Sống xanh từ gian bếp: Bảo vệ môi trường từ những thay đổi tích cực nhỏ nhất

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 27/06/2022

Ăn sạch và sống xanh có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Bởi về cốt lõi, ăn sạch chính là ăn những đồ ăn thiên nhiên và giữ được càng nhiều hương vị thiên nhiên càng tốt trong quá trình chế biến món ăn.

Xu hướng sống xanh được lan toả mạnh mẽ khắp nơi, từ những bản tin truyền hình, trên radio, trên báo chí, trên những ấn phẩm sách, những dự án cộng đồng, dự án cá nhân, những tác phẩm nghệ thuật… Trên công cụ tìm kiếm google, chúng ta có thể tìm thấy hơn 121 triệu kết quả trong vỏn vẹn 46 giây về cụm từ "ăn xanh sống xanh" này. Điều này phản ánh một thực tế rằng, chúng ta ngày càng quan tâm và cố gắng thay đổi lối sống của mình, hướng tới sống xanh, ăn xanh nhiều hơn.

Sống xanh từ gian bếp: Bảo vệ môi trường từ những thay đổi tích cực nhỏ nhất - Ảnh 1.

Trên một trong những trang MXH phổ biến nhất tại Việt Nam có rất nhiều hội nhóm thảo luận về chủ đề ăn xanh, sống xanh, thu hút lượng lớn người tham gia.

Để trở thành một người sống xanh chuẩn chỉnh, bạn hãy xanh ngay từ trong gian bếp của mình với một loạt các tips cực dễ thực hiện.

Ưu tiên nguyên liệu thiên nhiên

Sống xanh, ăn xanh ngay từ trong mỗi bữa cơm nhà, từ trong góc bếp nhỏ nhà mình. Bạn hãy bắt đầu bằng cách sử dụng nguyên liệu sạch và thiên nhiên nhiều hơn trong bữa cơm nhà. Thêm nhiều màu xanh và chất xơ từ rau củ quả. Ngay cả việc sử dụng gia vị nêm nếm, bạn cũng có thể lựa chọn những loại gia vị làm từ nguyên liệu tự nhiên, như là ướp chân giò với một chút hạt nêm nấm hương, một chút dầu hào và một chút xíu nước tương đậu nành, nồi chân giò hầm tương vừa đậm đà, dậy mùi thơm, vừa trọn vị. Những loại gia vị làm từ nguyên liệu thiên nhiên không chỉ đem lại lợi ích sức khoẻ mà còn giúp các món ăn của mình thêm "xanh" hơn.

Sống xanh từ gian bếp: Bảo vệ môi trường từ những thay đổi tích cực nhỏ nhất - Ảnh 2.

Các món ăn quen thuộc sẽ thêm đậm đà, vị ngọt thanh hơn với dầu hào, nước tương hay một chút hạt nêm có nguyên liệu đều từ thiên nhiên đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Bạn có thể tận dụng mọi phần của rau củ quả, vừa nấu ăn, vừa có thể decor cho món ăn thêm đẹp mắt, những phần không dùng đến có thể ủ làm phân bón để những chậu cây trồng nơi ban công thêm tươi tốt hơn. Nên sử dụng nguyên liệu đúng mùa vì như vậy không chỉ góp phần làm giảm khí carbon trong không khí, bảo vệ môi trường mà còn giúp cho những sản vật địa phương có thêm ý nghĩa và thúc đẩy kinh tế, nông nghiệp phát triển.

Tận dụng thức ăn thừa, trổ tài sáng tạo món mới

Với những phần thức ăn còn thừa, đừng bỏ đi ngay vì như vậy là lãng phí và còn thải rác ra môi trường. Theo đuổi sống xanh tức là bạn sẽ dùng chính sự sáng tạo, sự am hiểu nguyên liệu và làm chủ gia vị của mình để biến tất cả những thức ăn thừa đó thành những món ăn mới một cách tài tình, khéo léo nhất.

Sống xanh từ gian bếp: Bảo vệ môi trường từ những thay đổi tích cực nhỏ nhất - Ảnh 3.

Cơm trộn ngon lành từ một chút thịt bò thừa, củ cà rốt hôm trước ninh canh sườn còn lại, một quả trứng, một tí xíu dầu hào, cùng một chút nước tương đậu nành đậm đà, thêm sốt ớt trộn nhẹ, cứu tinh cho tín đồ lười là đây chứ đâu.

Tạm biệt bếp gas, bếp than

Ngoài việc nguy hiểm luôn rình rập như nổ bình gas, rò rỉ khí gas thì việc sử dụng bếp gas, bếp than còn thải ra môi trường, không gian sống của chúng ta một lượng khí thải độc, gây hại cho sức khoẻ. Theo một nghiên cứu được công bố trên trang tin 7news (Úc), các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Hội đồng khí hậu Úc đã chỉ ra rằng: "các gia đình sử dụng bếp gas đều có nồng độ khi NO2 (nitrogen dioxide) cao hơn khoảng từ 50% đến hơn 400% so với những nhà dùng bếp điện. Vậy nên, muốn bảo vệ chính bản thân và gia đình thì bạn hãy làm sạch bầu không khí ngay trong gian bếp của mình bằng cách dùng bếp điện.

Sử dụng bao bì bền vững

Thay vì sử dụng túi nilon, ly cốc, vỏ hộp nhựa dùng 1 lần thì bạn nên chuẩn bị riêng cho đồ đựng bằng nguyên liệu bền vững, dễ dàng tái sử dụng như thuỷ tinh, bình giữ nhiệt, nhựa chất lượng cao, những túi đựng tự huỷ… Việc sử dụng bao bì bền vững hoặc bao bì tự huỷ, làm từ nguyên liệu tái sinh, tái chế giúp hạn chế được một lượng lớn đến 2.500 tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi ngày (thống kê tại Việt Nam), góp phần làm trong sạch môi trường hơn, từ đó, sức khoẻ của người Việt Nam sẽ được cải thiện.

Sống xanh từ gian bếp: Bảo vệ môi trường từ những thay đổi tích cực nhỏ nhất - Ảnh 4.

Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường để cuộc sống thêm xanh sạch hơn.

Sống xanh từ gian bếp: Bảo vệ môi trường từ những thay đổi tích cực nhỏ nhất - Ảnh 5.

Bao bì các sản phẩm của MAGGI có thể tái chế để đựng những nguyên liệu, thực phẩm khác.

Luôn sáng tạo

Cuộc sống sẽ thật sự mất đi ý nghĩa nếu như chúng ta ngừng sáng tạo. Bởi khi sáng tạo, chúng ta sẽ thật sự tìm ra nhiều cách khác nhau để giải quyết một vấn đề, để bảo vệ môi trường, để thực sự sống xanh hơn, ăn xanh hơn. Sự sáng tạo từ trong căn bếp nhỏ, trong từng món ăn mình nấu mỗi ngày nghe thì có vẻ chẳng có gì to tát, nhưng thực sự sẽ làm thay đổi dần dần nhận thức của bản thân, của gia đình, của cộng đồng, hướng cuộc sống của chúng ta tới những điều tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Và đồng hành cùng với sự sáng tạo của mỗi cá nhân đó, luôn có MAGGI như một người bạn, chẳng những luôn sẵn lòng với bộ ba "vũ khí" lợi hại mà còn có rất nhiều công thức nấu ăn ngon, những bí kíp vừa giúp thăng hạng món ăn vừa bảo vệ sức khoẻ cả gia đình.

Thăng hạng món ăn – tạo khác biệt tích cực cùng MAGGI là một sân chơi khơi gợi sức sáng tạo của bạn trong việc nấu ăn cùng với bộ 3 sản phẩm trợ lực: Hạt nêm nấm hương cao cấp MAGGI, Dầu hào MAGGI và Nước tương đậu nành MAGGI. Cùng tham gia hoạt động tại https://maggi.brand.zing.vn/relaunch để cập nhật cho mình thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng cùng với những kiến thức vô cùng bổ ích cho bạn trong việc thiết lập lối sống xanh, ăn xanh.
https://kenh14.vn/song-xanh-tu-gian-bep-bao-ve-moi-truong-tu-nhung-thay-doi-tich-cuc-nho-nhat-20220627140944028.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày