Sốc óc bộ phim có dàn diễn viên bị... thôi miên thực sự: Mắt trợn trừng, diễn ám ảnh, không thể tự chủ, sợ thế nào mà nam chính phải bỏ nghề?

Chi Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 09:20 16/12/2021

Để diễn viên "xuất thần" thì vị đạo diễn quái chiêu đã có một ý tưởng đặc biệt, làm cả thế giới chấn động bởi mức độ tàn khốc.

Đạo diễn Werner Herzog nổi tiếng là “kẻ điên” trong làng điện ảnh Đức. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm trừu tượng, trong đó có Heart Of Glass (tiếng Đức: Herz aus Glas) - một phim chính kịch năm 1976, từng làm dư luận sốc nặng vì lạm dụng thuật thôi miên lên dàn diễn viên, dẫn tới nhiều hệ lụy tiêu cực dù cho kết quả mang lại mê hoặc hết sức.

Sốc óc bộ phim có dàn diễn viên bị... thôi miên thực sự: Mắt trợn trừng, diễn ám ảnh, không thể tự chủ, sợ thế nào mà nam chính phải bỏ nghề? - Ảnh 1.

Đạo diễn Werner Herzog trên phim trường

Sốc óc bộ phim có dàn diễn viên bị... thôi miên thực sự: Mắt trợn trừng, diễn ám ảnh, không thể tự chủ, sợ thế nào mà nam chính phải bỏ nghề? - Ảnh 2.

Heart Of Glass do Werner Herzog đạo diễn và sản xuất, dựa trên nhà tiên tri huyền thoại Mühlhiasl người Bavaria

Heart Of Glass lấy bối cảnh thế kỷ 18, diễn ra tại một làng quê Bavaria hẻo lánh. Sau khi người thợ thổi thủy tinh duy nhất qua đời, toàn bộ thị trấn bỗng phát cuồng về chiếc kính ruby anh để lại. Từ đó, công cuộc săn tìm kỷ vật đã khiến người dân rơi vào tình trạng mất trí tập thể, mở ra nhiều cái kết đắng.

Trên phim trường, đạo diễn Herzog khẳng định rằng thuật thôi miên không phải để điều khiển diễn viên như con rối, mà nhằm thúc đẩy khả năng diễn xuất “thần thánh”. Ông chia sẻ: “Việc này không phải vì mong muốn thao túng toàn bộ. Thôi miên có thể cho phép chúng ta tiếp cận trạng thái nội tâm của mình, mở ra quan điểm mới.”

Theo đó, hầu như tất cả diễn viên phim đều bị thôi miên trong quá trình quay. Ngoại trừ nhân vật Hias và một số nhân vật phụ quần chúng.

Một phân cảnh trong phim khi diễn viên mắt trợn trừng, đơ cứng, mệt mỏi và không thể tự chủ

Điểm chung giữa những người bị thôi miên là màn hóa thân kỳ lạ, diễn như không diễn. Werner Herzog đã tự tay thôi miên họ trong lúc nhắc đi nhắc lại lời thoại kịch bản. Hệ quả là tâm lý diễn viên bị trì trệ và mê muội, di chuyển khó khăn như thể bị đè nặng, có người còn cảm thấy ngộp thở như bị dìm nước. Nam diễn viên Josef Bierbichler, một trong những người không bị thôi miên, cho biết tất thảy bạn diễn đều hành động một cách đáng sợ, không khác gì zombie “mất não”.

Các diễn viên đều bị thôi miên trước máy quay, lối diễn xuất gây ám ảnh tột cùng

Ngôi sao chính của bộ phim, Stefan Gütler trong vai người chủ xưởng thuỷ tinh, chính là ví dụ tiêu biểu cho màn thôi miên độc hại của đạo diễn Werner Herzog. Đằng sau màn trình diễn rợn người, gây ám ảnh là những hy sinh nặng nề về sức khỏe tâm thần của Stefan. Anh không chỉ mất đi sự tỉnh táo mà còn yếu đi thấy rõ, sau đó quyết định dừng hẳn sự nghiệp, mặc cho nhiều khen ngợi và kỳ vọng của giới chuyên môn.

Stefan Gütler có màn trình diễn để đời trong Heart Of Glass, lột tả chân thực từ diễn biến tâm lý đến trạng thái điên loạn

Là trợ lý một thời của đoàn phim, ông Alan Greenberg cũng đã chứng kiến được nhiều sự thật hãi hùng: “Trong hai phút, cả bốn người diễn viên đều bị thôi miên sâu sắc. Ngay sau đó, đạo diễn Herzog nói họ ‘đứng trên mặt đất’, rồi lại ‘bay lên trời’, vẽ ra đủ thứ chuyện về một ‘người khổng lồ’ khủng khiếp nào đấy. Họ càng sợ hãi thì anh ấy càng tiếp tục, đến mức môi mọi người nhăn lại và chân tay run rẩy”.

Sau hơn 40 năm phát hành, Heart Of Glass vẫn được coi là cuộc thử nghiệm quả cảm nhất lịch sử điện ảnh. Dù cách làm của đạo diễn hơi phức tạp, bị chỉ trích vì vi phạm quyền lao động thì hiệu quả mang lại vẫn làm người hâm mộ nghệ thuật thán phục. Phim được giới điệu mộ đánh giá là siêu thực, kết hợp tính ảo giác và mơ mộng vào làm một.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm