy động tất cả các ban ngành, đoàn thể, người dân tham gia. Tuy nhiên, cũng còn một số địa phương còn chủ quan, việc huy động họ rất khó khăn, không có người tham gia. Một số nơi, ý thức người dân còn chưa tốt”, bà Thu cho hay.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận gần 500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác giám sát; tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường, bao vây, khoanh vùng các ổ dịch để hạn chế sự lây lan: “Chúng tôi đã tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường tại tất cả ác ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Cử cán bộ xuống các địa phương hướng dẫn người dân cách diệt loăng quăng, bọ gậy, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh”.

Hiện thời tiết đang diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi để muỗi phát sinh, phát triển. Nếu người dân không đồng hành với ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch thì nguy cơ bệnh sốt xuất huyết lây lan nhanh và bùng phát trên diện rộng là khó tránh khỏi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14