Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ

THANH TÂM, Theo Phụ nữ số 00:10 22/08/2023

Giữa đống đổ nát tro tàn tại Lahaina, có một ngôi nhà duy nhất như chưa từng trải qua bất kỳ thảm họa nào.

Thời gian vừa qua, thảm họa cháy rừng tại hòn đảo Hawaii đã khiến cho người dân nơi đây phải sống trong cảnh tượng chưa từng có với những trận hỏa hoạn khủng khiếp thiêu trụi gần như cả thị trấn.

Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 1.

Thảm họa kinh hoàng biến Hawaii thành một hòn đảo xám xịt, đổ nát

Được biết, hỏa hoạn bắt đầu bùng lên tại Maui, sau đó lan dần sang các khu vực lân cận do gió lớn. Ngay sau khi thảm họa diễn ra khoảng vài giờ đồng hồ, gần 2.200 ngôi nhà cũng như công trình tại Hawaii đã trở thành đống tro tàn. Tại nhiều khu phố sầm uất hay các cộng đồng dân cư, không có một ngôi nhà hay cửa hàng nào còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, đối mặt với thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất lịch sử này, một ngôi nhà thuộc sở hữu của Dora Atwater Millikin và chồng Dudley Long Millikin III lại hoàn toàn "bình an vô sự", mặc cho nhiều ngôi nhà xung quanh đã trở thành một đống xám tro.

Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 2.

Ngôi nhà mái đỏ dường như là ngôi nhà duy nhất còn nguyên vẹn sau thảm họa cháy rừng kinh hoàng

Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 3.

Góc ảnh rộng hơn cho thấy sự tương phản rõ nét giữa ngôi nhà của nhà Millikin và phần còn lại

Dựa theo những bức ảnh chụp từ trên cao, ngôi nhà mái đỏ trị giá 4 triệu đô (khoảng 95 tỷ đồng) của vợ chồng Dora - Dudley hiện ra rõ nét với mặt tiền màu trắng sáng vẫn còn trong tình trạng nguyên sơ, tương phản với cảnh quan xám xịt bao quanh ngôi nhà.

Chia sẻ với LA Times, Dora cho biết: "Ngôi nhà của chúng tôi 100% bằng gỗ nên không phải chúng tôi dùng vật dụng chống cháy hay gì cả".

Tuy nhiên, bà Dora cho biết, thời gian gần đây, vợ chồng bà đã thay thế mái nhà làm bằng nhựa thành mái kim loại nặng. Đồng thời, họ cũng cắt bớt những tán lá xung quanh nơi ở để giảm nguy cơ mối mọt lan vào nhà.

Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 4.

Cận cảnh "ngôi nhà kỳ diệu" trước khi đám cháy xảy ra

Ông Dudley cho biết chính những thay đổi này cuối cùng đã cứu cả ngôi nhà của họ khỏi cảnh bị thiêu rụi và biến thành đống đổ nát. Ông cho biết, mái nhà là yếu tố chính khiến cho cả ngôi nhà dễ dàng bắt lửa vì khi các tia lửa bị gió thổi bay đi khắp nơi, mái nhà là nơi có tiết diện tiếp xúc lớn nhất với các tia lửa này và gây cháy.

Bên cạnh đó, khi các cành cây xung quanh bắt lửa và rơi xuống mái nhà bằng nhựa, chắc chắn nó sẽ khiến mái nhà bùng cháy. Vậy nên, mái nhà bằng kim loại nặng, một chất liệu khó bắt lửa, đã giúp ngôi nhà của ông bà Millikin tồn tại nguyên vẹn một cách thần kỳ.

Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 5.

Ông Dudley cho rằng việc thay mái nhà bằng vật liệu kim loại nặng là "chìa khóa" cứu sống ngôi nhà

Cặp đôi cho biết thêm rằng, họ đã sống ở Maui gần 10 năm và mua căn nhà cách đây khoảng 3 năm. Vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, họ đang đi thăm gia đình ở Massachusetts và vô cùng ngạc nhiên khi có người gọi điện thông báo rằng ngôi nhà của ông bà vẫn còn nguyên vẹn. Kể từ đó, nhiều người đã gọi ngôi nhà của họ là "ngôi nhà kỳ diệu".

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, số người chết trong vụ hỏa hoạn hiện đã lên tới 114 người. Trong khi đó, số người mất tích là khoảng gần 1.000 người. Tuy nhiên, các quan chức dự đoán rằng số người thiệt mạng cuối cùng có lẽ sẽ lên tới khoảng 500 người.

Thống đốc Josh Green cho biết ông không muốn đưa ra phỏng đoán về số người chết cuối cùng, nhưng ông tin rằng con số này sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 10 người/ngày trong vài tuần tới.

Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 6.
Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 7.
Sống sót giữa bão lửa trong thảm họa cháy rừng tại Hawaii, ngôi nhà trị giá 95 tỷ vẫn nguyên vẹn thần kỳ - Ảnh 8.

Hình ảnh cho thấy mức độ tàn phá kinh hoàng của vụ hỏa hoạn

Nguồn: Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày