Sở Y tế Đà Nẵng gửi công văn khẩn tới Bộ Y tế về bệnh nhân 22 dương tính lại với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện

Hà Nam, Theo Tổ quốc 23:17 13/04/2020

Ngày 13/4, Sở Y tế Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về bệnh nhân Covid-19 số 22 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, bệnh nhân số 22 nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam), vào ngày 2/3. Tiếp đó, bệnh nhân đến Đà Nẵng trên chuyến bay VN163 vào lúc 10h20 phút cùng ngày 2/3.

Ngày 7/3, Sở Y tế Đà Nẵng tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 17 trên địa bàn thành phố, trong đó bệnh nhân số 22 được xác định dương tính. Bệnh nhân sau đó được vận chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly, theo dõi và điều trị từ ngày 8/3 đến ngày 27/3.

Sở Y tế Đà Nẵng gửi công văn khẩn tới Bộ Y tế về bệnh nhân 22 dương tính lại với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân 22 được xe cấp cứu đưa xuất viện.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8/3 và 12/3. Các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19/3, 23/3, 25/3 và 3 lần đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Sau 20 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3 vì thỏa mãn các điều kiện hết sốt ít nhất 3 ngày, các triệu chứng lâm sàng cải thiện, thể trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Ngoài ra, bệnh nhân có ít nhất 2 mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp, lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

"Sáng ngày 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước", bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, thông tin trong báo cáo.

Sở Y tế Đà Nẵng gửi công văn khẩn tới Bộ Y tế về bệnh nhân 22 dương tính lại với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân 22 được phát hiện dương tính lại với Covid-19 tại sân bay TP.HCM.

Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh đến khi đủ điều kiện xuất viện, hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất là 40 ngày.

"Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia", Sở Y tế TP Đà Nẵng, nhận định.

Ngoài ra, Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng, hiện đơn vị này vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22. Đơn vị này chỉ biết thông tin đăng tải trên các trang thông tin điện tử và "hiện tại bệnh nhân đã về Anh". Do đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến chỉ đạo về ca bệnh số 22.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, hiện ngành y tế đã rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân. Toàn bộ quá trình đều được ngành y tế Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định.

Đồng thời, đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm: 23/23 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, chuyến bay VN125 từ Đà Nẵng đến TP.HCM ngày 10/4 có 12 người phục vụ trực tiếp và 10 nhân viên an ninh. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển.

"Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân số 22 luôn đeo khẩu trang N95", Sở Y tế TP Đà Nẵng, thông tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm