Hà Nội chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết sau vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng tử vong

Định Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 16:27 23/05/2017

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo gửi tất cả các quận, huyện đôn đốc, chủ động các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết sau vụ một nữ sinh Học viện Ngân hàng tử vong do sốt xuất huyết.

Liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 23/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết có chiều hướng phức tạp, Sở đã có chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chủ động triển khai mọi công tác phòng dịch từ thời điểm trước.

Hà Nội chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết sau vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng tử vong - Ảnh 1.

Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo các đơn vị chuyên môn chủ động triển khai mọi công tác phòng dịch từ thời điểm trước. Ảnh minh họa.

Theo ông Hạnh, sau khi xuất hiện một trường hợp tử vong do sốc Dengue với kết quả PCR Dengue (dương tính typ 1 - sốt xuất huyết), Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo gửi tất cả các quận, huyện đôn đốc, chủ động các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo lên cơ quan tham mưu của thành phố trong một hai ngày tới sẽ tổ chức Hội nghị với Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện và Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện để cùng bàn phương án ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết.

Về chuyên môn, Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức mạnh các hoạt động tuyên truyền để phòng chống dịch bệnh. Ngoài việc tuyên truyền tại các "điểm" đã xuất hiện mầm bệnh sốt xuất huyết thì ở các cấp cơ sở đã bố trí loa cầm tay, thiết bị âm thanh di động để tuyên truyền đến từng hộ dân cùng tham gia vào công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Về công tác giám sát, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần thực hiện thường xuyên, liên tục đối với bệnh nhân mới, đồng thời giám sát côn trùng, muỗi… Với việc giám sát đó để làm cơ sở có hướng xử lý mầm dịch sớm nhất và tiến hành khoan vùng ổ dịch.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng chuẩn bị mọi trang thiết bị máy móc, hóa chất để xử lý dịch bệnh như việc thu gom phế thải, bọ gậy, vệ sinh các khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh dịch.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đối với người dân cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phải vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà của mình, diệt bọ gậy, chống dịch bệnh cho chính mình, người thân của mình cũng như cho cộng đồng.

Trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vừa thông tin, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận một ca tử vong do sốt xuất huyết, đó là một nữ sinh 19 tuổi, sinh viên Học viện Ngân Hàng; thuê trọ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết kể từ đầu năm 2017 đến nay. Kết quả mẫu bệnh phẩm xác định, bệnh nhân dương tính với virus sốt xuất huyết Dengue typ 1.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14