“Song Lang” và câu chuyện về những điều tử tế với văn hoá Việt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 03/09/2018

Trong thực tại điện ảnh Việt không có quá nhiều bộ phim mạnh dạn sử dụng chất liệu văn hoá để kéo gần khoảng cách giữa những người trẻ và những giá trị truyền thống dân tộc. Nhưng, Song Lang đã mang thời kỳ hoàng kim của cải lương trở về một lần nữa.

Nếu sân khấu và cuộc đời là những đường thẳng song song thì chắc khán giả sẽ chẳng có những vở diễn, những câu chuyện như rút gan rút ruột mà thưởng thức. Gánh hát Thiên Lý như một xã hội thu nhỏ mà ở đó mỗi một phận đời nghệ sĩ, những trái ngang được đặt bên trong cánh gà để có thể toàn tâm toàn ý với vai diễn của mình trước bức màn nhung. Song Lang là một bản cải lương mà trong đó Dũng và Linh Phụng là những diễn viên chính thì cũng không sai.

“Song Lang” và câu chuyện về những điều tử tế với văn hoá Việt - Ảnh 1.

Với nhịp cầm canh của tiếng song lang đầy vững chắc chỉ cần lạc mất là cuộc đời Dũng rơi vào bế tắc và lạc lối. Song lang còn biểu minh cho sự cốt lõi, là nhạc cụ Tổ trong dàn nhạc cải lương mà chỉ cần mất đi là dàn nhạc gặp sóng gió. Ví như đời người mất đi phương hướng thì biết tựa vào đâu để sống thẳng và sống vững?

“Song Lang” và câu chuyện về những điều tử tế với văn hoá Việt - Ảnh 2.

Phải nói chưa có bộ phim nào phá vỡ nhiều giới hạn như Song Lang. Những điều chưa từng được thực hiện nay lại thành hiện thực. Cải lương được đưa lên màn ảnh rộng, chặng đường đó chắc chắn không dễ dàng. Ít ai biết toàn bộ câu chuyện của các nhân vật trong phim đều được lấy từ trong các mối quan hệ mà Leon Quang Lê từng tiếp xúc. Ít có ai dám “mang mình” lên phim ảnh nhưng Leon đã mạo hiểm, đánh bạo một lần với những gì mình đeo đuổi. Thế mới nói, ngay từ lúc bắt đầu Song Lang đã mang trên mình trách nhiệm phản chiếu đời sống trực diện và rõ ràng nhất. Có những vết thương, những sự trúc trắc, những mối quan hệ mà chính mỗi người chỉ muốn giấu cho riêng mình, thì ở Song Lang khán giả sẽ được đồng cảm và thấy mình lẩn khuất đâu đó trong cuộc đời của từng câu thoại.

“Song Lang” và câu chuyện về những điều tử tế với văn hoá Việt - Ảnh 3.

Đây cũng là lần đầu tiên Isaac làm kép hát, lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh của Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên… Song Lang không chỉ là câu chuyện của người đạo diễn tài hoa Leon Quang Lê, về sự mạo hiểm của NSX Ngô Thanh Vân mà còn là nơi thách thức giới hạn của những người trẻ cũng như tiếp tục thổi lửa cho những giá trị văn hoá Việt ngày càng bừng sáng hơn. Thông qua đó, chúng ta có thể nhận ra rằng Song Lang chính là tác phẩm nói về những điều tử tế khi mà đã tôn vinh bộ môn nghệ thuật cải lương qua câu chuyện số phận nhân vật, con người trong bối cảnh phim Sài Gòn xưa. Và sự đồng hành của The Coffee House, chính là minh chứng rõ nhất cho sự trân quý những giá trị văn hoá Việt, không chỉ với cà phê, với cải lương... Chính những sự cộng hưởng này sẽ giúp chúng ta cùng nhau bảo tồn và lan toả những nét đẹp văn hoá đó đến những người trẻ, không những ở Việt Nam mà sẽ tiến xa hơn ra quốc tế.

“Song Lang” và câu chuyện về những điều tử tế với văn hoá Việt - Ảnh 4.

Song Lang là bộ phim tâm lý tình cảm do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện bằng tình yêu với cải lương của mình kết hợp với Studio68 sản xuất và được phát hành bởi LOTTE Entertainment trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Song Lang có sự đồng hành của The Coffee House cùng chung tay giữ gìn văn hoá Việt; nếu Song Lang thông qua điện ảnh giữ gìn cải lương thì The Coffee House giữ gìn văn hoá cà phê Việt. Phim có sự góp mặt của những diễn viên như: Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, NS Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh… ra rạp vào ngày 17.08.2018.

“Song Lang” và câu chuyện về những điều tử tế với văn hoá Việt - Ảnh 5.


SONG LANG

Phim Song Lang thuộc thể loại tâm lý – xã hội – tình cảm do Studio68 sản xuất.

Kịch bản: Leon Quang Lê – Nguyễn Thị Minh Ngọc

Giám đốc hình ảnh: Bob Nguyễn

Sản xuất: Ngô Thanh Vân – Irene Trịnh

Đạo diễn: Leon Quang Lê

Diễn viên chính: Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, NS Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh, Thanh Tú….

LOTTE Entertainment phát hành vào ngày 17.08.2018

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm